Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh

Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh
TPO - Từ khu đất chỉ trồng lúa, trồng màu, người dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chuyển đổi sang trồng cây dược liệu kim tiền thảo cho hiệu quả kinh tế cao.
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 1

Năm 2015, nhận thấy việc trồng hoa màu kém hiệu quả, người dân xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã chuyển đổi sang trồng cây kim tiền thảo để bán cho công ty dược.

Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 2

Sau nhiều năm trồng, đến nay toàn xã có trên 30 hộ trồng phát triển kinh tế chủ lực bằng giống cây dược liệu này. Tận dụng những ngày nắng, người dân đi thu hoạch cây dược liệu rồi phơi khô thành phẩm.

Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 3
Người trồng cây dược liệu này cho hay, thông thường trồng 2-3 năm sẽ gieo giống trồng lại gốc. Chu kỳ gần 2 tháng sẽ cắt rồi mang về nhà phơi khô.
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 4
Nếu chăm sóc tốt, mỗi năm thu hoạch được 3 lần. Chủ yếu thu hoạch vào những dịp nắng.
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 5
Về hiệu quả, người dân cho hay sau khi trừ chi phí, loại cây này cho lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với trồng màu nên mô hình ngày càng được nhân rộng trên toàn xã.
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 6
5 năm nay, người dân vùng này trồng và bán cho công ty dược. Khi tạo ra thành phẩm phải được cắt nhỏ từng đoạn chừng 4-5cm.
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 7

Những đợt nắng to, cây kim tiền thảo sau khi thu hoạch được người dân phơi khô từ 2-3 ngày.

Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 8
Bà Nguyễn Thị Văn - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất an toàn và dịch vụ thương phẩm xã Cẩm Vịnh cho hay: "Cây kim tiền thảo hợp với đất vùng này, người dân trồng theo quy trình được hướng dẫn, không dùng thuốc diệt cỏ, trừ sâu nên chất lượng cao".
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 9
Kim tiền thảo sau khi thành phẩm được bán với giá 16.000 đồng/kg. Ước tính mỗi sào đạt 7-8 triệu đồng/năm, thu nhập cao hơn 3-4 lần làm lúa.
Nông dân 'đội nắng' thu hoạch cây dược liệu ở Hà Tĩnh ảnh 10

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết: "Diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn xã khoảng 4 ha. Kim tiền thảo sau khi bà con thu hoạch được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên bà con yên tâm sản xuất, không lo đầu ra".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

TPO - Bị nhóm lừa đảo gọi điện thúc ép, đe dọa, đôi vợ chồng ở vùng sâu Đắk Lắk đến ngân hàng nộp 160 triệu đồng vào tài khoản mà đối tượng cung cấp. May mắn thay, số tiền trên vẫn bị treo ở ngân hàng vì… chữ viết của người nộp quá xấu.
Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

TPO - Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, anh Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bơi Khám Phá cùng 10 tình nguyện viên thực hiện chương trình lắp đặt 400 phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh từ Lào Cai đến Thái Bình. Mục đích của việc làm này nhằm thắp lên hy vọng sống cho những người bị đuối nước.