Những thực phẩm 'đại kỵ' với người bị ung thư

Các thực phẩm chế biến sẵn: thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, v.v.... người bị ung thư đều không nên ăn. Ảnh minh hoạ: Internet
Các thực phẩm chế biến sẵn: thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, v.v.... người bị ung thư đều không nên ăn. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Từ mạng xã hội đến truyền miệng có rất nhiều “bài thuốc” hướng dẫn về việc ăn uống để chữa ung thư. Từ bỏ đói khối u, ăn kiêng không tinh bột, không chất đạm đến việc ăn “thả phanh” để tăng sức đề kháng cho cơ thể... Trên thực tế tại các BV đã ghi nhận không ít ca ung thư chưa chết vì bệnh đã chết vì suy kiệt cơ thể do kiêng ăn quá mức. Vậy bệnh nhân ung thư nên ăn uống như thế nào? Có cần một chế độ ăn “đặc biệt” hay không?

Theo TS -BS Phạm Thị Việt Hương - Bệnh viện K Trung ương, trong quá trình thăm khám, tiếp xúc với bệnh nhân, chị thường xuyên bị đặt câu hỏi về ăn kiêng ở bệnh nhân ung thư. Thực tế, nhiều bệnh nhân đã kiêng quá nhiều, quá mức, người nhà bắt bệnh nhân kiêng quá nhiều, quá mức dẫn tới làm cho chế độ ăn của bệnh nhân thiếu chất, căng thẳng, mất nhiều công sức chuẩn bị và lo lắng về bữa ăn.

Theo BS Hương, kiêng kỵ trong ăn uống là nội dung quan trọng trong việc cứu chữa cho người bị bệnh ung thư. Nên tuân theo nguyên tắc: Tùy người, tùy bệnh, tùy lúc, thực hiện biện chứng để áp dụng cách ăn uống thì mới có lợi cho việc phục hồi sức khỏe và kéo dài thời gian sống của người bệnh. Cần phải hiểu về những món, những lúc kiêng tuyệt đối và những món nên giảm nên kiêng nhưng nếu thèm thì cũng có thể ăn chút chút. Đừng biến chuyện ăn của người bệnh ung thư trở thành áp lực.

Thống kê dưới đây một số nhóm thực phẩm ăn uống người mắc bệnh ung thư cần kiêng kị, tuy nhiên cũng còn tùy vào từng cơ thể, từng dạng bệnh và từng thời điểm mà có chế độ ăn kiêng cho phù hợp:
• Các thực phẩm chế biến sẵn: thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, v.v.... đều không nên ăn.
• Nhóm đồ uống có cồn, có ga: Bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai đều không nên dùng.

• Nhóm thủy hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có thải chất thải công nghiệp: hạn chế ăn trai, ốc, hến do có thể chúng sống dưới bùn thì có nồng độ chì cao.
• Thức ăn lên men: Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất lên men gây ung thư rất mạnh. Không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông.
• Cà phê: Là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ...
• Thức ăn nướng: Thức ăn nướng bị nghi ngờ là yếu tố gây ung thư. Những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn do quá trình nướng tạo ra formol - chất gây ung thư.

MỚI - NÓNG