Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng
TPO - Nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại ẩn chứa nguy cơ gây ngộ độc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Lạc mọc mầm tuyệt đối không nên ăn

Khi hạt lạc mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ lạc  bên ngoài đã bị phá hủy, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, tạo ra aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao cho nên khi đun nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Nếu bạn không thể xác nhận lạc đã nảy mầm, rốt cuộc có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên vứt bỏ để đảm bảo an toàn.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 1
 

Sữa đậu nành chưa nấu chín chứa độc tố

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng cầu và chất ức chế trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. Điều quan trọng cần lưu ý là khi sữa đậu nành được nấu đến 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người sử dụng sữa đậu nành đóng hộp, vì đã được xử lý nhiệt độ, thông thường không cần phải lo lắng.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 2
 

Đậu cove chưa nấu chín

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Nếu không được nấu chín, sau khi ăn từ 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được loại bỏ. Khi nấu nhất định phải nấu từ 10 phút trở lên, chắc chắn rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 3
 

Khoai tây mọc mầm

Khi nói đến thực phẩm nảy mầm hầu như là độc hại, khoai tây chắc chắn nằm trong danh sách vì có thành phần solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Nếu quá trình nảy mầm vừa mới bắt đầu, solanine cũng chủ yếu phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm xung quanh thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người không thể đánh giá được mức độ này mầm của khoai tây, và cắt bỏ đến mức nào mới phù hợp. Do đó, nếu muốn an toàn, tốt nhất nên vứt bỏ khoai tây bị mọc mầm.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 4  

Nấm

Hầu hết mọi người đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người. 

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 5
 

Dưa muối chưa kĩ

Hiện nay, bệnh viện tiếp nhận không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn đến ngộ độc nitrite. Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản sinh ra lượng lớn nitrite, lúc này nếu ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa tháng, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể sử dụng. Nói chung, thực phẩm dưa muối chua, thịt muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, bình thường nên ăn càng ít càng tốt.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 6
 

Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các nghiên cứu chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều những chất này còn có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Phản ứng này thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 7
 

Thịt chưa nấu chín

Hầu hết thịt gia cầm sống đều có chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác. Trong thịt lợn sống lại chứa các vi khuẩn Salmonella, E. coli, Yersinia.... Những loại vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi nấu chín kỹ. Tuy nhiên, bằng mắt thường, bạn khó phân biệt được thịt đã chín hay chưa. Vì vậy, bạn nên sử dụng nhiệt kế thịt và nấu thức ăn đến nhiệt độ bên trong an toàn là cách tốt nhất để kiểm tra chúng. 

Bạn đã nấu chín đồ ăn nhưng điều đó không có nghĩa chúng còn an toàn nếu bạn không bảo quản tốt. Thức ăn thừa nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C. Đối với những phần thịt lớn như thịt quay hay nguyên cả con gà tây, bạn nên chia nhỏ chúng để làm lạnh nhanh hơn. Điều đó giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công. 

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 8
 

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi có thể mang vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chúng chứa các vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella. Mặc dù, bệnh nhiễm trùng Listeria hiếm khi mắc phải khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng, chúng lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể gây khả năng tử vong cao hơn ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng dễ mắc bệnh khi sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ chúng như phô mát thô.

Những thực phẩm 'cực quen' dễ gây ngộ độc, thậm chí mất mạng ảnh 9
 

Trứng sống

Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Để tránh bị bệnh, hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ. Bảo quản trứng của bạn ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống. 

MỚI - NÓNG