Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19

Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19
TPO - Những ngôi nhà kiên cố, thiết kế hiện đại tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng đã thoát nghèo nhanh chóng sau khi nhận hỗ trợ COVID-19.
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 1

Ngày 11/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Thanh Tùng - CVP UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND huyện Quỳ Châu làm rõ phản ánh báo chí nêu tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình (Quỳ Châu). Hai đơn vị này có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 16/6.

Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 2 Cuối tháng 5/2020, UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) tiến hành chi trả tại cho 40 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình. Điều đáng nói, rất nhiều hộ dân có kinh tế ổn định vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo nhận tiền hỗ trợ COVID-19.
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 3 Sự việc trên gây xôn xao dư luận địa phương, Ban cán sự xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, ngay lập tức cho 67 hộ vừa nhận tiền hỗ trợ COVID-19 được "thoát nghèo", còn lại 31 hộ nghèo và cận nghèo.
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 4 Giải thích về vấn đề này, ông Tô Duy Tòng (Trưởng xóm Quỳnh 2) cho hay, các hộ dân nhận tiền bồi thường từ dự án hồ thủy điện bản Mồng, thu hoạch gỗ keo nhiên liệu và bán đất… nên phải thoát nghèo. Còn 3 người con của ông Tô Duy Tòng cũng nhanh chóng thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ, vị trưởng xóm này nói: "Con tôi vừa nhặt được một cục đá đỏ bán được hơn 1 tỷ đồng thế là xây nhà cửa và thoát nghèo. Các hộ khác vừa xây nhà xong nên cũng thoát nghèo luôn".  Ghi nhận thực tế thì những ngôi nhà khang trang này đã xây dựng năm 2019.
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 5 Chiều 9/6, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) ra công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chấn chỉnh việc chi trả chế độ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. 
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 6 UBND huyện Quỳ Châu yêu cầu các xã, thị trấn trong trường hợp đã chi trả sai đối tượng thì phải thu hồi nộp ngân sách theo quy định.
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 7 Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cũng yêu cầu xử lý và đề xuất các phương án kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân, cán bộ, đảng viên để xảy ra sai phạm (nếu có). 
Những ngôi nhà của hộ dân 'bỗng dưng' thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ COVID-19 ảnh 8 Không những thế, tại xóm Quỳnh 2 có trường hợp nằm trong danh sách hỗ trợ nhưng người này đã mất từ nhiều tháng trước. 
MỚI - NÓNG