Nỗi lo biển độc...

Nỗi lo biển độc...
TP - Như vậy, nguyên nhân cá chết trắng khắp dải đất ven biển miền Trung, từ Hà Tĩnh trở vào cho đến Thừa Thiên - Huế, đã có kết luận ban đầu quan trọng: Nhiễm độc!

Độc từ đâu ra thì chưa biết, chỉ biết đến bây giờ công luận mới tỏ tường rằng có một đường ống nước thải khổng lồ đường kính tới 1,2m, dài 1,5 km nằm sâu dưới mặt nước biển 12m (Bộ TN&MT cấp phép xả thải tháng 12/2015) từ Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh chảy thẳng ra biển. Đáng lưu ý hơn, Formosa vừa súc rửa đường ống mà không hề thông báo với địa phương (trái quy định của Bộ TN&MT). Được biết đơn vị này vừa nhập về một số lượng lớn hóa chất gồm 45 loại, trong đó có nhiều chất cực độc, để xử lý chất thải và súc rửa đường ống. Thông tin đáng chú ý, trạm quan trắc tự động đường ống xả thải của Formosa lại chưa kết nối và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh. Mọi sự điều tra, phân tích đang dồn về nơi xuất phát điểm của hiện tượng cá nhiễm độc - Hà Tĩnh, bởi lẽ các tỉnh ngược dòng hải lưu ven bờ (từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc) cá không chết mà chỉ chết ở những tỉnh xuôi dòng hải lưu (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế).

Dẫu chưa thể biết thủ phạm đích thực gây ra thảm họa môi trường khiến ngành đánh bắt nuôi trồng thủy sản và du lịch khắp vùng biển miền Trung lao đao. Song người dân cần được biết, đến nay đã có bao nhiêu đường ống xả thải kiểu như Formosa đã cắm xuống biển Việt Nam? Việc kiểm soát những đường ống xả thải này ra sao, có giám sát được 24/24h? Hệ thống quan trắc tự động bắt buộc theo luật của những đường ống xả thải này hoạt động thế nào, có quan trắc được các độc tố, ai chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và lưu trữ số liệu? Khi cần, cơ quan nào có trách nhiệm phải cung cấp và công bố trước công luận? Hàng loạt câu hỏi dường như chưa có câu trả lời.

Sau vụ công ty bột ngọt Vedan xả thải bức tử sông Thị Vải, dư luận mới chỉ chú ý tới việc xả thải ra sông ngòi. Nay trước thảm họa môi trường biển miền Trung, chắc chắn những đường ống xả thải ra biển như Formosa sẽ rơi vào “tầm ngắm” của công luận, buộc các cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ theo trách nhiệm được giao.

Biển là không gian sinh tồn và phát triển của dân tộc, là khu vực kinh tế cực kỳ quan trọng gắn liền với khai thác tài nguyên, đánh bắt hải sản, du lịch… của nước ta. Trọng trách của chúng ta không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng, mà còn phải giữ gìn môi trường trong lành của hàng ngàn km bờ biển xinh đẹp cho các thế hệ mai sau.

Một khi chưa tìm ra nguyên nhân đích thực của thảm họa môi trường - cá chết trắng bờ biển miền Trung, vẫn còn nguyên nỗi lo biển độc trĩu nặng trong lòng mỗi người dân Việt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.