Nông dân Pháp, Đức hủy bỏ vụ mùa sau khi phát hiện hạt giống GMO

Người dân biểu tình chống lại công ty giống Bayer/Monsanto vì cung cấp hạt giống GMO
Người dân biểu tình chống lại công ty giống Bayer/Monsanto vì cung cấp hạt giống GMO
TPO - Các nông dân Pháp và Đức đã triệt bỏ hàng nghìn hecta vừa gieo trồng, sau khi cơ quan chức năng phát hiện các hạt giống này bị biến đổi gen trái phép (hạt giống GMO) mà nông dân mua từ công ty Bayer-Monsanto.
Cơ quan chức năng đã phát hiện các hạt giống trái phép được chuyển đến trong ba đợt vào năm ngoái, nhưng đến nay mới điều tra rõ sự việc. Khi đại diện Bayer được triệu tập để làm việc về vấn đề này, những người nông dân đã gieo trồng số hạt giống GMO lên khoảng 8000 hecta ruộng ở Pháp và khoảng 3000 hecta ruộng ở Đức, Russia Today đưa tin.
Liên doanh Bayer-Monsanto dự tính số lượng hạt giống độc này chiếm khoảng 0,005% tổng số hạt giống mà công ty này bán tại Pháp và Đức, dưới nhãn hiệu Dekalb. Pháp và Đức đã cấm hạt giống GMO bởi nó có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với chất lượng cuộc sống con người, cũng như ảnh hưởng đến công tác gieo trồng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Được biết, Bayer-Monsanto đã từ chối công bố số lượng hạt giống GMO, loại hạt giống bị cấm sử dụng để giữ vững hệ sinh thái môi trường, theo lời Giám đốc Bayer-Monsanto Pháp Catherine Lamboley. Những người nông dân đã yêu cầu bồi thường 2000 euro/hecta, mà ước tính số tiền đền bù có thể lên đến 20 triệu euro dành cho nông dân hai nước. Nguyên nhân hạt giống bị xử lý gen trái phép hiện vẫn chưa được công bố chính thức.
Công ty hóa chất nông nghiệp Monsanto đã phải theo hầu vụ kiện kéo dài 12 năm, sau khi một nông dân Pháp có tên Paul Francois đã khởi kiện công ty này với cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ra khuyết tật, suy giảm chức năng cơ thể. Trước đó, một người làm vườn Mỹ là Dewayne Johnson đã thắng kiện 78 triệu USD trong vụ kiện lịch sử vào năm ngoái với Monsanto, bởi đã chứng minh được sản phẩm glyphosate của Monsanto gây cho anh này bị ung thư.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm