Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ:

Nhiều vấn đề bạn trẻ quan tâm tại buổi đối thoại

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hãy hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp; tạo cơ chế thu hút và trọng dụng tài năng trẻ, giới khoa học; quan tâm hơn đến nhu cầu, đời sống của thanh niên công nhân… Đó là những vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm, qua Tiền Phong, muốn gửi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên (ĐVTV), thiếu nhi trong và ngoài nước, diễn ra hôm nay (16/3).

Thúc đẩy, đồng hành thanh niên khởi nghiệp

Nhiều vấn đề bạn trẻ quan tâm tại buổi đối thoại ảnh 1  

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên đang được triển khai rất hệ thống, bài bản, thể hiện tính xung kích, tình nguyện của ĐVTN toàn diện trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn trăn trở của nhiều bạn thanh niên về việc định hướng công ăn, việc làm sau này.

Thực tế, hiện nhiều thanh niên ở địa phương (như Cà Mau) đổ xô về các thành phố lớn như TPHCM, Bình Dương để tìm kiếm việc làm, do địa phương không đáp ứng được nhu cầu việc làm. Hơn nữa nơi đây còn nhiều khó khăn như nước nhiễm mặn, đất nhiễm phèn và còn nhiều khó khăn khác trong đời sống hằng ngày.

Tôi đang phát triển hệ thống nông sản công nghệ cao chuyên cung cấp dưa lưới, ớt chuông, cà chua cho hệ thống siêu thị Cop.op Mark, CoopFood khu vực miền Nam. Ngoài ra, tôi là người tiên phong trong việc trồng dâu tây hiệu quả tại miền Tây… Tôi luôn trăn trở làm sao mang đến địa phương mình những loại nông sản giá trị cao, tạo ra thu nhập, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Tôi cho rằng cán bộ Đoàn, Hội cần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo cho thanh niên. Qua đó, để họ tự phát triển kinh tế cho bản thân ở chính quê hương mình và mang đến những giá trị cho địa phương. Tôi mong rằng T.Ư Đoàn sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hành động, hỗ trợ bạn trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng hành với các Đoàn, Hội địa phương nghiên cứu, tìm thêm thật nhiều ngành nghề mới để phát huy nguồn lực, hỗ trợ thanh niên làm giàu trên quê hương mình.

(Anh Nguyễn Hữu Huy Hào, Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp TP Cần Thơ)

Thúc đẩy người trẻ đóng góp phát triển đất nước

Nhiều vấn đề bạn trẻ quan tâm tại buổi đối thoại ảnh 2  

“Thanh niên Việt Nam -Vững tin tiếp bước” là chủ đề rất ý nghĩa ở buổi đối thoại. Vững tin tiếp bước là thông điệp tin tưởng, khích lệ từ thế hệ thanh niên đi trước; đồng thời là lời nhắn nhủ mỗi người trẻ tự đặt ra những suy nghĩ, trăn trở có trách nhiệm hơn trước vận mệnh đất nước, với tiến trình hội nhập quốc tế, góp phần đưa Việt Nam phát triển phồn thịnh.

Tôi mong muốn tổ chức Đoàn tiếp tục là môi trường giáo dục chính trị, tư tưởng, lòng yêu nước cho đoàn viên thanh niên; là nơi ươm mầm, bệ phóng giúp thanh niên trong khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu sáng tạo. Đặc biệt, tạo sự kết nối, thúc đẩy để người Việt trẻ đóng góp vào sự phát triển đất nước.

(Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Bí thư thường trực Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga)

Tạo cơ chế về nghiên cứu khoa học

Nhiều vấn đề bạn trẻ quan tâm tại buổi đối thoại ảnh 3  

Hiện giới trẻ tham gia nghiên cứu khoa học được đầu tư, đào tạo bài bản và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Bằng chứng là xuất hiện ngày càng nhiều công trình khoa học được công bố quốc tế đứng tên các nhà khoa học trẻ. Theo tôi đây là tín hiệu rất đáng mừng, là tương lai hi vọng cho nền khoa học nước nhà.

Đối với lĩnh vực công nghệ sinh học nói riêng, các bạn trẻ đã dần khẳng định được vị trí của mình tại đấu trường khoa học nước nhà và trên thế gới. Tuy nhiên, thực trạng đáng buồn khi số lượng sinh viên lựa chọn thi vào ngành khối B chưa nhiều. Điều này báo động tương lai thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu công nghệ sinh học nói riêng.

Có thực tế chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục chưa đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng, dẫn đến việc tuyển dụng rồi phải đào tạo lại. Ngoài ra, cơ chế lương, thưởng cho nhà khoa học chưa cao, chưa đủ để thu hút nguồn nhân lực chất lượng. Đặc biệt thu hút các bạn trẻ đã có thời gian tu nghiệp và đạt được nhiều thành tích nổi bật ở nước ngoài…

Do vậy, tôi đề xuất Đoàn Thanh niên xây dựng cơ chế hỗ trợ cho lực lượng thanh niên nghiên cứu khoa học, hoặc thanh niên vận dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào việc khởi nghiệp sáng tạo. Giao nhiệm vụ trực tiếp, đặt hàng nhà khoa học trẻ nghiên cứu các sản phẩm có giá trị thực tiễn, phục vụ cho công tác xã hội của Đoàn. Đồng thời khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

(Anh Chu Đức Hà, nhà khoa học trẻ, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam)

Quan tâm đến thanh niên công nhân

Nhiều vấn đề bạn trẻ quan tâm tại buổi đối thoại ảnh 4  

2020 là một năm đặc biệt khi Việt Nam phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19. Đoàn Thanh niên đã làm tốt nhiệm vụ kép, cùng với nhân dân cả nước tham gia chống dịch, đồng thời hoàn thành hiệu quả công tác thanh niên.

Đối với thanh niên công nhân, Đoàn đã có hoạt động hỗ trợ kịp thời theo từng giai đoạn, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, như: Hỗ trợ công nhân về quê ăn tết an toàn, tặng quà cho công nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, động viên công nhân ăn tết xa nhà…

Tuy nhiên, năm 2020 và đầu năm 2021, một số lượng lớn công nhân rơi vào cảnh thiếu việc làm hoặc mất việc do công ty cắt giảm nhân sự, không có đơn hàng buộc phải dừng hoạt động. Điều đó xảy ra phổ biến hơn ở nhóm công nhân không có trình độ tay nghề và tay nghề thấp.

Là đoàn viên, tôi xin gửi một số vấn đề quan tâm đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn là: Năm 2021, Đoàn Thanh niên có chính sách cụ thể nào nhằm hỗ trợ thanh niên công nhân tìm kiếm việc làm? Hỗ trợ nhóm thanh niên công nhân có trình độ tay nghề thấp được đào tạo nâng cao tay nghề ra sao?

Cùng đó, thực tế một số doanh nghiệp tuyển dụng lao động kỹ thuật yêu cầu cần có trình độ đại học trở nên. Tuy nhiên nhiều lao động tốt nghiệp cao đẳng có kinh nghiệm, trình độ tay nghề tương đương, nhưng không thể tiếp cận cơ hội việc làm. Mong T.Ư Đoàn sẽ có tư vấn hỗ trợ thanh niên công nhân trong trường hợp này, có giải pháp thuyết phục doanh nghiệp thay đổi tư duy về tiêu chí tuyển dụng.

Tôi cũng mong, Đoàn Thanh niên tới đây sẽ có thêm những phương thức mới hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên công nhân, giúp họ mở rộng cơ hội phát triển bản thân, phát huy vai trò sức trẻ vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

(Trương Thế Diệu, Công nhân Công ty TNHH DENSO Việt Nam)

Thoát khỏi không gian bó hẹp của phong trào

Nhiều vấn đề bạn trẻ quan tâm tại buổi đối thoại ảnh 5  

Được đứng vào hàng ngũ của Đoàn chính là sự nỗ lực và niềm tự hào của mỗi một thanh niên. Chính vì lẽ đó, bản thân đoàn viên, cán bộ đoàn phải xác định được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với việc xây dựng tổ chức ngày càng tiến bộ, đổi mới.

Đồng thời có nhiều ý tưởng sáng kiến trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia tích cực, thực hiện các khẩu hiệu, phong trào và hành động, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu sắc, để góp phần đưa sức trẻ của mình xây dựng quê hương đất nước. Tiên phong là tiêu chí cần phải có ở mỗi một thủ lĩnh đoàn.

Để làm được điều đó, “con người” chính là nguồn lực quan trọng để thực hiện những mục tiêu trên. Đoàn viên, thanh niên và cán bộ Đoàn cần thoát khỏi những không gian bó hẹp của phong trào, phát huy những ý tưởng, chịu khó “đi, trải nghiệm và trưởng thành”. Phải thực tế, phải hành động, phải tích cực, không chùn bước trước những gian khó và đặt dấu chân của mình ở khắp mọi lĩnh vực, mọi mặt trận.

Các cấp bộ Đoàn cần căn cứ vào tình hình đơn vị, cho phép để mở rộng giao lưu, đi nhiều hơn, sâu sát hơn, nắm bắt tình hình thanh niên và giới trẻ xem nhu cầu và điều kiện như thế nào. Tìm hiểu, học hỏi những “nhân chứng sống” có những mô hình hay, đổi mới, có sức ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội. Kịp thời lan tỏa và nhân rộng để tất cả các bạn thanh niên đều được biết đến, có thể tổ chức những buổi giao lưu, gặp gỡ, truyền cảm hứng.

Tất nhiên, chính những tấm gương hiện diện bằng xương bằng thịt ấy sẽ là những người truyền cảm hứng trực tiếp với giới trẻ, với thanh niên, để họ cùng nhau lắng nghe, truyền tải và tìm ra những tiếng nói chung, những hướng đi chung, mà lối đi ấy, chính là lối đi luôn có Đoàn.

Càng gắn bó với thực tiễn, sâu sát và nắm rõ gốc rễ, càng hiểu được đâu là khó, là dễ; dễ dàng thoát khỏi những không gian bó hẹp, tư duy thu nhỏ, rồi mới mở rộng, lan tỏa được. Mỗi một cán bộ Đoàn, Hội, đoàn viên cần bản lĩnh, quyết đoán và sẵn sàng hành động, thay đổi để tốt hơn, phù hợp hơn.

(Đỗ Thị Hồng Bích, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam TP Cần Thơ)

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.