Nở rộ lừa đảo qua Facebook

Nở rộ lừa đảo qua Facebook
Gần đây, trên mạng xã hội Facebook liên tục xảy ra những vụ lừa đảo thông qua tin nhắn. Chúng lợi dụng uy tín của người mà chúng đánh cắp được mật khẩu trang Facebook, rồi nhắn tin cho bạn bè của nạn nhân xin nạp thẻ điện thoại...

Nở rộ lừa đảo qua Facebook

> Những thảm án đau lòng từ Facebook

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook liên tục xảy ra những vụ lừa đảo thông qua tin nhắn. Chúng lợi dụng uy tín của người mà chúng đánh cắp được mật khẩu trang Facebook, rồi nhắn tin cho bạn bè của nạn nhân xin nạp thẻ điện thoại...

Mắc mưu kẻ mạo danh bạn thân

Anh Nguyễn Văn Bình (47 tuổi, ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) đang vô cùng bức xúc vì bị kẻ gian lừa anh mất 500.000 đồng mua thẻ điện thoại và ăn cắp luôn cả mật khẩu Facebook.

Anh Bình cho biết: Lúc 10 giờ ngày 11.12, anh vào trang Facebook để cập nhật thông tin về bạn bè, thì nhận được tin nhắn của một người bạn thân là “tôi kẹt quá, mua giùm 500.000 đồng thẻ điện thoại, rồi cào nhắn số vào đây nhé”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Không mảy may nghi ngờ, anh đi mua luôn rồi nhắn mã thẻ qua mục trò chuyện theo đề nghị của bạn. Xong lại thấy từ tài khoản Facebook của người đó nhắn lại “hãy clik vào trang web này”, rồi người đó gửi link cho anh, và anh Bình làm theo. Thế là anh mất luôn cả mật khẩu để truy cập vào tài khoản Facebook. Anh gọi điện cho bạn thì mới biết mình bị lừa, bởi bạn anh không nhờ mua thẻ điện thoại, mà do bị đánh cắp mật khẩu truy cập trang Facebook. “Đúng là vừa mất tiền lại mua cái bực vào người mà còn nghĩ oan cho bạn nữa” - anh Bình nói.

Cũng bị bạn nhắn tin xin thẻ điện thoại qua Facebook, chị Nguyễn Hồng Anh (31 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) mua luôn 3 thẻ điện thoại trị giá 1,5 triệu đồng rồi gửi cho bạn thông qua trang Facebook mà người bạn đó hay dùng có tên Hoa Hồng Bạch. Khi chị Hồng Anh gửi thẻ điện thoại, còn nhận được lời nhắn ngày mai sẽ gửi trả lại tiền. Sau 3 hôm không thấy bạn mình trả tiền, chị Hồng Anh gọi điện hỏi thì mới té ngửa ra là mình bị lừa, bạn chị đã mất tài khoản Facebook hơn một tuần trước. Biết mình bị lừa, nhưng chị Hồng Anh đành tặc lưỡi “của đi thay người”.

Thủ đoạn cũ đánh vào lòng tin

Theo kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Thế Anh của Công ty Giải pháp phần mềm Việt Anh (A6 phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội): Bọn tội phạm tin học gây ra các vụ lừa đảo đó đều theo một phương thức nhất định. Chúng tạo ra những trang web có phần mềm ghi nhớ mật khẩu, sau đó gửi các đường link tới các địa chỉ bất kỳ nào trên mạng xã hội để câu những người tò mò truy cập vào. Sau khi đã ăn cắp được mật khẩu của người truy cập, bọn chúng tiến hành đổi lại để chiếm đoạt tài khoản của người sử dụng. Sau đó, chúng nhắn tin cho những người kết bạn trong tài khoản đó để lừa đảo bằng hình thức xin nạp tiền qua thẻ điện thoại.

Kỹ sư Anh cảnh báo: Đây là hình thức lừa đảo không mới, nhưng chúng tôi khuyến cáo người sử dụng Internet cần phải cẩn thận, nếu thấy thông tin trên các trang mạng cá nhân của mình dưới dạng xin nạp thẻ điện thoại từ những người mình đã kết bạn, thì cẩn thận kiểm tra lại sẽ không bị mắc mưu kẻ gian.

Theo luật sư Vinh Ngọc - Đoàn Luật sư Hà Nội, hành vi lừa đảo xảy ra trên mạng Internet có thể truy cứu trách nhiệm hình sự được. Tuy giá trị tài sản của mỗi người bị lừa đảo không lớn nhưng đây là hành vi lừa đảo có tổ chức, gây ra đối với nhiều người cộng lại thì giá trị bọn tội phạm chiếm đoạt được là khá lớn. Do vậy các cơ quan điều tra tội phạm công nghệ cao cần vào cuộc, để ngăn chặn tình trạng lừa đảo này.

Theo Khánh Gia
Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG