Mong muốn của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

Gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Đình Quân.
Gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Đình Quân.
TPO - 'Tôi muốn sửa sang, tô lại cái tường nhà cho tươm tất để ở chứ mỗi khi mưa xuống là bị nước tạt vào', đó là mong muốn bình dị của ông Huỳnh Văn Nén, người vừa được minh oan sau hơn 17 năm tù giam tại buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc chiều 30/11.

Đúng 14h hôm nay, 30/11, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến độc giả với "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén tại nhà riêng của ông Nguyễn Thận (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) - người thầy đã nhiều năm đi kêu oan cho ông Nén.

Khi được hỏi mong muốn sau khi được cơ quan tố tụng xác định oan sai, ông Nén cho biết: 'Tôi chỉ muốn gia đình tôi đỡ khổ hơn. Tôi muốn sửa sang, tô lại cái tường nhà cho tươm tất để ở chứ mỗi khi mưa xuống là bị nước tạt vào'.

'17 năm ở  trại giam là 17 năm gia đình tôi khổ sở. Gia đình tôi thiếu đi một người lao động chính. Quá vất vả, mọi người phải giúp đỡ đưa con tôi vào Làng trẻ SOS (Gò Vấp, TP.HCM) để nuôi dưỡng. Tôi không thể nói hết được những khó khăn của mình. Thực tình thì gia đình tôi như tan nát. Mẹ tôi cũng mất trong thời gian này, vì lo cho tôi nên gia đình đã giấu kín chuyện này. Tôi không thể nói nữa...' ông Nén nói trong nước mắt.

Sau khi được minh oan ông Nén mong muốn các cơ quan tố tụng sẽ xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra oan sai cho mình.

Về cảm giác khi ra tù ông Nén nói: Ở trong tù mười mấy năm giờ ra ngoài tôi thấy cái gì cũng lạ, như cái điện thoại di động, đường xá, nhà cửa ở Tân Minh cũng đẹp hơn nhiều lắm.

Mong muốn của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén ảnh 1 Ông Nén ký nhận quyết định đình chỉ bị can vào sáng ngày 28/11. Ảnh: Nguyễn Đình Quân.

Cũng tại buổi giao lưu dù không có mặt trực tiếp trả lời bạn đọc nhưng Đại tá Cao Đăng Nguyên, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã có những chia sẻ nhiều vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có câu hỏi liên quan tới việc bắt giữ nghi phạm trong vụ giết bà Lê Thị Bông.

Tuy nhiên, Đại tá Cao Đăng Nguyên cho biết, vụ án này vẫn đang trong quá trình thụ lý chưa xong nên đây vẫn còn đang là thông tin mật. Ông Nguyên cũng hứa là sẽ làm rõ trắng đen, để oan hồn của bà Bông sẽ được siêu thoát.

Đại tá Nguyên cũng cho biết thêm, trong buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, Cơ quan cảnh sát điều tra đã bàn bạc và thống nhất là ngày 3/12 này sẽ có buổi xin lỗi công khai đối với ông Nén và sau đó thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm những việc tiếp theo theo đúng trình tự pháp luật.

Trước đó, ngày 28/11, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, kết thúc quãng thời gian 17 năm 5 tháng bị tù oan.

Ông Nén được coi là “người tù thế kỷ” khi phải chịu oan ở cả 2 vụ án giết bà Dương Thị Mỹ (còn gọi là vụ án Vườn điều) và vụ giết bà Lê Thị Bông với thời gian bị giam oan vắt từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.