Nỗi khổ người dân 10 năm chưa được đền bù đất ở Vũng Tàu sau kiến nghị của TTCP

TPO - Việc khiếu nại đòi bồi thường đất của “Tổ hưu trí” tại Bà Rịa- Vũng Tàu kéo dài 10 năm nhưng phía tỉnh vẫn chưa giải quyết khiến cuộc sống họ gặp muôn vàn khó khăn. Trong khi đó, dự án vẫn chưa khởi công triển khai suốt nhiều năm qua, đất vẫn đang để hoang, cỏ dại mọc kín.

Ông Nguyễn Văn Tổng (Phường 11, TP.Vũng Tàu), đại diện “Tổ hưu trí” gồm 15 người có đơn khiếu nại suốt 10 năm qua cho biết: “Việc khiếu nại đòi bồi thường của chúng tôi được Thủ tướng chỉ đạo từ 27/8/2010. Thủ tướng cho lập 4 đoàn thanh tra chính thức (Bộ Tài nguyên và Môi trường: 2 đoàn; 1 đoàn liên ngành và 1 đoàn của Thanh tra Chính phủ). Để giải quyết việc này, Văn phòng Chính phủ ban hành 7 văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu bồi thường nhưng đến nay tỉnh biện nhiều lý do không thực hiện”.

Nỗi khổ người dân 10 năm chưa được đền bù đất ở Vũng Tàu sau kiến nghị của TTCP ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Tổng bên khu đất bị thu hồi nhưng chưa được đến bù tiền sử dụng đất.

Ông Huỳnh Văn Tiến (Phường 11, TP.Vũng Tàu) chia sẻ: “Đều là nguồn gốc đất nông trường dứa cũ, cùng giao phường quản lý, cùng sử dụng trước 15/10/1993, chúng tôi sử dụng đúng mục đích, làm đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Vậy tại sao các hộ lấn chiếm khác được đền bù còn chúng tôi thì không?”.

Ông Tiến cho hay, 15 người khiếu nại đều là cựu chiến binh. “Nay tuổi đã gần đất xa trời, 15 người có người còn người mất. Khiếu nại nhiều năm khiến chúng tôi sức cùng lực kiệt, gia đình tan nát”.

Nguồn cơn “Tổ hưu trí” khiếu nại suốt 10 năm qua bởi năm 2008, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3133 về thu hồi 54.294,5m2 đất tại phường 11, TP Vũng Tàu do “Tổ hưu trí” đang sử dụng để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 4342 về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho “Tổ hưu trí”. Tại Quyết định này, UBND TP. Vũng Tàu chỉ bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích trên.

Vụ việc được nhiều cơ quan chức năng vào cuộc từ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ nhưng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu không thực hiện việc bồi thường tiền đất của “Tổ hưu trí”.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo Thủ tướng kết luận về kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại của Ông Nguyễn Văn Tổng và một số hộ dân tại Phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Một lần nữa, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức thực hiện kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản 250 để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng đại diện 15 người.

Cũng theo báo cáo của TTCP, Năm 2007, tỉnh thu hồi để đầu tư xây dựng và kinh doanh một khu du lịch nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp. Ngày 11/9/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3108 giao cho Cty TNHH Winvest Investment (Việt Nam) thuê 44.393m2 đất sạch để đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng SaiGon Atlantist Hotel. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa khởi công, đất vẫn đang để hoang, cỏ dại mọc kín.

Được biết, việc khiếu nại của ông Tổng từ năm 2010 Thủ tướng đã giao cho Bộ TN&MT thành lập 2 đoàn thanh tra và đã có kết luận, Thủ tướng giao cho TTCP thành lập 02 đoàn thanh tra và cũng có kết luận, Bộ tư pháp đã thẩm định về mặt pháp luật, Thủ tướng tổ cức hàng chục cuộc họp với các Bộ, ngành cùng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 văn bản yêu cầu UBND tỉnh lập phương án bồi thường vậy mà gần 10 năm nay UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngày 6/1/2020 TTCP có báo cáo số 20/BC-TTCP gửi Thủ tướng kết luận về kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng và một số hộ dân tại Phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Một lần nữa, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức thực hiện kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại báo cáo số 250/BTNMT-Ttr ngày 27/01/2011 để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng đại diện 15 người và được Thủ tướng đồng ý và yêu cầu UBND tỉnh tổ chức thực hiện và báo cáo Thủ tướng  trước ngày 29/03/2020 tại văn bản số 1047/VPCP-VI ngày 12/02/2020

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.
Nhà báo, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng tặng hoa các vị khách mời tại buổi toạ đàm: " Giải mã cơn sốt đất"

'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - 9h sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi Tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.