Năm 2021, thách thức nhiều hơn cơ hội

Nông nghiệp hướng đến xuất khẩu đạt 44 tỷ USD

Năm 2020, Việt Nam đã vượt qua nhiều thách thức để đạt được hiệu quả kinh tế cao so với nhiều nước trên thế giới. Ảnh: NHư ý
Năm 2020, Việt Nam đã vượt qua nhiều thách thức để đạt được hiệu quả kinh tế cao so với nhiều nước trên thế giới. Ảnh: NHư ý
TP - Năm 2020 đã khép lại, với một năm đầy biến động  do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Năm 2021 được dự báo nếu “bão COVID -19” tan thì bức tranh nền kinh tế chắc chắn sẽ trở nên tươi sáng hơn, mở ra nhiều lĩnh vực ngành nghề như giao thông, xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn bởi hệ lụy của COVID-19.  

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2021 đạt 44 tỷ USD là khả thi, vấn đề là chúng ta giữ và phát triển được bạn hàng, thị trường, còn năng lực sản xuất của chúng ta là không đáng ngại.

Tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2020 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm qua là một năm có nhiều điểm sáng, toàn diện và ngành Nông nghiệp. Trong khó khăn, một lần nữa nông nghiệp phát huy được vai trò là bệ đỡ, cứu cánh của nền kinh tế. 

Theo Thủ tướng, năm 2020, toàn ngành đã thích ứng tốt với đại dịch, thiên tai, sản xuất nông lâm thủy sản không chỉ đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu người trong nước, mà còn xuất khẩu đạt kỷ lục 41,2 tỷ USD. Đặc biệt, trong số khoảng 20 tỷ USD có được do xuất siêu năm 2020, thì ngành Nông nghiệp đóng góp tới 10 tỷ USD.

Nông nghiệp hướng đến xuất khẩu đạt 44 tỷ USD ảnh 1 Các FTA đã mở ra cơ hội cho nhiều mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường nhiều nước. Ảnh: Phạm Anh

Trong đó, 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD là gỗ và sản phẩm gỗ (trên 12 tỷ USD), tôm ước đạt 3,66 tỷ USD, rau quả đạt gần 3,35 tỷ USD, hạt điều đạt 3,24 tỷ USD, gạo lần đầu đạt trên 3 tỷ USD. Giá lúa gạo Việt Nam có lúc vượt cả Thái Lan, Ấn Độ… soán ngôi về giá cao số 1 thế giới, đặc biệt gạo ST25 đạt giải nhì gạo ngon nhất thế giới. 

Người đứng đầu Chính phủ giao toàn Ngành nông nghiệp trong năm 2021, đạt kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 44 tỷ USD… 

Nói về chỉ tiêu 44 tỷ USD mà Thủ tướng giao cho ngành phải đạt được trong năm 2021, cao hơn 2 tỷ USD so với kế hoạch Bộ NN&PTNT đặt ra, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết:  “Với quyết tâm cao thì khát vọng đó khả thi. Nếu không có tình huống đặc biệt về thị trường quốc tế, kim ngạch xuất khẩu 44 tỷ USD có thể đạt được”. 

Theo ông Tuấn, vấn đề là chúng ta giải quyết tốt các quan hệ với các bạn hàng, thị trường lớn về nông sản. “Quan trọng là chúng ta giữ và phát triển được bạn hàng, thị trường, còn năng lực sản xuất của chúng ta là không đáng ngại”, ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, với thị trường quốc tế, Việt Nam cần tận dụng các hiệp định thương mại tự do đã ký, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản chủ lực. Cùng đó, đàm phán mở cửa thị trường chính ngạch cho các sản phẩm hoa quả tươi, rau, thủy sản sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao. 

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.