Những nhân sự chủ chốt ở Quốc hội sẽ chuyển giao trong nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội. Ảnh QH
Chủ tịch Quốc hội trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội. Ảnh QH
TPO - Các nhân sự lãnh đạo ở Quốc hội không vào Trung ương khoá XIII sẽ được kiện toàn, chuyển giao để đảm bảo tính liên tục, kế thừa.

Tại phiên họp thứ 53 vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác nhân sự sẽ được kiện toàn vào kỳ họp thứ 11, diễn ra vào cuối tháng 3 tới. Cũng như nhiệm kỳ trước, sau Đại hội Đảng toàn quốc, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khoá XIV sẽ kiện toàn các chức danh quan trọng của bộ máy Nhà nước.

Theo kế hoạch, Đảng đoàn Quốc hội sẽ họp bàn cụ thể và báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến. Về quy trình, các chức danh lãnh đạo sẽ được kiện toàn trước, sau đó đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa. Qua đó, các nhân sự lãnh đạo không vào Trung ương khoá này sẽ nghỉ hưu và có người kế nhiệm, thay thế.

Riêng hai vị trí Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt, do 2 nhân sự dự kiến thay thế chưa là đại biểu Quốc hội, nên phải đợi đến Quốc hội nhiệm kỳ mới.

Căn cứ vào danh sách Uỷ viên Trung ương khoá XIII cho thấy, tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không tái cử Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ mới.

Cùng với đó, toàn bộ 4 Phó chủ tịch Quốc hội cũng đều không nằm trong diện tái cử, bao gồm các Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, Phùng Quốc Hiển.

Tại các Uỷ ban cũng có 6 chủ nhiệm và tương đương không tái cử, bao gồm:

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Tại cơ quan này, ông Trần Sỹ Thanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đang là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ông Trần Văn Tuý, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Công tác đại biểu hiện đang là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội còn lại không trong diện tái cử là: Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng và Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu.

Tại Uỷ ban KH,CN&MT và Uỷ ban Đối ngoại hiện đều có một phó chủ nhiệm tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII. 

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.