Ninjia và môn võ của những sát nhân bí ẩn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ninja là những người đã âm thầm viết nên một phần lịch sử thời phong kiến ở Nhật. Họ là những hiệp sĩ bịt mặt, đột nhập vào phòng tuyến địch, được thuê làm gián điệp, bắt cóc các nhân vật quan trọng và cả việc ám sát các lãnh chúa.

Công cụ đắc lực làm nên tên tuổi của họ chính là môn võ Ninjutsu huyền bí.

Nguồn gốc môn võ Ninjutsu của những Ninja

Mặc dù đất dụng võ của Ninjutsu là Nhật Bản, nhưng thực ra môn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo vothuat.info, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Ninjutsu xuất phát từ Tôn Tử hay Tôn Võ Tử, đời Xuân Thu (722-481 TCN).

Ông đã soạn ra một bộ binh pháp gồm 13 thiên, trình bày thuật dùng binh, đồng thời cũng là áng văn chương bình dị, ý tứ dồi dào, triết lý sâu sắc. Ninjutsu sử dụng hầu hết thuật binh pháp của Tôn Tử, tập trung nhất là thiên “dụng gián” – nói về việc sử dụng gián điệp trong chiến tranh.

Những chiến thuật về gián điệp của Tôn Tử đã du nhập vào Nhật Bản dưới thời lãnh chúa Shotoku (593-622) qua việc lãnh chúa này lần đầu tiên ra lệnh thuộc hạ của mình mặc thường phục, do thám địch tình, phục vụ cho cuộc chiến tranh. Từ đó, Ninjutsu đã hình thành và phát triển ở Nhật Bản.

Môn võ huyền thoại của quá khứ

Mãi đến 500 năm sau, Ninjutsu mới bắt đầu lớn mạnh. Vào thế kỷ XII, những nhà sư ở núi Yamaloushi đã làm rạng danh Ninjutsu khi sử dụng kỹ thuật của môn phái này chống lại sự đàn áp của nhà vua trong nhiều trận chiến.

Ninjia và môn võ của những sát nhân bí ẩn ảnh 1

Những vũ khí của Ninja.

Cuối đời vua Heian, khoảng năm 1185, nhiều võ đường đã được thành lập để truyền dạy Ninjutsu rộng rãi trong nhân dân. Trong đó, nổi bật nhất là võ đường của Yoshitsune, một Ninja khét tiếng đương thời.

Đến thời Kamakura, vào năm 1192, Ninjutsu bắt đầu phát triển mạnh và bành trướng rộng rãi. Có đến 25 võ đường được thành lập để truyền dạy Ninjutsu.

Một trong những thủ lĩnh Ninja nổi tiếng của thế kỷ XVI là Sandayu Monochi từng chỉ huy một ngàn Ninja chống lại gần năm vạn quân của tướng Oda Nobunaga. Giữa thế kỷ XX, không mấy người quan tâm đến các Ninja, chỉ còn số ít người theo đuổi nghiệp này nhằm giữ lại truyền thống khốc liệt của Ninjutsu, không để chết theo thời gian.

Phong trào Ninja hiện đại

Tưởng chừng như môn võ này đã chết hẳn, không ngờ nó lại gây nên một phong trào ưa chuộng đặc biệt. Cách đây hơn 20 năm, một hãng phim Nhật tình cờ sản xuất cuốn phim kể lại những hành động xuất quỷ nhập thần của các Ninja thời xưa. Ngay sau đó, sách vở, phim ảnh, truyền hình, triển lãm về Ninja dồn dập xuất hiện. Những hiệp sĩ bí mật xưa kia hoạt động âm thầm trong bóng tối, nay được báo chí hết lời ca tụng.

Cơn sốt Ninja còn lan tràn đến tận châu Úc. Trẻ em Úc chơi trò Ninja với chiếc gậy dài và những cây kiếm Samurai bằng gỗ hay nhựa. Cửa hàng tràn ngập đồ chơi, quần áo, mặt nạ Ninja… nhưng cũng không đủ thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng.

Thực tế và huyền thoại

Nhiều nhà nghiên cứu võ học đã khẳng định, Ninjutsu truyền thống và Ninjutsu hiện đại không cách xa nhau lắm. Chương trình huấn luyện Ninjutsu truyền thống cũng bao gồm việc rèn luyện cho các Ninja khả năng sử dụng thông thạo các môn võ, loại vũ khí (bao gồm cả ám khí, hơi độc, hỏa khí…), phương pháp di chuyển, đột nhập và đào thoát trong mọi điều kiện, cũng như cách ngụy trang, ẩn thân, thậm chí giả chết… nhằm đạt mục đích tối thượng là hoàn thành tốt sứ mệnh được giao.

Tuy nhiên, do quá bất ngờ trong sự chạm trán với các Ninja, người ta không lý giải được các hành tung đặc dị của những sát thủ vô hình này nên đã gán vào đấy một bức màn sương mù huyền thoại. Thật ra, tất cả đều do quá trình khổ luyện môn Ninjutsu một cách thành thục mà thôi.

“Đột nhập” trường đào tạo Ninja có thật ở Nhật Bản

Lớp học đào tạo các chiến binh Ninja Nhật Bản được mở ra tại thị trấn Nabari thuộc tỉnh Iga, Nhật Bản. Tại đây, những người tham gia sẽ được học và đào tạo như những Ninja thực thụ, những chiến binh giấu mặt thường chỉ được nói đến trong truyền thuyết hoặc xuất hiện trong phim ảnh.

Ninjia và môn võ của những sát nhân bí ẩn ảnh 2

Với một tour du lịch “Đào tạo Ninja”, các du khách sẽ được trực tiếp trải qua những thử thách như leo và trườn trên dây thừng, đi trên bờ tường, leo núi, ném phi tiêu chết người, đi bộ trên mặt nước…

Nơi đây tương truyền chính là cái nôi sinh ra những chiến binh Ninja đầu tiên của Nhật Bản. Từ thế kỷ 15, khi mà chiến tranh nổ ra liên miên, những Ninja được các tổ chức bí mật đào tạo ra, với mục đích gián điệp và ám sát. Những thử thách vô cùng khắc nghiệt, những lời thề độc, những trận đấu sinh tử đã biến những chiến binh bình thường thành những Ninja huyền thoại, đi vào lịch sử của đất nước Nhật Bản.

Họ phải học cả cách ném phi tiêu sắc nhọn có thể gây chết người. Đôi khi, họ không làm việc một mình mà làm việc theo nhóm để tạo lên một sức mạnh vững chắc chống lại kẻ thù. Ninja là tâm linh, là sự tin tưởng như một vị thần, sánh ngang với Tengu (vị thần nửa người, nửa chim ưng) được tương truyền đang sống trong khu rừng sâu ở Nhật Bản.

Ngày nay, khi đặt chân đến Nabari, các du khách sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các “Ninja thời hiện đại”. Với một tour du lịch “Đào tạo Ninja”, các du khách sẽ được trực tiếp trải qua những thử thách như leo và trườn trên dây thừng, đi trên bờ tường, leo núi, ném phi tiêu chết người, đi bộ trên mặt nước… và được học những tuyệt kỹ để trở thành một chiến binh Ninja thực thụ.

Bằng hình thức tour du lịch “Đào tạo Ninja, thị trấn Nabari không những thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan hàng năm, mà còn giúp cho người dân có một nguồn thu ổn định, đồng thời, bảo tồn và giới thiệu một trong những niềm tự hào của Nhật Bản đến bạn bè quốc tế.

Theo Theo Báo Thể thao TPHCM
MỚI - NÓNG