Những cuộc đua kỳ thú ở xứ Lạng

 Đua thuyền trên sông Kỳ Cùng. Ảnh: Duy Chiến.
Đua thuyền trên sông Kỳ Cùng. Ảnh: Duy Chiến.
TP - Trong “Tuần lễ Văn hóa - Thể thao & Du lịch xuân xứ Lạng 2018” (từ 8 đến 15/3) ở tỉnh Lạng Sơn diễn ra trên 30 lễ hội, trong đó có những cuộc thi sôi động, hấp dẫn.

Điểm nhấn là cuộc thi đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng có 12 đội đến hai huyện Tràng Định và Bình Gia. Ở xứ Lạng, hội Phài Lừa (Hội đua bè mảng) là một trong những lễ hội đặc trưng, truyền thống.

Ông Phạm Minh Đạo, Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL Lạng Sơn cho biết: Theo truyền thuyết, Lễ hội Phài Lừa được tổ chức với ý nghĩa đón thần Rắn trở về thăm bố mẹ và bà con dân bản; mong muốn diệt trừ các con vật gian ác chuyên hại người, giữ yên cuộc sống cho dân bản. Trước ngày đua thuyền, việc chọn và chuẩn bị thuyền là khâu quan trọng nhất, thường người chọn thuyền là những nghệ nhân nghề mộc trong vùng. Tiếp theo là việc tuyển chọn các tay đua là nam giới, chủ yếu là thanh niên có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm bơi thuyền và điều quan trọng nhất là người đó không làm những việc xấu, việc trái với thuần phong mỹ tục của dân bản”.

Tham gia cuộc đua trên sông Kỳ Cùng, mỗi bè có 3 vận động viên. Điểm đua xuất phát từ cầu Đông Kinh đến cầu Kỳ Lừa dài khoảng 1000 mét; sau ¾ chặng đường, các tay chèo phải thực hiện động tác lật bè rồi mới đua tiếp về đích.

Trước khi đua, các thành viên đội đua tiến hành các nghi lễ tế thần sông nước, bao gồm: Lợn quay, các đặc sản địa phương có sư tử mèo múa phụ họa.

Năm nay do đội hình đồng đều, có kinh nghiệm nên đội xã Quốc Việt (huyện Tràng Định), ẵm nhiều giải trong hội thi.

Trong ngày 11/3, tại TP Lạng Sơn còn có các cuộc thi: “Hát Then đánh đàn tính lần thứ nhất 2018”; Biễu diễn và thi đấu võ thuật cổ truyền dân tộc, thu hút hàng vạn người tham gia.

Theo báo cáo của BTC Lễ hội xuân xứ Lạng, trong 2 tháng trước trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất, lượng khách đến Lạng Sơn tăng mạnh. Đã có 557.000 lượt người (trong đó có 32.000 khách quốc tế) trẩy hội xứ Lạng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đến Lạng Sơn để du lịch lễ hội, mua sắm, du lịch tâm linh, vãn cảnh biên giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm