'Nhói đau một nỗi buồn khi nhạc sỹ Thuận Yến ra đi'

'Nhói đau một nỗi buồn khi nhạc sỹ Thuận Yến ra đi'
NSND Thanh Hoa bùi ngùi vì vướng chuyến lưu diễn bên Đức không về Việt Nam để tiễn đưa nhạc sĩ mà bà vô cùng yêu mến, nhạc sĩ An Thuyên buồn vì "người thầy, người anh, người bạn" thân thiết bao năm đã ra đi, còn Tùng Dương cũng không khỏi sốc và tiếc nuối.

Nhạc sĩ An Thuyên: Ông có nhiều ca khúc đi vào lòng người!

Nhạc sĩ Thuận Yến qua đời là một mất mát lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Tôi nhớ tiếc vừa ở góc độ một người em, một đồng nghiệp, một người bạn của ông vừa như một khán giả yêu thích các ca khúc của Thuận Yến. Chỉ cần nhìn vào gia tài hàng trăm sáng tác của ông, mà phần lớn đều hay, đều đi vào lòng người mới thấy được sức làm việc đáng nể cũng như sự đóng góp rất lớn của ông cho âm nhạc Việt.

Nhạc sĩ Thuận Yến là một nhạc sĩ đầu đàn của âm nhạc cách mạng. Là chiến sĩ thực sự cho mặt trận tư tưởng văn hóa. Những ca khúc ông viết ngay tại chiến trường bằng xương bằng máu. Nó là những bản hành khúc có giá trị cao về nghệ thuật. Ông có một sự nghiệp bền lâu, sáng tạo ca khúc rất đồ sộ từ lúc trẻ đến khi cao tuổi. Ông là một tấm gương cho giới văn nghệ sĩ các thế hệ mãi sau này noi gương.

Nhạc sĩ Thuận Yến là người mà tôi chịu ảnh hưởng trong sáng tác lẫn cuộc sống. Anh cũng là một người thầy, một người anh, một tấm gương để tôi noi theo. Trong quân đội tôi thấy còn ba người là Thuận Yến, Doãn Nho và Huy Thục xứng đáng được giải thưởng Hồ Chí Minh. Tôi mong Đảng và Nhà nước có những quan tâm đúng đối với giá trị đích thực của các nghệ sĩ đi theo cách mạng. Họ xứng đáng được tôn vinh một cách đầy đủ.

Tôi và nhạc sĩ Thuận Yến thân thiết với nhau bởi vợ anh Thuận Yến chị Thanh Hương là đồng hương cùng quê Quỳnh Lưu với tôi. Có thể nói vai trò của chị Hương vô cùng quan trọng bởi không chỉ là người bạn đời mà là người cố vấn đầu tiên để những bản nhạc có giá trị của Thuận Yến ra đời. Nghệ sĩ Thanh Hương cũng là hiện thân trong một số ca khúc của Thuận Yến, ví dụ bài "Chia tay hoàng hôn" là anh Thuận Yến viết tặng vợ.

NSND Thanh Hoa: Nhói đau một nỗi buồn!

Đang có chuyến lưu diễn tại Đức, NSND Thanh Hoa rất sốc khi biết tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời. Bà bùi ngùi, hiếm có một nhạc sĩ nào có tinh thần lạc quan và yêu đời như Thuận Yến.

"Vẫn biết rồi sẽ thế! Sao tôi vẫn thấy nhói đau một nỗi buồn! Những khát khao day dứt trong âm nhạc của anh lại ùa về trong tôi! Bác Hồ một tình yêu bao la, Gửi em ở cuối sông hồng, Vầng trăng Ba Đình, Hương Tràm", NSND Thanh Hoa chia sẻ.

NSND Thanh Hoa cho biết ngày 4/6 mới trở về nước. Bà nói: "Tôi rất buồn khi không thể có mặt ở Hà Nội để tiễn đưa vị nhạc sĩ mà tôi vô cùng ngưỡng mộ và yêu quý. Mong ông yên nghỉ ngàn thu. Những sáng tác của ông mãi mãi sẽ hằn sâu trong lòng khán giả tri âm, nó là những kỷ niệm riêng, chung của nhiều thế hệ, nhất là những ca khúc viết cho Bác Hồ, tình yêu, cho tuổi trẻ".

Tùng Dương: Ông đã sống trong sự yêu thương của mọi người

Là một người em thân thiết với ca sĩ Thanh Lam trong nghề, bác Thanh Hương và bác Thuận Yến cũng coi Dương như một thành viên trong gia đình. Hai bác sống cuộc sống vô cùng dung dị. Những ngày cuối đời, bác Thuận Yến bị bệnh mất trí nhớ, đến cả con gái Thanh Lam cũng không nhớ nên Dương rất thương. Mỗi tháng Dương đều thu xếp đến thăm bác.

4 năm trước đây tôi hát liveshow Thuận Yến mà chị Thanh Lam tổ chức. Lúc đó bác Thuận Yến cũng đã lẫn rồi nhưng ngồi dưới rất hạnh phúc vỗ tay thậm chí rơi cả nước mắt khi những ca khúc của mình được Dương và chị Lam hát lên. Khi ra cánh gà, mọi người chỉ và Dương hỏi "Ông có biết ai đây không?, Có nhớ là ai không?", bác Thuận Yến lắc đầu bảo: "Không biết chỉ nhớ cậu này hát rất hay".

Nhạc sĩ Thuận Yến có cả một cuộc đời vào sinh ra tử không chỉ những ca khúc của ông được nhiều khán giả yêu mến mà với tính cách hiền hậu ông luôn nhận được sự yêu thương của mọi người. Nhạc sĩ cả cuộc đời hi sinh cho con gái. Ông bị bệnh mất trí nhớ nhưng gắng gượng tới bây giờ là do bác Thanh Hương chăm sóc tận tình. Chị Thanh Lam dù bận công việc biểu diễn, lo lắng cho các con và cuộc sống riêng nhưng tôi biết chị rất thương bố và quan tâm đến bố mình.

Theo Sơn Hà

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.