Nới lỏng quy định hưởng thuế nhập khẩu 0% với linh kiện ôtô

Nới lỏng quy định hưởng thuế nhập khẩu 0% với linh kiện ôtô
TPO - Linh kiện lắp ráp ôtô hiện sẽ nhận được mức ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, trong khi các doanh nghiệp sẽ không cần cam kết sản lượng xe.

Mới đây, Chỉnh phủ đã ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP trước đây về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Đáng chú ý nhất là việc bổ sung Điều 7b về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô giai đoạn 2020 - 2024. 

Theo đó, thuế nhập khẩu được ưu đãi về mức 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được. Đồng thời, nghị định mới cũng gỡ bỏ yêu cầu về sản lượng ôtô chung và sản lượng một mẫu xe mà doanh nghiệp phải cam kết lắp ráp.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi về thuế này, doanh nghiệp sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ôtô phải có hợp đồng mua bán sản phẩm CNHT ôtô với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ôtô do Bộ Công Thương cấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thêm Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nêu rõ mục tiêu dự án hoặc ngành nghề kinh doanh trong đó có sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) và máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) trên lãnh thổ Việt Nam. 

Trong khi đó, Nghị định 57/2020/NĐ-CP cũng nêu rõ, các sản phẩm chỉ được lắp ráp bằng những "thiết bị đơn giản" như: vít, bu-lông, ê-cu, đinh tán và không trải qua quá trình sản xuất, gia công nào để thành sản phẩm hoàn thiện thì không được áp dụng Chương trình ưu đãi thuế CNHT ô tô.

Việc xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được căn cứ theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về danh mục nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được.

Nghị định mới về ưu đãi thuế nhập khẩu 0% với linh kiện ô tô và mức giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô lắp ráp nội địa (nếu được thông qua) được kỳ vọng sẽ giúp giảm giá thành và thúc đẩy tiêu thụ các mẫu xe trong nước, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế từ nay đến cuối năm 2020.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/5 tại Liverpool, New South Wales, Australia. Một chiếc ô tô lao nhanh ngay khi qua giao lộ đã vướng phải SUV phía trước và lộn ngược, va chạm thêm với một số xe đang dừng đèn đỏ.