Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết

TPO - Những ngày sát Tết, mặc dù thời tiết lạnh giá nhưng nhiều người dân sống tại đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn tất bật đi cào nghêu, sò để kiếm thêm thu nhập.
Nhọc nhằn mưu sinh những ngày cuối năm. (Video: Duy Quốc)
Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 1

Cứ 4 giờ sáng mỗi ngày, khi nước rút là lúc người dân sống ở ven đầm lập an (xã Lộc Hải, huyện Phú Lộc) lại lặn lội ra giữa đầm nước lạnh để cào nghêu, sò mưu sinh.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 2Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 3

Việc cào nghêu, sò phụ thuộc vào mực nước lên, xuống. Sáng sớm là lúc nước rút nên người dân phải tranh thủ để thu hoạch.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 4Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 5

Tuy trời lạnh và phải ngâm mình nhiều giờ liền dưới nước nhưng người dân ở đây vẫn miệt mài mưu sinh.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 6

Bà Phạm Thị Nuôi (65 tuổi, xã Lộc Hải) cho biết, mỗi ngày bà cào được khoảng 2-3kg sò với giá 50.000-60.000 đồng/kg. Việc cào sò còn phụ thuộc vào mực nước nên bà phải dậy từ rất sớm. “Thường 10 giờ là nước bắt đầu lên cao nên tôi phải tranh thủ đi sớm, mong sao thời tiết những ngày tới bớt lạnh để bà con chúng tôi có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho Tết sắp tới”, bà Nuôi nói.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 7

Cạnh đó, bà Đinh Thị Hoa (71 tuổi, xã Lộc Hải) đang thoăn thoắt chiếc cào trên tay để kiếm được nhiều sò nhất có thể trước khi nước lên, mỗi ngày bà kiếm được 150.000 - 200.000 đồng từ việc cào nghêu, sò. “Gần 20 năm gắn liền với nghề tôi đã quá quen với công việc này. Ngày nào cũng phải “bán mặt cho nước bán lưng cho trời” để kiếm thu nhập chứ không thể bỏ được, nhất là mùa Tết”, bà Hoa cho biết.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 8Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 9

Dụng cụ để cào nghêu, sò của những người dân là một chiếc cào mini bằng sắt để dễ dàng đào bới và một túi đựng sò.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 10Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 11Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 12Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 13

Công việc tuy vất vả, cực nhọc nhưng trên khuôn mặt mỗi người luôn nở nụ cười trên môi, lạc quan, vui vẻ với những gì mình đang làm.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 14

Cũng như nhiều người lao động khác, những người dân ở ven đầm Lập An vẫn tất tả mưu sinh. Bà con mong sao những ngày cận Tết này, thời tiết trong thời gian tới thuận lợi để có thể kiếm thêm thu nhập lo cho cuộc sống bớt nhọc nhằn hơn.

Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 15Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Lập An ngày sát Tết ảnh 16

Những túi nghêu, sò là thành quả sau những giờ làm việc vất vả.

Tin liên quan