Những cách kết hợp thuốc với thực phẩm nguy hiểm

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng thuốc không đúng cách hay kết hợp cùng một số loại thưc phẩm không đúng có thể gây ra hậu quả rất lớn. Dưới đây là một số những điều cấm kỵ khi kết hợp sử dụng thuốc và thực phẩm bạn cần chú ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chanh, cam, quýt, bưởi và thuốc ho

Nhiều người không biết rằng các loại trái cây họ cam quýt khác như chanh có thể ức chế cơ thể phân hủy thuốc statin cũng như dextromethorphan ức chế ho, công thức này thường được tìm thấy trong nhiều thuốc chữa cảm lạnh. Điều này có thể gây ra sự tích tụ của thuốc và dẫn đến tác dụng phụ như ảo giác và buồn ngủ.

Sản phẩm sữa và thuốc kháng sinh

Một số thuốc kháng sinh đặc biệt là Ciprofloxican thường được kê theo toa. Bạn không nên kết hợp các loại thuốc này với các các sản phẩm sữa, bởi vì nó có thể liên kết với sắt, canxi và các khoáng chất khác trong sữa và thực phẩm từ sữa. Quá trình này sẽ ngăn chặn sự hấp thu của thuốc vào cơ thể và làm cho thuốc ít có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Nếu một trong những thành phần của thuốc chống trầm cảm là chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) sẽ có rất nhiều chế độ ăn kiêng đi cùng với việc sử dụng nó. Sử dụng thực phẩm giàu tyramine (một axit amin) có thể gây ra nguy hiểm và đôi khi gây tử vong. Ngoài thịt hun khói, các loại thực phẩm khác có chứa một lượng lớn tyramine bao gồm: rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát, nước tương và bia.

Sôcôla và Ritalin

Sự kết hợp của sôcôla với Ritalin có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như hành vi thất thường và thậm chí là co giật. Điều này là do sôcôla chứa một chất kích thích được gọi là theobromine, sự kết hợp với một chất kích thích như Ritalin có thể làm cho hệ thống thần kinh đi vào trục, dẫn đến các triệu chứng vừa nêu. Tác dụng phụ ít hơn có thể bao gồm cảm giác lo lắng, khó chịu khi dùng thuốc này kết hợp với sôcôla.

Nước táo và thuốc dị ứng

Không uống nước táo ép hoặc nước ép từ cam hoặc bưởi trong vòng 4 giờ sau khi dùng các thuốc kháng histamin fexofenadine phổ biến (bán trên thị trường dưới thương hiệu Allegra). Điều này là do một trong các enzyme trong các loại nước ép sẽ ngăn cản việc vận chuyển thuốc qua cơ thể và làm giảm hiệu quả của thuốc trong việc kiểm soát những triệu chứng dị ứng khó chịu lên tới 70%.

Nếu có thắc mắc về những loại thực phẩm nên hay không nên dùng cùng với một số thuốc, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ. Nó sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ tiêu cực và giúp phát huy hiệu quả của các loại thuốc tốt nhất có thể.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.