Những cách giảm nồng độ rượu bia vừa hại người, vừa 'dính' nguyên án phạt

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Dân mạng đang lan truyền các mẹo để đối phó với máy đo nồng độ cồn của cảnh sát giao thông. Thế nhưng theo các chuyên gia, những cách làm này không những chẳng giảm được chút nồng độ nào của rượu bia trong cơ thể, còn gây hại khủng khiếp.

Uống dầu gió

Một trong những cách được mọi người rỉ tai nhau nhiều nhất là pha dầu gió xanh vào nước ấm rồi uống sau khi nhậu. Nhiều người tin rằng, trong dầu gió xanh có tinh chất bạc hà, uống vào sẽ át mùi bia rượu, khi thổi vào máy sẽ lừa được máy đo nồng độ cồn.

Ăn tỏi

Ngoài ra còn có các mẹo được dân nhậu mách nhau như nhai tỏi, ăn thật nhiều hành tây sẽ giúp hạ được nồng độ cồn lúc thở ra.

Nghe những mẹo hạ độ cồn trên, bác sĩ Nguyễn Quang Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho rằng những cách làm này không những phản khoa học mà còn rất nguy hiểm.

Trước tiên, dầu gió xanh là chất dùng bôi ngoài da chứ không phải để uống. Ngay cả khi bôi dầu gió ngoài da cũng phải tránh vết thương hở vì nguy cơ dầu đi vào máu gây ức chế hệ hô hấp, tuần hoàn. Không chỉ thế, nếu ai dị ứng với chất nào đó trong dầu gió còn có thể bị nổi mề đay, thậm chí sốc phản vệ đe dọa tính mạng.

Còn xét về góc độ hệ tiêu hóa, khi uống dầu gió xanh sẽ gây kích thích, ngộ độc, tiêu chảy và ói mửa. Ăn tỏi hay hành tây cũng không giảm được nồng độ cồn. Mọi người đang hiểu lầm rằng nuốt những thứ có tinh dầu có thể át đi mùi bia rượu nhờ đó thoát được máy đo nồng độ cồn. Điều này là sai.

Có thể khi ăn tỏi, hành, uống thức uống có tinh dầu người ngồi cạnh ít cảm thấy mùi bia rượu nhưng không thể lừa được máy đo nồng độ cồn vì cồn từ rượu bia có ở trong hệ tiêu hóa, trong máu và sẽ đào thải từ từ qua gan. Sau khi uống bia rượu, tùy cơ địa mỗi người từ 2-4 tiếng nồng độ cồn mới hạ xuống.

Những cách giảm nồng độ rượu bia vừa hại người, vừa 'dính' nguyên án phạt ảnh 1

Một trong những cách được mọi người rỉ tai nhau nhiều nhất là pha dầu gió xanh vào nước ấm rồi uống sau khi nhậu. Nhiều người tin rằng, trong dầu gió xanh có tinh chất bạc hà, uống vào sẽ át mùi bia rượu, khi thổi vào máy đo sẽ lừa được máy đo nồng độ cồn. Ảnh minh họa: Internet

Đánh răng, súc miệng sạch sau khi nhậu

Nhiều người cho rằng, đánh răng, súc miệng thật kỹ sau khi uống rượu, bia thì nồng độ cồn trong hơi thở sẽ giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải như vậy bởi nồng độ cồn xuất phát từ phổi chứ không phải từ miệng. Thậm chí có những loại kem đánh răng kém chất lượng còn chứa nồng độ cồn, gây phản tác dụng.

Nhai kẹo cao su, xịt nước khoáng thơm miệng

Ưu điểm của kẹo cao su, nước xịt khoáng có tính thơm mát, hiệu quả khử mùi rất tốt nên có thể che giấu tạm thời mùi bia, rượu. Đồng thời, loại kẹo này cũng kích thích tiết ra nước bọt giúp pha loãng axit dạ dày, vi khuẩn cùng các hạt gây mùi trong miệng.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ cách này chỉ làm mất đi mùi khó chịu sau khi nhậu xong để giao tiếp với người khác chứ nó không có tác dụng thay đổi lượng cồn trong hơi thở được đẩy lên từ phổi.

Những cách giảm nồng độ rượu bia vừa hại người, vừa 'dính' nguyên án phạt ảnh 2

Nhiều người cho rằng, đánh răng, súc miệng thật kỹ sau khi uống rượu, bia thì nồng độ cồn trong hơi thở sẽ giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải như vậy bởi nồng độ cồn xuất phát từ phổi chứ không phải từ miệng. Thậm chí có những loại kem đánh răng kém chất lượng còn chứa nồng độ cồn, gây phản tác dụng. Ảnh minh họa: Internet

Ăn mắm tôm

Tương tự như kẹo cao su, ăn mắm tôm cũng là cách được nhiều người nghĩ rằng các chất có mùi đặc trưng có thể át chế phần nào nồng độ cồn. Song không phải ai cũng thích ăn mắm tôm để sử dụng được cách này và hơn hết, tác dụng của nó chưa được chứng minh qua thực tế.

Hút thuốc lá

Các chuyên gia về xe hơi cho biết, máy đo nồng độ cồn trong máu xác định qua chất acetaldehyde mà chất này được sinh ra từ thuốc lá khi đốt lên. Do đó, cách này cũng đi ngược với tác dụng mong muốn, tuyệt đối tài xế không sử dụng. Thậm chí hút thuốc lá còn gây nguy hại không kém phần nghiêm trọng so với các chất cồn đến sức khoẻ của con người.

Những cách giảm nồng độ rượu bia vừa hại người, vừa 'dính' nguyên án phạt ảnh 3

Ngoài ra còn có các mẹo được dân nhậu mách nhau như nhai tỏi, ăn thật nhiều hành tây sẽ giúp hạ được nồng độ cồn lúc thở ra. Ảnh minh họa: Internet

Nín thở, thở nhẹ hoặc hít thở ngược vào trong phổi

Nhiều người nghĩ rằng cách này có thể đánh lừa được cảnh sát giao thông (CSGT) nhưng trên thực tế, máy đo nồng độ cồn của CSGT được trang bị cảm biến áp suất. Do đó, mọi chuyển động của luồng khí nó đều phát hiện được. Nếu không đủ luồng hơi thở, máy sẽ không cho ra được kết quả.

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, rượu/bia là những chất có cồn với khả năng hấp thu rất nhanh chóng vào hơi thở, máu, nước tiểu thông qua đường tiêu hoá. Thời gian nồng độ cồn tồn tại trong cơ thể con người có sự khác nhau bởi các yếu tố như: giới tính, tuổi tác và khoảng cách thời gian giữa các lần uống,..

Trung bình mỗi giờ, nồng độ cồn sẽ được loại bỏ khoảng 0,015% trong máu. Trong vòng 24 giờ sau khi uống rượu, nồng độ cồn vẫn có thể bị phát hiện bởi máy đo hoặc phát hiện trong nước bọt ở khoảng thời gian từ 10-24 giờ sau khi sử dụng rượu, bia. Đối với nước tiểu, chất cồn có thể tồn tại lâu hơn từ 3-4 ngày sau khi uống. Đặc biệt, với những người sử dụng rượu bia khi đang đói thì quá trình đào thải ra khỏi cơ thể càng lâu hơn.

Khi tồn tại quá nhiều trong cơ thể, các chất này có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng, biểu hiện như nôn mửa, khó thở, chóng mặt, mất thăng bằng, giảm trí nhớ,... Các vụ tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến rượu bia đều rất nghiêm trọng, nguy hại cho sự an toàn tính mạng của nhiều người.

MỚI - NÓNG