Công viên Hà Nội:

Nơi chen chúc, chốn đìu hiu

Công viên Yên Sở vắng bóng người. Ảnh: Nguyễn Tú
Công viên Yên Sở vắng bóng người. Ảnh: Nguyễn Tú
TP - Công viên Yên Sở là công viên xanh lớn nhất Thủ đô với diện tích hơn 300 ha, đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, càng đi sâu vào trong càng vắng vẻ, cỏ dại um tùm bên đường khiến những người lần đầu tiên vào công viên này có cảm giác đang đi vào nơi hoang vu, lạnh lẽo. 

Những ngày này, công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), Bách Thảo, Thủ Lệ (quận Ba Đình)... luôn đông nghịt người ra vào. Ông Hoàng Kim Hồng, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Công viên Thống Nhất, nói: “Những ngày hè vào buổi sáng và buổi chiều, lượng người vào công viên đi dạo và tập thể dục luôn đông nghẹt, thậm chí quá tải. Trung bình buổi sáng có từ 7.000 đến 8.000 người vào công viên”. 

Trong khi đó, tại một số công viên được coi là hiện đại và lớn nhất của Hà Nội như Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm), Yên Sở (quận Hoàng Mai)... lại vắng vẻ, đìu hiu. Công viên Hòa Bình rộng hơn 20 ha, có mức đầu tư hơn 280 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long. 

Ông Đặng Gia Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty TNHH Nhà nước MTV Vườn thú Thủ Lệ (đơn vị quản lý cả công viên Thủ Lệ và công viên Hòa Bình), nói rằng, công viên Thủ Lệ thu phí vào cổng (giá vé từ 2.000 đến 4.000 đồng), nhưng hiện lượng khách hằng ngày rất lớn, các ngày nghỉ lễ luôn đông kín. Công viên Hòa Bình dù không thu phí vào cổng, dù khuôn viên rộng lớn, được đầu tư nhiều hạng mục, nhưng vẫn thưa vắng người ra vào.

Công viên Yên Sở là công viên xanh lớn nhất với diện tích hơn 300 ha, đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, càng đi sâu vào trong càng vắng vẻ, cỏ dại um tùm bên đường khiến những người lần đầu tiên vào công viên này có cảm giác đang đi vào nơi hoang vu, lạnh lẽo. Dọc các con đường ven hồ trong công viên, thỉnh thoảng có một vài người dân đi bộ thể dục, hiếm thấy bạn trẻ đến dạo mát, tham quan.

Cải tạo, xây dựng theo hướng công viên mở

Hà Nội hiện có gần 70 công viên, vườn hoa và hơn 100 hồ điều hòa, tuy nhiên, việc quản lý còn nhiều bất cập. “Ngân sách thành phố không đủ để đầu tư cho các công viên, còn kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào công viên thì chủ đầu tư đặt vấn đề bù đắp bằng những công trình thương mại. 

Chẳng hạn, công viên Thống Nhất có ba nhà đầu tư xin đăng ký, nhưng họ tính phương án bù đắp chi phí bằng cách xây dựng các tầng hầm ở dưới, trong đó chủ yếu kinh doanh dịch vụ. Nếu phê duyệt như thế sẽ phá vỡ quy hoạch, công viên sẽ không còn là nơi vui chơi, giải trí cho người dân”, một lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Vị cán bộ này cũng cho hay, nhiều ý kiến cũng đề nghị tới đây thành phố cần phân loại công viên, công viên vườn hoa thì ngân sách thành phố đầu tư, còn những công viên vui chơi giải trí hay các hạng mục kinh doanh trong công viên thì mới kêu gọi xã hội hóa.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban pháp chế HĐND thành phố, cho biết: “Các kiến nghị của HĐND thành phố đã nói rõ việc cải tạo, đầu tư xây dựng các công viên theo hướng công viên mở, trở thành không gian công cộng cho mọi người nghỉ ngơi, thư giãn, luyện tập, không phải là nơi để thu tiền. Trong kỳ họp HĐND sắp tới, khi bàn về các loại phí chúng tôi đề nghị thành phố chỉ đạo không thu vé vào cổng các công viên”.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nói: “Công viên xa nơi tập trung dân cư là một rào cản lớn. Cộng thêm sự thiếu vắng các hoạt động hằng ngày hấp dẫn hay thiếu vắng cây xanh nên cũng chưa tạo ra các lý do hấp dẫn để người ta đến chơi”.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong bản quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được công bố, tại khu vực nội đô sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới. Đồng thời, cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có và sẽ có thêm 7 khu công viên đặc thù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.