Vì nho Úc sấy khô nguyên cành đã qua mùa tới 2 tháng, gọi hỏi mua tại nhiều địa chỉ đều hết hàng nên khi có thông tin 1 - 2 nguồn xách tay vẫn nhận đơn đặt hàng, chị Anh Ngọc (Hàng Giấy, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhanh chóng rủ bạn bè gom đơn đặt mua.
Chị Ngọc chuyển trước 50% tiền đặt cọc và chờ 2 tuần nữa sẽ nhận 4 thùng nho 5 kg về Hà Nội. Chị cho biết, thời điểm này muốn ăn món nho đặc sản của Úc chỉ có thể tìm tới một, hai mối buôn hàng lớn đánh nguyên công (container) về Việt Nam, may ra đón được đợt hàng vét kho cuối cùng.
Là người mê ăn nho sấy khô, sử dụng nho để chế biến nhiều món ăn – uống trong gia đình, chị Anh Ngọc và mấy người bạn thân trong nhóm nữ công gia chánh đặt tới gần chục kg nho sấy khô nguyên cành từ đầu vụ tháng 8 để sử dụng và làm quà biếu người thân.
“Nếu là dân sành ăn, chỉ cần 1 lần thử là bạn có thể thấy ngay sự khác biệt của loại nho sấy organic này. Nó tuy không ngọt như các loại nho sấy ướp đường, lại có vị hơi chát của vỏ, hơi ướt bên trong nhưng rất hấp dẫn vì hoàn toàn được sấy tự nhiên dưới ánh mặt trời”, chị Ngọc chia sẻ.
2 năm gần đây, nho Úc sấy khô nguyên cành dù có giá bán lẻ khá cao so với các dòng nho sấy khô khác nhưng là mặt hàng ẩm thực hút khách thành thị Việt Nam nhờ được quảng cáo về chất lượng ngon, bổ, không sử dụng hóa chất bảo quản.
Câu chuyện thực tế về quá trình sản xuất loại nho này bằng hình ảnh của hãng sản xuất tại Úc được nhiều nhà bán hàng sử dụng như bí quyết truyền thông hiệu quả chiếm giữ lòng tin khách hàng. Theo đó, nho tới mùa chín sẽ được người nông dân cắt nguyên cành và phơi liên tục tại nông trường dưới ánh nắng hè 40 độ C. Sau 1 tháng, nho khô vừa đủ độ sẽ được thu hoạch đem về nhà máy làm sạch và đóng gói bán ra thị trường.
Nho được sấy nguyên cành dưới nắng mặt trời trên nông trường Úc. Ảnh: Obwb.ca.
Khác với các phương pháp sấy công nghiệp, nho được sấy bằng ánh nắng mặt trời có vị ngọt dịu, độ khô vừa phải và đặc biệt khiến người dùng an tâm về độ lành tính và chất lượng.
Cách để nguyên cả cành nho sấy khô bán ra thị trường cũng đem lại cho mặt hàng này tính khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng loại khác. Tuy nhiên, cũng chính vì làm bằng phương pháp thủ công nên hạn sử dụng mặt hàng này cũng khá ngắn. Theo thông tin từ nhà sản xuất, nếu bảo quản tốt, loại nho này có thể dùng ngon trong vòng 3 tháng.
Dù chỉ mới phổ biến tại Việt Nam 2 năm nay nhưng nho sấy nguyên cành đã trở thành mặt hàng bán chạy, lãi cao của các đại lý bán lẻ. Theo tìm hiểu của PV, giá bán loại hàng này trên thị trường chênh nhau khá lớn. Giá mua nguyên thùng 5 kg thường ở mức 1,5 - 2 triệu đồng/thùng.
Chủ một đầu mối đổ buôn cho biết, tính ra giá bán lẻ mỗi kg nho sấy này khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều đại lý nhập số lượng ít, xé lẻ ra bán và rao giá nho chính vụ vào tháng 8, tháng 9 lên tới 450.000 - 650.000 đồng/kg. Giá mua nguyên thùng 5 kg ở các địa chỉ này lên tới 3 - 3,2 triệu đồng.
Khảo sát khoảng hơn chục đại lý tại thị trường Hà Nội, hầu hết các đại lý bán lẻ đều báo đã hết hàng nho Úc sấy nguyên cành. Chị Mỹ Hạnh, chủ một shop chuyên hoa quả ngoại nhập ở Long Biên, Hà Nội cho biết: “Hàng nho Úc sấy nguyên cành chỉ rộ mùa vào tháng 8 - 9 và sẽ hết vào tháng 10. Do có thời hạn bảo quản rất ngắn nên chắc chắn sẽ không thể có hàng bán vào dịp cuối năm, cận Tết. Còn nếu bây giờ vẫn có mối nhập hàng thì chắc chắn là đợt hàng vét kho giá chát số lượng ít chỉ để bán lẻ”.
Thời điểm chính vụ, nhà chị Hạnh nhập 50 thùng nho về bán hết trong vòng chưa đến 1 tháng. Hầu hết người mua đều là khách thân quen đặt hàng từ trước, số ít còn lại chị xé lẻ bán vừa dễ tiêu thụ, vừa được lãi cao hơn bán nguyên thùng.
Ngoài nho sấy nguyên cành đã hết mùa, chà là sấy nguyên cành nhập khẩu Pháp, Mỹ cũng được chị Hạnh và nhiều chủ shop kỳ vọng là mặt hàng bán chạy vào dịp Tết năm nay nhờ chất lượng và ăn theo “mốt sấy cả cành” đang được người tiêu dùng ưa chuộng.
Theo Diệp Sa