Những cái chết thương tâm từ lá ngón

Lá ngón, loài cây tự nhiên mang chất kịch độc. Ảnh minh hoạ: Internet
Lá ngón, loài cây tự nhiên mang chất kịch độc. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Từ vô tình không biết lá ngón có chất kịch độc, đến tò mò ăn thử, uống rượu ngâm lá ngón hay để tự kết thúc cuộc đời... những cái chết thương tâm từ lá ngón vẫn đang diễn ra.

Vụ việc gần đây nhất là vào ngày 20/4/2018. Theo ông Hạng A Nánh, Bí thư Đảng ủy xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết thêm: Vào chiều 20/4, sau giờ tan học, 4 cháu gồm: Vừ Thị Mai Hoa (10 tuổi), Sùng Thị Sính (11 tuổi), Tráng Thị Sua (9 tuổi) và Sùng A Vương (9 tuổi) cùng trú tại bản Hô Chim 1, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, đều là học sinh đang theo học tại trường Tiểu học trên địa bàn xã Ma Thì Hồ đã rủ nhau lên rừng chơi, lấy củi.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, không thấy 4 học sinh này trở về, người thân trong gia đình các cháu đã đi tìm và báo chính quyền địa phương.

Khi được phát hiện, các cháu Sùng Thị Sính, Sùng A Vương, Tráng Thị Sua đều đang trong tình trạng say, nôn mửa. Người dân đã nhanh chóng đưa các cháu đến Trạm Y tế xã Ma Thì Hồ để cấp cứu.

Tuy nhiên, cháu Sùng A Vương đã tử vong ngay sau đó. Cháu Vừ Thị Mai Hoa được người dân và chính quyền địa phương tìm thấy sau đó bên một khe nước trong tình trạng đã tử vong.

Hiện, sức khỏe của các cháu Sùng Thị Sính, Tráng Thị Sua đã ổn định. Sau khi hồi tỉnh, các cháu Sính và Sua cho biết, do tò mò, các cháu đã rủ nhau hái và ăn thử lá ngón.

Cây lá ngón thuộc họ hoàng đằng là một loại cây leo thân quấn mọc hoang dại ở miền núi. Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

Ngọc Quy - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An - cho biết kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ 4 người bị ngộ độc, trong đó 3 người tử vong, tại xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn) là chất Koumin - loại hợp chất có trong cây lá ngón.

Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin…

Cây lá ngón, còn được gọi với nhiều tên khác như câu vẫn, đoạn trường thảo… mọc phổ biến ở các huyện vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An.

Theo nhận định ban đầu, gia đình sử dụng rượu gây ra vụ ngộ độc trên có thể ngâm nhầm rễ, thân cây lá ngón.

Một vụ việc thương tâm khác xảy ra khoảng 17 giờ chiều 6/9/2017, ba học sinh Xồng Bá Dìa, Xồng Bá Xồ, Xồng Bá Rê của điểm trường bản Thăm Hón (thuộc Trường tiểu học Na Ngoi 1) (SN 2009), được phát hiện trong tình trạng ngộ độc lá ngón.

Sau khi phát hiện, người nhà đã đưa các em đi cấp cứu tại Bệnh xá Đoàn Kinh tế quốc phòng 4. Tuy nhiên, em Xồng Bá Dìa tử vong sau đó 30 phút. Đến ngày 7-9, hai em Xồng Bá Xồ và Xồng Bá Rê đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn được các y, bác sĩ theo dõi điều trị.

Phòng Giáo dục, Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc ba học sinh ăn lá ngón, là do các em sợ bố mẹ trách phạt vì bị nghi lấy đồ chơi trong trường mầm non gần đó.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.