Những công trình tiền tỷ dang dở vì thiếu vốn

Trụ sở UBND xã Cổ Lũng (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) dang dở nhiều năm
Trụ sở UBND xã Cổ Lũng (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) dang dở nhiều năm
TP - Nhiều công trình trụ sở xã tại huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) với số vốn đầu tư hàng tỷ đồng dang dở nhiều năm khiến nhiều hạng mục đã xây dựng có dấu hiệu xuống cấp.

Ông Bùi Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước cho biết: Công trình trụ sở xã Cổ Lũng được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, bằng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước là hơn 4,5 tỷ đồng, do UBND xã làm chủ đầu tư. Sau một năm triển khai xây dựng được hai tầng, nhà thầu đã dừng thi công.

Hiện nay, gần 40 cán bộ, công chức của xã đang phải làm việc tạm thời trong nhà truyền thống của địa phương với diện tích vài chục mét vuông. Cả cán bộ, nhân dân khi đến liên hệ, giải quyết công việc đều gặp nhiều khó khăn. Sau khi công trình trên xây dựng được 1 năm xong phần thô, đơn vị thi công đã được thanh toán 2,5 tỷ đồng vốn do Nhà nước cấp, và dừng hẳn hoạt động xây dựng từ 8/2017 đến nay.

Tình trạng này cũng đang diễn ra tại xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước. Hiện, chính quyền địa phương đang phải làm việc ở các phòng học mượn của trường tiểu học và trung tâm văn hóa của xã.

Không chỉ bức xúc về nơi làm việc tạm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác mà người dân các địa phương còn xót xa cho nhiều hạng mục được xây dựng có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp khi chưa kịp hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Về việc này, phía UBND huyện Bá Thước cho biết: Công trình trụ sở UBND các xã xây dựng trên bị dừng thi công, do mỗi xã mới được cấp 2,5 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu những hạng mục đã xây dựng. Còn các hạng mục còn lại do không có vốn nên nhà thầu đang để dang dở. Do huyện khó khăn, chưa tìm ra giải pháp, nên vẫn phải trông chờ vào nguồn vốn của trung ương và tỉnh cấp. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.