Những điểm mới nhất của thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2016

Thí sinh trao đổi cách làm bài sau giờ thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Thí sinh trao đổi cách làm bài sau giờ thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã dành cho PV Tiền Phong cuộc trao đổi về những điểm mới nhất của kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2016.

Theo ông Ga, năm 2016 có 2 loại cụm thi và có thêm sự đổi mới: một loại cụm thi do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức cho  thí sinh vừa tốt nghiệp, vừa tham gia tuyển sinh vào ĐH, CĐ; loại cụm thi thứ hai là do Sở GD&ĐT chủ trì kết hợp với các trường ĐH  dành cho thí sinh chỉ thi để tốt nghiệp THPT - loại cụm thi thứ nhất này năm trước chỉ có 38 cụm; năm nay được mở rộng ra tất cả các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. 

Như vậy, 63 tỉnh thành đều có thể có cụm thi và 2 thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM có thể có nhiều cụm thi để phân tán bớt người thi ra nhiều cụm thi. Công tác ra đề thi, tổ chức thi, coi thi, thời gian thi sẽ giữ ổn định như 2015. Tuỳ tỉnh, thành phố có thể tổ chức 1 cụm thi riêng hoặc nhập chung với tỉnh, thành phố khác hoặc, ngược lại có thể có nhiều điểm thi…

Thí sinh không phải đến trường nộp HSXT

Thưa ông, năm 2016, ngành GD&ĐT sẽ có những đổi mới nào nhằm khắc phục hạn chế của kỳ thi trước đây?

Việc tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm nay có cải tiến nhất định nhằm khắc phục bất cập của 2015. Ví dụ, khâu nộp hồ sơ xét tuyển (HSXT) có điểm mới là: thí sinh chỉ chỉ nộp HSXT qua bưu điện, chuyển phát nhanh và đăng ký XT trực tuyến (online). Thí sinh không đến nộp HSXT trực tiếp tại trường ĐH, CĐ để tránh tập trung đông thí sinh, đi lại khó khăn và gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và người nhà. Điểm đổi mới thứ hai là: đợt 1 XT, mỗi thí sinh nộp HSXT tối đa vào 2 trường và tối đa chỉ có 2 ngành /trường và không được rút hồ sơ. Như vậy, mỗi thí sinh được 4 nguyện vọng (NV) và không rút HSXT. Vì vậy, thí sinh phải nghiên cứu kỹ khả năng, điểm thi của mình để định hướng được trường nào phù hợp và nộp HSXT cho an toàn.

Rút ngắn thời gian tuyển sinh mỗi đợt

Mỗi thí sinh có bao nhiêu nguyện vọng sau đợt xét tuyển thứ nhất, thưa ông?

Điểm mới nữa thí sinh cần lưu ý là đợt 1 tuyển sinh chỉ kéo dài 12 ngày (năm ngoái là 20 ngày) để thí sinh không phải chờ đợi lâu mới biết kết quả xét tuyển đợt 1 và nếu không trúng tuyển thì thí sinh có thể nộp HSXT ngay đợt sau. Các đợt sau sẽ được tổ chức nhận hồ sơ trong 10 ngày và mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào 3 trường, mỗi trường 2 NV. Nếu vẫn chưa trúng tuyển thí sinh có thể đăng ký XT vào các đợt  tiếp theo và thời hạn chốt là: 30/10 (đối với ĐH) và 30/11 (đối với CĐ).

Ông có lời khuyên nào đối với thí sinh năm nay muốn xét tuyển vào ĐH, CĐ?

Thí sinh không đến nộp HSXT trực tiếp tại trường ĐH, CĐ để tránh tập trung đông thí sinh, đi lại khó khăn và gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và người nhà.

Mỗi thí sinh thi tốt nghiệp THPT được trường tổ chức thi cấp cho 1 Giấy chứng nhận kết quả duy nhất mà thí sinh sau này chọn trường ĐH, CĐ nào để học thì sẽ nộp 1 giấy duy nhất đó, dù trúng tuyển nhiều trường. Các trường nhận được giấy này sẽ mặc định là thí sinh sẽ đến học. Vì vậy, các em cân nhắc kỹ trong việc đăng ký XT- cân nhắc kỹ và chỉ đăng ký 2 trường; nếu đăng ký đến trường thứ 3 là hệ thống sẽ từ chối va không nhập dữ liệu.

   

Nếu chỉ có 1 giấy chứng nhận kết quả thì thí sinh sẽ đăng ký các nguyện vọng sau như thế nào?

Khi đăng ký XT, mỗi thí sinh được cấp 1 mã số duy nhất và khi cần nộp  phiếu/ đơn đăng ký xét tuyển và mã số đó là được; đối với đăng ký XT trực tuyến thí sinh cũng chỉ cần sử dụng mã số này.

Vẫn có điểm sàn!

Năm nay các trường được tự chủ tuyển sinh như thế nào?

Các trường chủ động công tác XT và  Bộ GD&ĐT chỉ cung cấp điểm thi của thí sinh và ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào. Dựa trên điểm này các trường quy định ngưỡng nhận hồ sơ XT của thí sinh chứ không phải trường nào cũng nhận thí sinh từ  ngưỡng sàn!

Thưa ông, thí sinh nên ôn tập như thế nào?

Đề thi ổn định như năm 2015 và thí sinh chỉ cần học như đã quen với học thi, gồm: kiến thức cơ bản,  chủ yếu lớp 12. Cấu trúc đề giống như đề thi năm 2015. 

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.