Nở rộ cửa hàng thịt bò sạch... tự phong

Nhiều cửa hàng gắn biển thịt bò sạch tại TPHCM.
Nhiều cửa hàng gắn biển thịt bò sạch tại TPHCM.
TP - Hàng loạt cửa hàng trương bảng hiệu “thịt bò sạch” hoành tráng cho dù Chi cục Thú y địa phương cho hay, từ trước đến nay, ngành thú y chưa từng cấp phép cho cửa hàng thịt bò sạch nào tại TPHCM.

Cửa hàng thịt bò sạch Tuấn Ngọc trên đường Bình Quới (Q.Bình Thạnh) luôn tấp nập khách, mới 11 giờ trưa nhưng cửa hàng đã đóng tiệm do hết hàng. Một khách hàng cho biết: “Nhiều nơi “chế” thịt heo thành thịt bò nên mình phải lựa chọn những điểm bán hàng uy tín. Cửa hàng này có gắn biển thịt bò sạch nên tôi thường xuyên đến đây mua”.

Một cửa hàng kinh doanh “thịt bò sạch” góc đường Nguyễn Thông - Kỳ Đồng (Q.3) cho hay khách hàngmuốn mua mấy trăm ký cũng đáp ứng. “Bò nuôi ở Bến Tre, đảm bảo sạch, an toàn. Chúng tôi có đầy đủ các giấy kiểm dịch của thú y, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh… 

Hàng đảm bảo uy tín chứ không như nhiều cửa hàng khác” - chủ hàng cho biết. Người bán hàng còn khẳng định việc chứng nhận thịt bò sạch do cơ quan thú y thành phố cấp phép, còn Y tế dự phòng TPHCM cấp chứng nhận chất lượng.

Trên đường Tân Kỳ Tân Quý (Q. Tân Phú) hàng chục cửa hàng kinh doanh thịt bò thi nhau chào mời khách. Ghé vào tiệm thịt sạch Hồng Trang, nhân viên tại đây giải thích “thịt bò sạch” là bò được chăn thả ở các vùng quê, phần nhiều tại Củ Chi, Q.12 (TPHCM). 

Bò ở đây nuôi chỉ cho ăn cỏ, rơm chứ không ăn cám công nghiệp hay các chất tăng trọng, chăn thả trong môi trường tự nhiên, không dùng kháng sinh, hormone và các chất kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, bò khi đem đi giết mổ không bị bơm nước… Tuy nhiên cửa hàng không đưa ra được bất cứ chứng nhận “sạch” nào từ cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù nhiều cửa hàng đều khẳng định thịt bò sạch của mình đều được thú y thành phố cấp phép nhưng ông Lê Hữu Trí - Phó phòng Thú y cộng đồng Chi cục Thú y TPHCM cho hay, hiện nay nhà nước cũng như ngành thú y thành phố chưa cấp phép chứng nhận thịt bò sạch cho bất cứ cửa hàng nào. 

“Việc các cửa hàng, điểm bán treo biển “thịt sạch” là tự phong chứ theo tôi biết, chưa có đơn vị chức năng nào cấp phép. Việc cấp phép sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn an toàn, sạch phải được tiến hành giám sát từ con giống, vùng nuôi, nguồn thức ăn, quá trình chăm sóc, giết mổ, vận chuyển, điểm bán…”- ông Trí nói. 

Đại diện cơ quan Thú y TPHCM cũng cho biết, ngoài việc tuân thủ tiêu chuẩn khoa học nhằm đảm bảo sản phẩm ngoài việc đạt chất lượng tốt nhất còn phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và các sản phẩm sạch đều dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Hiện có một số đơn vị thử nghiệm chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp nguồn thịt bò an toàn nhưng chưa đưa sản phẩm ra thị trường.

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM khuyến cáo, người tiêu dùng đừng bị mắc lừa bởi hình thức kinh doanh cũng như lời quảng cáo của người bán hàng.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.
Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Shipper công nghệ - cái nghề dường như được sinh ra dành cho nam giới khi phải dãi nắng dầm mưa trên các nẻo đường giao hàng. Nhưng không ít chị em phụ nữ lại ngược dòng chọn làm nghề kiếm sống. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đâu đó họ vẫn tìm được niềm vui và luôn hết mình vì công việc. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.