NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời'

TPO - "Anh Hoàng Dũng ơi, anh đã và đang sống giữa yêu thương của tất cả mọi người, của tất cả những khán giả yêu nghệ thuật...", NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội thốt lên đau đớn khi đọc lời ai điếu tiễn biệt NSND Hoàng Dũng. Lễ tang diễn ra sáng 20/2.
Dàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội xếp hàng đắm mình trong khúc nhạc “Kiếp tằm” (trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo). Khúc nhạc mở đầu cho lễ truy điệu NSND Hoàng Dũng.
NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội ngậm ngùi nói: "Con người sinh ra nơi trần thế này đều phải chấp nhận một quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Âu cũng gọi là mệnh trời đã định. Thế nhưng … NSND Hoàng Dũng ra đi quá đường đột! Thật là một tin dữ, một sự đau xót thắt lòng cho những người yêu nghệ thuật, cho bạn nghề, cho mỗi chúng ta. Mặc dù đã được các bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc và cứu chữa, nhưng NSND Hoàng Dũng vẫn không cưỡng lại nổi quy luật muôn đời khắc nghiệt của tạo hoá".
NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời' ảnh 1 Diễn viên Doãn Quốc Đam
NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời' ảnh 2 Nghệ sĩ Xuân Bắc
NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời' ảnh 3
NSND Trung Hiếu điểm lại sự nghiệp nghệ thuật rực rỡ của cố NSND Hoàng Dũng: Sau khi tốt nghiệp năm 1978 trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, anh về đầu quân cho Đoàn Kịch nói Hà Nội (Tiền thân của Nhà hát Kịch Hà Nội ngày nay).
Tại đây, ông đã tạo dựng tên tuổi mình với hàng loạt vai diễn để đời trên Sân khấu Kịch Hà Nội, như: “Hà Nội đêm trở gió”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Thày khoá làng tôi”, “Ảo vọng”, “Mùa hoa sữa”, “Lời nguyền kẻ mơ”, “Tháp đoạn hồn”, “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” và đỉnh cao nhất là vở diễn “Tôi và chúng ta” của Lưu Quang Vũ và vở diễn “Cát bụi” của tác giả Triệu Huấn đã đưa không chỉ tên tuổi của ông mà còn của cả tập thể Nhà hát Kịch Hà Nội lên một tầm cao mới với rất nhiều huy chương vàng bạc và hàng ngàn đêm diễn từ Nam ra Bắc.
Bên cạnh đó, với vai trò đạo diễn ông còn dàn dựng rất nhiều vở diễn đạt giải cao trong các kỳ Liên hoan, như: “Huyết lệnh”, “Trái tim trong trắng”, “Điệp khúc vi rút”, “Nguồn sáng trong đời”, “Vùng lạnh” … Có thể nói rằng, chính thế hệ của NSND Hoàng Dũng cùng các bậc tiền bối của Kịch Hà Nội đã đặt những viên gạch đầu tiên vô cùng vững chắc xây dựng nên thương hiệu Nhà hát Kịch Hà Nội – Một Nhà hát hàng đầu cả nước với phong cách chính kịch không thể thay thế, không thể pha trộn.
NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời' ảnh 4 NSND Hoàng Dũng.

Từ năm 1978 cho đến khi nghỉ hưu, NSND Hoàng Dũng đã có gần 40 năm gắn bó và cống hiến cho nền Sân khấu Kịch nói tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Đoàn trưởng Đoàn kịch 1; Năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật; Năm 2007, NSND Hoàng Dũng giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát. Cùng năm ấy, với bảng vàng thành tích cống hiến không biết mệt mỏi, ông đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND. Năm 2016, ông nghỉ hưu theo chế độ trong tình yêu thương và trân trọng của toàn thể Nhà hát.

Sau khi về hưu, ông vẫn không ngừng hoạt động nghệ thuật, vẫn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội đồng nghệ thuật của thành phố Hà Nội. Ông vẫn miệt mài cống hiến cho khán giả những bộ phim truyền hình do anh đóng vai chính như: “Người phán xử”, “Về nhà đi con”, “Sinh tử”, “Trở về giữa yêu thương”… Những vai diễn của ông đã ghi dấn ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từng vai diễn, từng lời thoại của ông đều được khán giả yêu thích và nhớ đến. Ngay cả khi ngã bệnh, ông vẫn đau đáu về bộ phim còn đang dang dở".
NSND Hoàng Dũng: 'Hãy nở nụ cười mãn nguyện vì đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời' ảnh 5 Gia đình chuẩn bị hoa hồng cho những người đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng.
Cuối cùng, thay lời tiễn biệt người nghệ sĩ tài năng, say nghề vừa rời cõi tạm, NSND Trung Hiếu xót xa nói: "Anh Hoàng Dũng ơi, anh đã và đang sống giữa yêu thương của tất cả mọi người, của tất cả những khán giả yêu nghệ thuật. Một Hoàng Dũng với nhân cách của một nghệ sĩ lớn đầy tự trọng, là tấm gương sáng cho biết bao thế hệ, là người thắp lửa đam mê nghiệp diễn cho những nghệ sĩ trên khắp miền đất nước.
Đến và đi, Sinh – ký – tử - quy là quy luật của đời người. Sự ra đi của anh quả thực là một tổn thất, một nỗi đau quá lớn đối với gia đình, bằng hữu, bạn diễn, của nền nghệ thuật nước nhà … Biết đến bao giờ “Hẹn ngày trở lại” để chúng ta được gặp lại anh như trong vở kịch của Lưu Quang Vũ mà anh từng sắm vai? ...
NSND Hoàng Dũng mất đi, chúng ta không khỏi nuối tiếc cho một người nghệ sĩ tài danh. Hình ảnh của NSND Hoàng Dũng sẽ còn mãi trong lòng chúng ta, trong lòng khán giả Thủ đô và cả nước. Sau hơn 40 năm cuộc đời dâng hiến trọn vẹn cho nghề, sự ra đi thanh thản của anh như một giấc ngủ thiên thu và cũng là sự mãn nguyện của một đời người nghệ sĩ.
Hôm nay, chúng ta cùng dâng nén hương thành kính vĩnh biệt anh! Xin vĩnh biệt người nghệ sĩ của Nhân dân, NSND Hoàng Dũng! Cầu mong anh bình yên nơi tiên cảnh, ở nơi đó xin anh nở nụ cười mãn nguyện của người nghệ sĩ đã dâng trọn trái tim cho nghề, cho đời! Chúng ta – Những người ở lại sẽ cố gắng làm tốt, làm đẹp cho đời bằng cả trái tim và khối óc đầy nhiệt huyết của người nghệ sĩ khi nhớ về anh. Kính mong anh – Người nghệ sĩ của nhân dân – NSND Hoàng Dũng yên giấc ngàn thu!".
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.