“Nóng” dịch vụ gửi xe, thuê bảo vệ mùa Tết

Bảo vệ nhà hàng. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bảo vệ nhà hàng. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Giá thuê bảo vệ mỗi ngày trên dưới 1 triệu đồng/ người, giá gửi xe máy mỗi ngày 20 - 30 ngàn đồng/ xe, ô tô lên tới 80-100 ngàn đồng/ ngày… là những dịch vụ “ăn theo” mùa Tết đang diễn ra tại TPHCM.

“Nóng” với dịch vụ gửi xe…

Càng gần Tết, người dân TPHCM càng đau đầu tìm nơi gửi xe, tài sản hoặc thuê người giữ nhà để về quê ăn Tết hoặc đi chơi xa. Anh Nguyễn Văn Thiện, quê ở Quảng Bình, nhân viên kinh doanh của một công ty quận 10, TPHCM cho biết, cứ đến mùa Tết là những người ở xóm trọ lẫn công ty đau đầu với việc tìm chỗ gửi xe và thuê bảo vệ trông coi nhà cửa. Theo anh Thiện, xóm trọ anh có gần chục phòng nhưng đến mùa Tết thì ai cũng về quê nên việc để xe máy, của cải ở trong phòng trọ rất dễ bị trộm ghé thăm. “Năm trước, xóm trọ bị trộm viếng thăm một lần mất hai chiếc xe máy nên cả xóm ai cũng sợ. Năm nay, nếu ai để xe lại phòng thì chẳng khác gì đem biếu không cho ăn trộm”, anh Thiện nói.

Để an toàn, anh Thiện tìm đến các bãi xe ở quận 1 và cuối cùng cũng tìm được cho mình một chỗ gửi xe ngày tết với giá 20 ngàn đồng/ ngày. Chị Phan Thị Dung, quê Đắc Lắc, nhân viên văn phòng của một công ty quận 3 cho biết. “Vợ chồng tôi cũng đã khảo sát nhiều nơi nhưng chưa vừa ý bởi trong các tòa nhà cao ốc thì giá quá cao, lên đến cả trăm ngàn đồng/ ngày, gửi xe ở ngoài bãi xe thì nắng mưa nên sợ hỏng xe, thật là khổ”.

Để tránh tình trạng mất trộm xe máy khi để ở nhà trọ, năm trước, N.V.T sinh viên một trường đại học tại TPHCM đã mang xe máy đến tiệm cầm đồ để “gửi”. “Gửi xe kiểu này vừa giúp mình có thêm tiền tiêu tết lại có chỗ gửi xe an toàn, bởi gửi ở ngoài cũng 20 ngàn đồng/ ngày rồi, giá cũng không chênh lệch so với đi cầm đồ cả. Năm nay, mình vẫn sẽ tiếp tục gửi ở tiệm cầm đồ để về quê ăn tết”, N.V.T nói.

Giá bảo vệ “leo thang”…

Ngày 1/2, liên hệ với nhiều công ty bảo vệ tại TPHCM, chúng tôi không khỏi giật mình khi giá thuê bảo vệ tăng gấp hai, gấp ba lần so với ngày thường và tăng từ 10- 15% so với Tết Nguyên đán năm trước. Trung bình, giá mỗi nhân viên bảo vệ nhà riêng, văn phòng công ty trong 24 giờ dao động từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Một nhân viên của công ty TNHH Bảo vệ B.V, quận Gò Vấp cho biết, giá thuê nhân viên bảo vệ của công ty thấp nhất là 1 triệu đồng/ ngày đêm. Nhân viên này tư vấn, việc bảo vệ hoàn toàn tùy thuộc vào yêu cầu của người thuê. “Nếu quý khách không muốn bảo vệ vào nhà thì có thể niêm phong các lối vào nhà và chỉ cần dành khoảng sân cho bảo vệ núp mưa nắng là được. Thậm chí, nếu vỉa hè rộng và thoáng mát, quý khách có thể niêm phong luôn cả cổng nhà, bảo vệ vẫn sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao”, nhân viên này nói. 

Ngoài cho thuê bảo vệ, nhân viên này còn tư vấn thêm lắp đặt camera chống trộm để tăng độ an toàn cho gia đình. Theo đó, mỗi chiếc camera sẽ có giá 300 ngàn đồng/ ngày, khách hàng thuê bao nhiêu chiếc thì cứ thế nhân lên. Liên hệ với công ty bảo vệ H.T (địa chỉ quận Gò Vấp), nhân viên ở đây cho biết, giá thuê bảo vệ của công ty ngày Tết tầm 2 triệu/ngày (trung bình 80 ngàn đồng/ giờ). Trong khi đó, giá thuê bảo vệ của công ty bảo vệ T.N, địa chỉ quận 7 lên đến 2,4 triệu đồng/ người/ ngày đêm. Theo đại diện của công ty bảo vệ này, nguyên nhân của giá bảo vệ tăng cao là do dịp Tết, số lượng bảo vệ bị thiếu hụt, lương lao động lại nhân hai, nhân ba nên không thể không tăng giá.

“Ngoài thuê bảo vệ, chúng ta nên gắn thêm chiếc camera nữa để quan sát và nhắc nhở nhân viên bảo vệ, tránh tình trạng rủ rê bạn bè đến chơi hay ăn nhậu xung quanh khu vực nhà mình, để đảm bảo an toàn cũng như an ninh”, chị Nguyễn Thu Hương, quận Tân Bình người từng thuê bảo vệ dịp Tết, nói.

MỚI - NÓNG