Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi

TPO - HĐND tỉnh TT-Huế vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Tu bổ, tôn tạo và phục hồi thích nghi Di tích Văn Miếu”, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 66 tỷ đồng.
Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 1

Văn Miếu tại Huế (hay thường gọi là Văn Thánh) là một trong những công trình di tích tiêu biểu thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 2

Nằm cách ngôi chùa Thiên Mụ nổi tiếng chưa đầy 1km, mặt công trình hướng ra sông Hương, Văn Miếu thuộc địa phận phường Hương Hồ (TP Huế). Nơi đây từ lâu trở thành một trong những điểm dừng chân đối với du khách trong nước lẫn quốc tế khi tới tham quan Huế.

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 3

Vào năm 1993, Văn Miếu cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 4
Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 5

Tuy nhiên, theo thời gian, rất nhiều hạng mục nằm trong di tích Văn Miếu đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 6

Trước thực trạng nêu trên, tại kỳ họp chuyên đề mới đây, HĐND tỉnh TT-Huế đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Tu bổ, tôn tạo và phục hồi thích nghi Di tích Văn Miếu".

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 7

Theo UBND tỉnh TT-Huế, di tích Văn Miếu là một trong những công trình tiêu biểu trong quần thể kiến trúc Cố đô Huế, là nơi thờ tự các bậc Tiên thánh, Tiên hiền Nho học và các bậc hiền tài của đất nước. Vì nhiều lý do khác nhau, công trình đang trong tình trạng tổn thất nặng. Các công trình gỗ, bao gồm ngôi điện chính chỉ còn lại nền móng.

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 8

Còn theo ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, với vùng đất có truyền thống hiếu học như Huế, việc đầu tư tu bổ phục hồi di tích Văn Miếu là rất cần thiết, nhằm tưởng nhớ đến những danh nhân đã góp phần xây dựng đất nước dưới triều Nguyễn, đồng thời, nhằm tôn vinh, cổ vũ tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân TT-Huế nói riêng.

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 9

Bia tiến sĩ trong di tích Văn Miếu Huế

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 10

Quá trình bắt tay triển khai dự án, có nhiều hạng mục nằm trong công trình di tích tiêu biểu này sẽ được tu bổ, tôn tạo, phục hồi như điện chính, sân miếu, Đại Thành môn, Kim Thanh môn, Ngọc Chấn môn, Văn Miếu môn…

Nhìn gần di tích Văn Miếu Huế trước thời điểm tôn tạo, phục hồi ảnh 11

Tùy theo hạng mục sẽ có những phần được tu bổ, phục hồi từ phần gỗ, nền, lát đá, lợp ngói, lắp đặt hệ thống nội thất, phòng cháy chữa cháy… Được biết, tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng 66 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG