Truy bắt nhân vật cộm cán tàn phá rừng Lâm Đồng

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng.
Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng.
TPO - Hà “đen” được xác định là nhân vật cộm cán đã tập hợp được “đội quân” phá rừng đông đảo, tổ chức đường dây cưa cây, xẻ gỗ lậu ở vùng rừng Bảo Lâm (Lâm Đồng) rồi đưa đi tiêu thụ tại nhiều địa phương. Hà đã bỏ trốn và đang bị truy bắt.

Trưa 10/7, Cơ quan chức năng cho biết, từ ngày 8/7 đến nay đã bắt, triệu tập gần 20 người để phục vụ công tác điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng kéo dài gần 2 năm qua tại vùng rừng quanh lòng hồ thủy điện Đồng Nai 5 thuộc địa bàn thôn 2, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã tạm giữ 6 người. Bước đầu các đối tượng khai nhận do hoàn cảnh khó khăn nên vào đây cưa cây lậu, xẻ gỗ, vận chuyển lâm sản thuê. Người làm lâu nhất gần 2 năm, còn ngắn nhất khoảng 2-3 tháng.

Nhân vật cộm cán làm mưa làm gió ở vùng rừng này gần 2 năm qua mà nhiều người phải lo lắng, ngán ngại khi nghe nhắc đến tên là Hà “đen”, 48 tuổi, quê quán Nghệ An. Các nhóm lâm tặc dưới trướng của Hà “đen” đa phần quê ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Khang Thiên cho biết rừng phòng hộ quanh khu vực thủy điện Đồng Nai 5 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý. Đây là vùng rừng giáp ranh giữa Lâm Đồng với tỉnh Đắk Nông. Hai địa phương đã nhiều lần phối hợp tuần tra, truy quét lâm tặc ở khu vực này nhưng tình trạng vi phạm lâm luật vẫn diễn biến phức tạp.

Cũng theo ông Thiên, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng đã phát hiện nhiều vụ khai thác và vận chuyển gỗ lậu nhưng do địa hình hiểm trở, khi đến nơi thì lâm tặc đã tẩu thoát nên phải xử lý “vắng chủ”. Hà “đen” rất hung hăng, từng hăm dọa lực lượng tuần tra rừng, thậm chí dọa giết anh Thắng, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 2 của tỉnh. Đội kiểm lâm này phụ trách 6 huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có huyện Bảo Lâm.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát khám xét cơ sở kinh doanh của Công ty Nhật Cường

Vụ ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu số hóa: Bóc màn kịch 'quân xanh, quân đỏ'

TP - Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra- Bộ Công an cho thấy, cùng với việc được ông Nguyễn Đức Chung- lúc ấy đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội “ủng hộ”, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội “hỗ trợ”, nhóm lãnh đạo Công ty Đông Kinh còn thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và bỏ giá khi cần thiết nhằm “dồn” cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hóa.