Những phi vụ lách luật khiến rừng ở Lâm Đồng bị tàn phá

Cánh rừng 30 năm tuổi ở Lâm Hà bị tàn phá
Cánh rừng 30 năm tuổi ở Lâm Hà bị tàn phá
TPO - Ban quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Lâm Hà không chỉ thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, bỏ lọt nhiều vụ phá rừng, mà còn có những phi vụ lách luật khiến rừng và đất rừng bị tàn phá, lấn chiếm.

Ngày 29/5, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế tiến hành xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tiến hành xác minh phát hiện Ban QLRPH Lán Tranh trước đây (nay là Ban QLRPH Lâm Hà) đã tự ý đặt ra hồ sơ tạm giao, cam kết trồng rừng, cho phép 69 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có người nhà hoặc có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Ban QLRPH) phát dọn thực bì 504,1 ha để trồng rừng không đúng quy định.

Những phi vụ lách luật khiến rừng ở Lâm Đồng bị tàn phá ảnh 1 Đất của Trạm lâm nghiệp Lâm Bô bị lấn chiếm trồng cà phê và mắc ca.

Hậu quả là, chủ rừng không quản lý được 472,46 ha và phần lớn diện tích đất lâm nghiệp này đã bị các hộ dân chuyển sang trồng cà phê; đặc biệt đã xảy ra tình trạng lập hồ sơ cam kết trồng rừng rồi sang nhượng 19,9 ha (thuộc địa bàn xã Phúc Thọ) để hưởng lợi bất hợp pháp 820 triệu đồng.

Qua kiểm tra việc giao khoán (theo Nghị định số 01 của Chính phủ để quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng), cơ quan chức năng phát hiện trong số 31 hợp đồng với 654,85 ha mà Ban QLRPH Lâm Hà đã tiến hành giao khoán có tới 30 hợp đồng không thực hiện đúng phương án và hợp đồng đã ký kết.

Đáng lưu ý, trong diện tích rừng được giao khoán nói trên có tới 29 ha rừng phòng hộ tại các TK 241A và 243A xã Phi Tô (Lâm Hà) bị mất nhưng Ban QLRPH Lâm Hà không kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù chưa được sự đồng ý của UBND huyện Lâm Hà nhưng các Ban QLRPH Lán Tranh và Nam Ban trước đây (nay là Ban QLRPH Lâm Hà) đã đồng ý cho chuyển nhượng thành quả đầu tư đối với 17 hợp đồng giao khoán trồng rừng với hàng trăm ha.

Các trường hợp này không thực hiện đúng phương án được phê duyệt và hợp đồng đã ký kết, để đất bị lấn chiếm, không trồng rừng theo hợp đồng đã ký kết nhưng khi thanh lý và cho phép chuyển nhượng, các ban quản lý rừng không xử lý đối với diện tích để bị lấn chiếm, không thực hiện đúng hợp đồng...

Chưa hết, cơ quan chức năng đã thanh tra phát hiện trong các bộ hồ sơ lập thủ tục xin nhận khoán đất trồng rừng (theo Nghị định 135 ngày 8/11/2005 của Chính phủ) của K’Jioh và Phan Hùng Phi đã xảy tình trạng giả mạo chữ ký của ông Phạm Minh Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã và con dấu của UBND xã Phúc Thọ.

Theo Thanh tra tỉnh, các vi phạm nói trên có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí…

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.