Những nhà báo, luật sư bền bỉ đồng hành với ông Huỳnh Văn Nén

Ông Huỳnh Văn Nén (áo trắng ôm lẵng hoa) cùng con trai Huỳnh Thành Lượng đến Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại Thành phố Hồ Chí Minh để cảm ơn, ngày 4/11/2015
Ông Huỳnh Văn Nén (áo trắng ôm lẵng hoa) cùng con trai Huỳnh Thành Lượng đến Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại Thành phố Hồ Chí Minh để cảm ơn, ngày 4/11/2015
TPO - Từ năm 2000 đến nay, các phóng viên báo Tiền Phong và một số luật sư đã bền bỉ đồng hành cùng ông Huỳnh Văn Nén cũng như các bị can, bị cáo trong “vụ án vườn điều”, góp phần minh oan cho họ.

Tại buổi Giao lưu trực tuyến: “Huỳnh Văn Nén - Hành trình giải oan xuyên thế kỷ” do Báo Tiền phong tổ chức lúc 14h hôm nay (2/12), bên cạnh cha con ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận, còn có một số vị khách mời đặc biệt. Đó là luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa và nhà báo Nguyễn Đình Quân, Báo Tiền Phong.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà chính là luật sư đầu tiên của các bị can vụ án vườn điều, cũng là luật sư đầu tiên có văn bản kiến nghị xét xử lại vụ án Huỳnh Văn Nén để tránh oan sai.

Từ năm 2000 đến nay, các phóng viên của báo Tiền Phong là Hồ Việt Khuê (bút danh khác là Nguyễn Huỳnh, Phương Thảo) và Nguyễn Đình Quân (bút danh khác là Huy Anh) đã viết nhiều bài báo, góp phần minh oan cho các bị can, bị cáo trong “vụ án vườn điều” và nêu những dấu hiệu bị oan của ông Huỳnh Văn Nén trong vụ bà Lê Thị Bông bị giết.

Ngày 4/11 vừa qua, ông Huỳnh Văn Nén đã cùng một số người thân trong gia đình đến Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TP.HCM, cảm ơn báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết minh oan cho ông và nhiều người thân của ông trong “vụ án vườn điều”, nêu những dấu hiệu bị oan của ông trong vụ bà Lê Thị Bông bị giết.

Đúng 14h hôm nay (2/12), buổi Giao lưu trực tuyến: “Huỳnh Văn Nén - Hành trình giải oan xuyên thế kỷ” do Báo Tiền Phong tổ chức sẽ bắt đầu. Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu tới các vị khách mời tại đây.

Hai vụ án trên đều xảy ra tại thôn 2, xã Tân Minh (nay là khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận), bà Dương Thị Mỹ bị giết trong một vườn điều đêm 18/5/1993 rạng ngày 19/5/1993, bà Lê Thị Bông bị giết tại nhà đêm 23/4/1998. Trong “vụ án vườn điều” ông Huỳnh Văn Nén bị kết án 5 năm tù giam về tội “giết người” với vai trò đồng phạm, trong vụ bà Lê Thị Bông ông Nén bị cho là đã trực tiếp sát hại nạn nhân, do vậy bị kết án tù chung thân.

Trong “vụ án vườn điều”, ngày 26/12/2005 ông Nén và 9 người thân đã được Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đình chỉ bị can, sau đó 9 người kia được các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận xin lỗi công khai và được bồi thường oan sai. Riêng ông Huỳnh Văn Nén không được bồi thường oan sai, tiếp tục thụ án tù chung thân tại vụ án bà Bông.

Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt đối với ông Huỳnh Văn Nén của bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận về vụ bà Lê Thị Bông, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại từ đầu. Ngày 6/1/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén. Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã hai lần gia hạn tạm giam ông Nén, đến ngày 8/1/2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân xóm chài (hồ Ea Súp hạ) chèo thuyền đi đánh cá

Lạ kỳ xóm chài trên núi

TP - Khác với những vạn chài nhiều tàu thuyền miền biển, những xóm chài trên cao nguyên thường ẩn khuất giữa núi rừng. Người dân quanh năm mưu sinh bằng nghề đánh cá, lấy sen trên các lòng hồ và đây là nghề cho thu nhập chính.