Nhân sự Đại hội XIII được tiến hành 'công khai, dân chủ, khoa học'

Trưởng ban đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân
Trưởng ban đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân
TPO - Theo Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, công tác nhân sự tại Đại hội XIII của Đảng được tiến hành "công khai, dân chủ, chặt chẽ, khoa học", bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

Tại buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng ngày 3/2, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết, sau 8 ngày làm việc, Đại hội đã thành công rất tốt đẹp. Các cuộc thảo luận tại 67 đoàn đã có gần 800 lượt ý kiến phát biểu.

Theo ông Quân, điểm nhấn quan trọng trong các văn kiện thông qua đại Đại hội là xác định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 và 2045. “Đây chính là một điểm rất quan trọng của Đại hội lần này”, ông Quân nhấn mạnh.

Đặc biệt, để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, Đại hội xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước, cụ thể hóa ở 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và bổ sung nội hàm 3 đột phá chiến lược cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới.

Đại hội XIII của Đảng khẳng định chủ trương chung: Tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong đó, kết hợp chặt chẽ hiệu quả công tác đối ngoại của Đảng với ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại; đẩy mạnh đối ngoại song phương và nâng tầm đối ngoại đa phương; chủ động đẩy mạnh ngoại giao quốc phòng và an ninh.

Về công tác nhân sự tại Đại hội, ông Quân khẳng định, được tiến hành "công khai, dân chủ, chặt chẽ, khoa học". Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

Sau khi bầu đủ 200 ủy viên, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ nhất họp ngày 31/1, bầu Bộ Chính trị gồm 18 người, bầu Ban Bí thư Trung ương Đảng gồm một số Ủy viên Bộ Chính trị được phân công tham gia Ban Bí thư và 5 đồng chí được bầu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương là ông Trần Cẩm Tú. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Trong thời gian diễn ra, Đại hội XIII của Đảng đã nhận được 368 thư, điện, chúc mừng từ 167 chính đảng, 18 Đảng bộ, cơ quan của các Đảng, các nước; 6 tổ chức khu vực và quốc tế; 130 tổ chức chính trị, xã hội, hữu nghị nhân dân; 26 cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 21 cá nhân từ 93 quốc gia các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm

Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm

TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.
Nghi lễ tắm Phật trong lễ hội Bunpimay

Văn hóa Lào nơi miền huyền sử

TP - Trải qua bao biến cố, thăng trầm, từ những người Lào đầu tiên đến định cư ở xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã có hơn 200 người Việt gốc Lào ở xã này. Cuộc sống chan hòa, đoàn kết, nét văn hóa giao thoa như một minh chứng sống động, bền bỉ, sắt son cho nghĩa tình hai dân tộc Việt – Lào.
Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

TPO - Hôm nay mưa dông tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Bắc Trung Bộ, riêng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối đón mưa dông. Từ ngày mai miền Bắc tăng nhiệt, trời tạnh ráo, hửng nắng.
Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.