Xem xét lại thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện ô tô nội địa

TP - Nghề ưu đãi đầu tư thì sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô thuộc ngành, nghề được ưu đãi đầu tư. Hiện tại, thuế suất với các linh kiện ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN đã về 0%. 

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) về đề xuất các chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất ô tô trong nước; đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn chất lượng áp dụng đối với sản phẩm ô tô của VAMI.

Bộ Tài chính cho hay, theo danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư thì sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô thuộc ngành, nghề được ưu đãi đầu tư. Hiện tại, thuế suất với các linh kiện ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN đã về 0%. Trong giai đoạn 2018 - 2025, thuế đối với các mặt hàng linh kiện ô tô tiếp tục cắt giảm theo các Hiệp định thương mại đã ký kết giữa ASEAN - Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Về kiến nghị của VAMI miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện ô tô đầu tư tại Việt Nam, Bộ Tài chính đề nghị  VAMI cung cấp chi tiết danh mục các nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để sản xuất linh kiện ô tô. Từ đó, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu phương án xử lý, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.      

MỚI - NÓNG