Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam'

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam'
Triển lãm ảnh "Chúng tôi là Việt Nam" và "Sài Gòn ngoan cường" trưng bày 160 bức ảnh về công tác phòng chống dịch COVID-19, cùng những câu chuyện về những phụ nữ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 19/12/2021.
Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 1

Triển lãm ảnh “Chúng tôi là Việt Nam” và “Sài Gòn ngoan cường” diễn ra tại số 2 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) do Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm và nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức. Trong ảnh, tác giả Nguyễn Á chia sẻ tại buổi khai mạc triển lãm chiều 17/12.

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 2

Những tác phẩm chủ đề "Chúng tôi là Việt Nam" mang đến những hình ảnh và câu chuyện về 125 người phụ nữ Việt Nam ở nhiều vùng miền trong cả nước và phụ nữ nước ngoài có gắn bó với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 3

Trong đó, có những người là lãnh đạo tại những cơ quan nhà nước, nghệ sĩ, vận động viên, doanh nhân... và những người bình dị, âm thầm cống hiến. Tiêu biểu, có bà Trần Thị Thia quen với tên gọi "Sáu Thia" hơn 20 năm dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ vùng sông nước ở miền Tây; chị Đỗ Thị Hằng Nga - Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc; chị Nguyễn Thị Vân mắc bệnh teo cơ tủy sống, hiện là giám đốc Trung tâm Nghị lực sống....

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 4

Bộ ảnh “Sài Gòn ngoan cường” lại là tác phẩm gấp rút thực hiện trong cuộc chiến phòng, chống dịch tại TPHCM thời gian vừa qua.

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 5

Tác giả đã ghi lại các khoảnh khắc, câu chuyện về hoạt động: Xét nghiệm nhanh, truy vết F0, Chung tay vì cộng đồng, Hiến máu cứu bệnh nhân, Người dân về quê tránh dịch, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ chiến sỹ hy sinh trong đại dịch... và khép lại bằng chuỗi hình ảnh lạc quan tươi sáng "những hoạt động bình thường mới".

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 6

Triển lãm và sách ảnh "Chúng tôi là người Việt Nam" và "Sài Gòn ngoan cường" tiếp tục điểm thêm vào dấu ấn trong hành trình hơn chục năm đi - cảm nhận - chụp của tay máy Nguyễn Á (SN 1968, quê TPHCM).

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 7

Trước đó, anh đã có hơn chục triển lãm và sách ảnh về nhiều chủ đề với đầy ắp các câu chuyện, nhân vật như: Khi đang còn trẻ, Lý Sơn - hôm nay, Họ đã sống như thế, Hoàng Sa - Trường Sa biển đảo Việt Nam, 2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam, 11 Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh, Thanh niên tình nguyện Mùa hè Xanh 2008... Đồng thời, anh đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Những 'bông hồng thép' trong 'Chúng tôi là Việt Nam' ảnh 8

Những tác phẩm trưng bày triển lãm nằm trong hai cuốn sách “Chúng tôi là Việt Nam” và “Sài Gòn ngoan cường” của tác giả Nguyễn Á cũng ra mắt dịp này.

MỚI - NÓNG