Những thông tin sống còn bệnh nhân ung thư phổi cần biết

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Ung thư phổi là tình trạng xuất hiện khối u ở thành hoặc lớp biểu mô phế quản. Phổi cũng thường là vị trí của ung thư di căn từ nơi khác đến qua hệ thống tuần hoàn tĩnh mạch hoặc dẫn truyền bạch mạch. Ung thư phổi là bệnh rất thường gặp, đứng thứ 3 trong các bệnh phổi mạn tính và đứng thứ 5 trong các ung thư phủ tạng.

Người bệnh mắc ung thư phổi thường khối u di căn khá là nhanh và rất nhiều bệnh khi đi khám phát hiện khối u di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Bác sĩ điều trị lúc này chỉ điều trị theo triệu chứng giảm đau, giảm nhẹ chứ không thể điều trị theo các phương pháp thông thường như hóa trị mà người bệnh ung thư ở giai đoạn sớm điều trị. Vì thế, bệnh nhân ung thư phổi cần được chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp người bệnh duy trì được sức khỏe cùng tinh thần, kéo dài thêm cuộc sống.

Cách chăm sóc

Đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, quá trình chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong điều trị cũng như sự phục hồi của người bệnh. Bởi vậy, cần phải biết cách chăm sóc đúng để cho người bệnh có cuộc sống tốt, nhất là trong thời gian điều trị.

Theo dõi sức khỏe người bệnh

Nhận định tình trạng người bệnh và quan sát, theo dõi những thay đổi trên người bệnh. Nếu người bệnh có ho khan hay ho có đờm, quan sát màu sắc, tính chất của đờm. Người bệnh có chán ăn hoặc thích ăn món gì. Kiểm tra tình trạng người bệnh có khó thở không? ho có đờm lẫn máu, đau ngực, tức ngực... Ngoài ra đặc biệt lưu ý người bệnh có hiện tượng nuốt khó, khàn tiếng, phù vùng đầu, cổ hoặc sụp mi mắt, nếu có triệu chứng trên cần báo bác sĩ ngay.

Phòng nhiễm khuẩn: Cần khuyên và hướng dẫn người bệnh  không đến những nơi ô nhiễm, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió tại phòng bệnh. Làm sạch đường thở: vỗ rung lồng ngực, dẫn lưu tư thế, ho có hiệu quả, nếu đờm đặc có thể khí dung hơi nước để làm loãng  đờm, không được hút thuốc lá vì nó làm giảm sức bảo vệ của đường hô hấp. Theo dõi phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm khuẩn: sốt là dấu hiệu quan trọng.Thực hiện các quy trình kỹ thuật phải tuyệt đối vô khuẩn.

Những thực phẩm người mắc ung thư phổi nên ăn:

– Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống vì điều này phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn của bệnh, phác đồ điều trị và thể trạng của người bệnh. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được cân nặng và khối cơ bắp. Do khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn vào ban ngày, nên cần tăng lượng ăn vào buổi sáng và trưa, hơn là vào buổi tối.

– Khẩu phần cần tăng protein so với bình thường, trứng, cá, thịt gà, vịt là những nguồn cung cấp protein tốt cho bệnh nhân ung thư. Cũng cần tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu nấu tái, quá nhiều rau bắp cải, gia vị cay như ớt, hạt tiêu. Không bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C, Selen dưới dạng thuốc vì các thuốc này thường làm giảm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Cũng không nên dùng vitamin B12. Để bù nước do thay đổi mức chuyển hóa trong cơ thể, cũng như để làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư, người bệnh cần uống đủ nước.

 Những thực phẩm, đồ uống nên kiêng:

Ăn kiêng dầu mỡ, thực phẩm có mùi vị đậm .

 Ăn kiêng dưa cà muối, trái cây sống lạnh.

  Cần tránh thức ăn đầy hơi như: đậu nấu tái, gia vị cay như ớt tiêu

  Không nên ăn đồ rán, nướng, hun khói.

MỚI - NÓNG