Nóng chuyện phá rừng

TP - Ngày 5/12, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX khai mạc. Nhiều vấn đề được đề cập, trong đó nổi lên vấn đề liên quan đến tình trạng phá rừng.

Cử tri một số địa phương phản ánh tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp nhưng các cơ quan chức năng chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả, đa số các vụ việc phá rừng được khởi tố đều bị đình chỉ/ tạm đình chỉ do không xác định được bị can. Cử tri đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, làm rõ trách nhiệm cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay lực lượng Kiểm lâm đã khởi tố tổng cộng 92 vụ án hình sự, trong đó tội Hủy hoại rừng 70 vụ, tội Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng 18 vụ, tội Vi phạm các quy định về PCCCR 4 vụ. Số vụ điều tra ra đối tượng vi phạm 40 vụ. Con số này thấp là do các vụ phá rừng trái phép xảy ra ở xa khu dân cư, đường đi lại khó khăn, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương chậm phát hiện, không bắt được quả tang đối tượng vi phạm. Hơn nữa, những chứng cứ vi phạm để lại tại hiện trường gần như không có dụng cụ, phương tiện để làm cơ sở cho công tác điều tra, việc trồng rừng trên diện tích vi phạm bằng hình thức gieo hạt nên khó phát hiện đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó nhân dân không hỗ trợ nhiệt tình trong việc tố giác tội phạm.

Để giải quyết tình trạng này, tỉnh yêu cầu tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, nhất là cấp xã. Đối với những vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng có dấu hiệu hình sự, giao UBND cấp huyện chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với Kiểm lâm ngay từ đầu để đảm bảo việc tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác lập hồ sơ và điều tra, xử lý.

Công an tỉnh, Sở NN&PTNT tăng cường công tác phối hợp, kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin cho Cơ quan điều tra để thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm và xác minh điều tra các vụ phá rừng.

Riêng đối với vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước), hiện công an tỉnh đang phối hợp với cơ quan chức năng tập trung, xác minh, điều tra làm rõ vi phạm của các đối tượng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm quản lý của cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng để xảy ra việc khai thác rừng trái phép trong thời gian qua.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Nam diễn ra từ ngày 5 đến 7/12.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Hà Nội

Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Hà Nội

TPO - Chiều 24/5, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để triển khai Kế hoạch số 18 kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực...
Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Ngày 24/5, sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp, một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội lâm vào cảnh ngập úng nặng, như Cần Kiệm, Lại Thượng, Kim Quan... Lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an xã đã cùng các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con cứu lúa.