Điều tra vụ hủy hoại rừng nghiêm trọng ở Lâm Đồng

Nhiều cây có đường kính lớn ở Lâm Đồng bị cưa xẻ trái phép
Nhiều cây có đường kính lớn ở Lâm Đồng bị cưa xẻ trái phép
TPO - Các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với lực lượng phá án thuộc Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, thống kê số lượng cây rừng bị triệt hạ để điều tra làm rõ vụ xâm hại tài nguyên rừng nghiêm trọng ở huyện Bảo Lâm.

Ngày 9/7, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Khang Thiên cho biết hơn 20 cán bộ, kiểm lâm viên thuộc Chi cục, Đội kiểm lâm cơ động và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã tham gia lực lượng truy quét do các cơ quan chức năng của Bộ Công an huy động.

Hiện kiểm lâm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, đo đếm số cây rừng bị thiệt hại, số lượng gỗ bị cưa xẻ, vận chuyển trái phép… làm cơ sở xử lý vụ án.

Cùng ngày, theo lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Viện đã cử cán bộ đến hiện trường giám sát việc khám nghiệm. Hôm trước (ngày 8/7), Viện cũng đã điều động trưởng, phó phòng phối hợp với C49B (Bộ Công an) và Công an Lâm Đồng tiến hành kiểm tra nhiều cái chòi (quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5) mà các đối tượng phá rừng trú ngụ.

Qua kiểm tra phát hiện các giấy tờ, sổ sách ghi chép việc chi tiền, trong đó có một số khoản nghi ngờ có liên quan đến việc “chung chi” cho những người tiếp tay khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Tất cả các tài liệu này đã bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu các cơ quan chức năng thu giữ gần 10m3 gỗ đã được cắt xẻ vuông vức và phát hiện hơn 100m3 gỗ đang nằm rải rác ở các khu vực quanh lòng hồ thủy điện Đồng Nai 5. Các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, làm rõ ai là người cầm đầu đường dây, nguồn gỗ lậu được tiêu thụ ở đâu, có hay không việc tiếp tay cho các đối tượng phá rừng?

Như báo Tiền Phong đã phản ánh hàng chục cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm và cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường của Bộ Công an đã bí mật hành quân từ TPHCM lên tỉnh Lâm Đồng; cải trang thành công nhân thủy điện, người đi câu cá… để tiếp cận vùng rừng phòng hộ ở khu vực lòng hồ Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 (thuộc địa bàn thôn 2, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm) mà nhóm lâm tặc ra tay xâm hại.  

Rạng sáng 8/7, cảnh sát đã ập tới bắt quả tang nhiều đối tượng đang vận chuyển, lai dắt số lượng lớn gỗ lậu từ thuyền lên xe tải để đưa đi tẩu tán. Hàng chục đối tượng đã bị bắt giữ, triệu tập lấy lời khai. Theo nhận định bước đầu của lực lượng chức năng, mặc dù có nhiều trạm kiểm lâm gần khu vực này nhưng rừng vẫn liên tục bị chặt phá gần 2 năm nay với số lượng gỗ lên tới hàng ngàn mét khối.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.