Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris được mệnh danh là trái tim Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris được mệnh danh là trái tim Paris
TPO - Biểu tượng di sản nước Pháp bị phá hủy nghiêm trọng trong trận hỏa hoạn tối 15/4, nhà thờ Đức Bà Paris chứa đựng kho báu nghệ thuật quý giá.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu xây dựng 1163, nhưng tới 1345 mới hoàn thành. Được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa thế giới năm 1991, Nhà thờ gô tích xây dựng ở trung tâm Paris này ẩn chứa kho báu vô giá về nghệ thuật và văn hóa.

Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 1 Thánh tích quý giá nhất lưu trữ tại Nhà thờ Đức Bà là vương miện gai, theo các tín đồ Cơ đốc giáo chiếc vương miện nằm trên đầu chúa Jesus trước khi bị đóng đinh. Thánh tích này may mắn được an toàn khỏi đám cháy, cùng với chiếc áo lễ thánh Louis. Nhà thờ còn lưu giữ hai thánh tích khác về cuộc khổ nạn của Chúa là một mẩu Thánh giá và một chiếc đinh.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 2 Ba khung cửa sổ hoa hồng bằng kính màu đại diện cho những bông hoa từ thiên đường, được khởi dựng từ thế kỷ 13, sau đó được trùng tu nhiều lần. Hai cửa sổ lớn nhất là ở phía Bắc và phía Nam đường kính tới 13m, mỗi bức tranh kính đều kể chuyện trong kinh thánh.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 3 Tượng Thánh Teresa thành Lisieux hay còn gọi Thánh Teresa Hài đồng Jesus. Bức tượng có kích thước như người thật, được tạo tác từ đá, ngực vẫn ôm đóa hoa hồng và cây thánh giá.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 4 Đàn ống khổng lồ đặt bên trong nhà thờ Đức Bà Paris, bên dưới cửa sổ hoa hồng là một trong những dàn đàn ống nổi tiếng nhất thế giới. Nó được nghệ sĩ Aristide Cavaillé-Coll xây dựng năm 1868, bao gồm 5 bàn phím với 56 nốt và bàn đạp 30 nốt. Cây đàn organ này trải qua nhiều lần trùng tu, hiện có khoảng gần 8.000 ống.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 5 Bên trong nhà thờ còn có hệ thống tranh, tượng và chuông quý giá. Thứ năm tuần trước, 16 bức tượng đồng mô tả 12 tông đồ và 4 nhà truyền giáo được tháo khỏi bệ để chuyển đi phục chế, may mắn thoát khỏi thảm họa.
Ở các bức tường trong nhà thờ được trang trí từ nhiều bức tranh được coi là kiệt tác thế kỷ 17, 18.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 6 Bức phù điêu với tiêu đề Stories from the Life of Christ (tạm dịch: Câu chuyện cuộc đời Chúa Jesus) Jean Ravy thực hiện, thể hiện lại bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus với 11 môn đồ của mình.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 7 Khung gỗ của nhà thờ Đức Bà Paris được tạo nên từ hàng trăm cây gỗ vốn được mệnh danh là “khu rừng” có tuổi thợ từ thế kỷ 13. Toàn bộ hệ thống khung xà bằng gỗ dựng nhà thờ bị thiêu rụi
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 8 Những bức tượng mô phỏng các sinh vật huyền bí mang tên gargoyle và chimera cũng là một nét đặc trưng về kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà Paris.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 9 Một trong những kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà là bức điêu khắc Appearance to the Apostles in the Upper Room (tạm dịch: Hiện ra cho các môn đồ tại phòng cao). Đây là một phần của tác phẩm lớn “Appearances of the Risen Christ” (tạm dịch: Sự xuất hiện của Chúa Jesus được phục sinh).
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 10 Bức khảm một phần bài thuyết giảng này là một trong hàng nghìn cổ vật được cất giữ trong nhà thờ.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 11 Cây Đinh Thánh đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris.
Những báu vật và kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 12 Các hầm khảo cổ nằm phía dưới sân nhà thờ, được tạo ra để bảo tồn những di tích thế kỷ XIX được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Những căn hầm này được mở cửa tham quan từ năm 1980.
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Thể lệ đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'

Thể lệ đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'

TPO - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, nhà báo Lê Xuân Sơn, vừa công bố thể lệ đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19”, diễn ra vào 11 giờ thứ 7 (ngày 23 tháng 10 năm 2021), kết thúc vào 11 giờ Chủ nhật (ngày 24 tháng 10 năm 2021). Đấu giá trực tuyến thực hiện trên Fanpage chính thức của Báo Tiền Phong.
Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng

TPO - “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Đó là lời nhắn nhủ của Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với hết thảy tăng ni, Phật tử. Người an yên đi theo Phật Tổ sau 105 năm trụ thế.
Khách đi thăm Ðường Sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM

Du lịch lên 'đường băng'

TP - Nhiều tua, tuyến và các điểm đến du lịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam được khởi động. Du lịch đã chính thức lên “đường băng” để cất cánh sau thời gian dài đóng băng vì dịch COVID-19.
Võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa để trình lên UNESCO

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai lập Hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng và Võ cổ truyền Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.