Những bí mật về đền Parthenon đang dần được hé lộ bởi xác con tàu đắm

0:00 / 0:00
0:00
Tàu bị chìm vào năm 1802 với các tác phẩm điêu khắc có giá trị từ đền Parthenon ở Athens.
Tàu bị chìm vào năm 1802 với các tác phẩm điêu khắc có giá trị từ đền Parthenon ở Athens.
TPO - Trong quá trình di chuyển những đồ vật quý hiếm từ đền Parthenon, tàu Mentor đã bị đắm ngoài khơi đảo Kythera.

Cụ thể, khi thám hiểm về xác con tàu Mentor ở ngoài khơi Kythera các thợ lặn đã hiểu phát hiện được một số đồ vật có giá trị từ đền Parthenon. Trước đó, vào năm 1802, tàu Mentor đã chở nhiều tác phẩm điêu khắc từ đá cẩm thạch tại đền Parthenon.

Trong quá trình di chuyển, con tàu đã gặp sự cố và chìm tàu ngoài đảo Kythera , Hy Lạp. Những tác phẩm bị chìm cùng tàu khi đó đa phần là vật được làm từ đá cẩm thạch, còn gọi là cẩm thạch Parthenon. Những tác phẩm này có liên hệ đến các vị thần Hy Lạp, anh hùng, động vật. Hiện nay, chúng được trưng bày ở Bảo tàng Anh, London.

“Đồ vật được tìm thấy trên tàu như: Dây neo, đồng xu, đế lót giày, khóa kim loại,… Những vật dụng nhỏ này đã tiết lộ cuộc sống đầy thú vị của những người sống trên tàu ở thời điểm tàu bị đắm.” - Nhà khảo cổ học hàng hải Dimitris Kourkoumelis thuộc cục cổ vật dưới nước của Bộ Văn hóa và Thể thao Ai Cập tiết lộ.

Ngoài ra, Kourkoumelis còn chia sẻ với Live Science: “Mục đích là nhằm hiểu biết rõ hơn về cuộc sống của những hành khách và phi hành đoàn đã theo chân con tàu Mentor lên đênh ngoài khơi Kythera. Trong lần khám phá này, chúng tôi đã tìm được những đồng tiền vàng Utrecht của Hà Lan và Tây Ban Nha, cả những đồng tiền từ Đế chế Ottoman.”

Chiếc tàu Mentor thuộc về nhà ngoại giao Thomas Bruce - Bá tước Elgin đời thứ 7. Nó là tàu hai buồm, được sử dụng trong việc chở cổ vật đến Anh trong thời gian Thomas Bruce làm đại sứ tại Đế quốc Ottoman. Khi ngang qua Kythera, tất cả thành viên trong tàu đã vội vã thoát thân lên bãi đã gần đó khi tàu Mentor đang nhanh chóng chìm xuống dưới biển.

Thư ký của Bá tước Elgin là William Hamilton đã dành cả 2 năm cho việc giám sát các tác phẩm điêu khắc được trục vớt lên từ tàu Mentor bị đắm. Năm 1826, các tác phẩm đã được chuyển Bảo tàng Anh và quá trình mua bán được thực hiện tại đây.

Tới năm 1832, sau khi Hy Lạp giành độc lập, nước này đã bắt đầu rất nhiều dự án liên quan việc thu thập những cổ vật đã bị cướp. Đá cẩm thạch Parthenon là một trong những mục tiêu hàng đầu. Chính phủ Hy Lạp liên tục đề nghị Bảo tàng Anh trả lại các tác phẩm này. Nhưng Bảo tàng Anh lại đề nghị tạm thời mượn số tác phẩm này.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm