Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đặt câu hỏi và hiến kế cho Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày mai 16/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, sẽ có cuộc đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước năm 2021, chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”.
Buổi đối thoại gồm nhiều nội dung: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi. Thông tin đến đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi những nội dung cốt lõi của Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 và Tháng Thanh niên 2021; các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Buổi đối thoại cũng thông tin về kết quả Đại hội và các hoạt động của tuổi trẻ chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trao đổi về những đóng góp của tuổi trẻ đối với sự phát triển của đất nước; những khát vọng được cống hiến cho Tổ quốc và những kỳ vọng của tuổi trẻ Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước. Thông tin về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ và phát huy đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước.

Chương trình được tổ chức trực tuyến, phát video trực tiếp (live stream) trên Fanpage Facebook và trên kênh YouTube của các đơn vị: Cổng thông tin T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong, báo Thanh Niên, Trung tâm Truyền hình thanh niên; truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, phát sóng trên kênh truyền hình Yeah1 Tivi.

Trong quá trình diễn ra chương trình, Ban tổ chức sẽ tiến hành khảo sát nhanh các nội dung cần tổng hợp, thu thập ý kiến của đoàn viên thanh niên để làm tư liệu, số liệu tham khảo cho buổi đối thoại.

Chương trình dự kiến diễn ra từ 14 giờ đến 16 giờ 30 ngày 16/3/2021, tại Hội trường 26/3 trụ sở cơ quan T.Ư Đoàn, số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại các tỉnh, thành phố, cơ sở Đoàn tùy theo điều kiện thực tế tổ chức cho đoàn viên theo dõi trực tuyến.

Mời các đoàn viên, thanh niên, thanh thiếu nhi đặt câu hỏi đối thoại với Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TẠI ĐÂY.
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đặt câu hỏi và hiến kế cho Đoàn ảnh 1

Trước khi diễn ra buổi đối thoại của Bí thư thứ Nhất T.Ư Ðoàn với đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã đặt câu hỏi, bày tỏ những khát vọng cống hiến, đồng thời hiến kế để xây dựng công tác Đoàn.

Nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đặt câu hỏi và hiến kế cho Đoàn ảnh 2

Trung sĩ Tống Văn Đông- Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020 

Trung sĩ Tống Văn Đông là một bạn trẻ luôn mang trong mình khát vọng cống hiến cho đất nước và xã hội. Với khát vọng đó, Đông luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, của ngành, thường xuyên phấn đấu rèn luyện, huấn luyện, khi tham gia chiến đấu cố gắng hết sức mình với hi vọng rằng có thể cứu được càng nhiều người bị nạn, cứu được càng nhiều tài sản của nhân dân càng tốt.

Tuy nhiên bản thân tuổi đời còn trẻ, Đông mong rằng đội ngũ đoàn viên trẻ cần được quan tâm hơn nữa, trong đó quan tâm tới việc giáo dục bản lĩnh chính trị, lý tưởng cách mạng, nâng cao tính nhân văn trong mỗi người đoàn viên, đồng thời quan tâm tạo môi trường học tập, sinh hoạt, thi đua lành mạnh cho đoàn viên thanh niên.

Tạo nhiều điều kiện cho đoàn viên nghiên cứu khoa học, mong có cơ chế hỗ trợ các nhà khoa học nữ

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đặt câu hỏi và hiến kế cho Đoàn ảnh 3

Tiến sĩ Đoàn Lê Hoàng Tân - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020

Theo Đoàn Lê Hoàng Tân, khoa học và công nghệ là động lực phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Khoa học và công nghệ sẽ thúc đẩy việc đổi mới sản phẩm và quy trình sản xuất. Kết quả làm tăng quy mô sản xuất, năng suất trang thiết bị máy móc. Khoa học và Công nghệ một mặt giúp tăng kích cầu, tăng nguồn cung và rồi làm tăng thu nhập bình quân, cải thiện mức sống cho người dân một cách hiệu quả. Trong đó, việc làm chủ các công nghệ lõi là rất quan trọng để phát triển lâu dài và bền vững đồng thời tránh phụ thuộc vào nước ngoài.

Bản thân là một người hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Đoàn Lê Hoàng Tân xin hiến kế cho Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn để phát triển nghiên cứu khoa học trong đoàn viên đó là:

Cần phải đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và kinh phí trong nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nghiên cứu, hướng đến nghiên cứu đỉnh cao thế giới.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, có cơ chế thu hút nhân tài, tạo môi trường/điều kiện để các nhân phát triển và tránh việc chảy máu chất xám.

Cần phải có cơ chế thông thoáng hơn cho các nhà khoa học, đặc biệt trong các việc liên quan đến giấy tờ hành chính: đăng ký đề tài, thủ tục giải ngân nhanh chóng. Việc này sẽ giúp các nhà khoá học tập trung hơn trong nghiên cứu và sáng tạo từ đó phát huy hết khả năng của mình và cho ra các sản phẩm chất lượng

Tạo nhiều cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam hợp tác nghiên cứu để tạo nên các sản phẩm nghiên cứu chất lượng cao.

Giúp nhà khoa học có cơ hội tiếp cận với vốn đầu tư doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề của họ.

Có cơ chế hỗ trợ các nhà khoa học nữ. So với các đồng nghiệp nam, các nhà khoa học nữ ngoài công việc chuyên môn còn phải đảm đương vai trò làm mẹ và làm vợ nên họ cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn. Tân đã từng thấy nhiều trường hợp các bạn nữ rất tài năng và đam mê nghiên cứu khoa học nhưng đành phải bỏ dở công việc nghiên cứu khoa học vì gia đình và nhiều lý do khác.

Xây dựng nền tảng kết nối những người khởi nghiệp

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đặt câu hỏi và hiến kế cho Đoàn ảnh 4 CEO Nghiêm Tiến Viễn - Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng Việt Nam 2020
CEO trẻ Nghiêm Tiến Viễn cho rằng khởi nghiệp đang là vấn đề được quan tâm trong toàn xã hội nói chung và trong Đoàn viên thanh niên nói riêng. Hiện chúng ta đang có rất nhiều Đoàn viên tham gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để mong tạo ra được giá trị cho bản thân, gia đình và giúp cho đất nước giàu mạnh hơn. Với khát khao và mong muốn đó, tôi cũng như nhiều bạn trẻ khởi nghiệp khác đang nỗ lực hết sức mình để xây dựng sản phẩm và cố gắng đưa sản phẩm của mình vượt ra ngoài Việt Nam vươn ra quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và phát triển công ty, tôi nhận thấy có một vướng mắc như sau. Số lượng đoàn viên khởi nghiệp ở Việt Nam rất nhiều, nhưng hầu hết các bạn lại không biết nhau và do đó khó hình thành sự liên kết với nhau. Nhu cầu của bản thân tôi cũng như các thanh niên khởi nghiệp khác đó là được biết có những mô hình nào, sản phẩm nào đang được phát triển trên địa phương mình, địa phương lân cận và trên đất nước mình. Để từ đó, chúng tôi có thể sử dụng chéo sản phẩm của nhau, hoặc hỗ trợ nhau cùng phát triển. Khi những người trẻ muốn kết nối với chuyên gia, hay cần sự trợ giúp trong giống, nhân lực, vật lực thì tổ chức Đoàn sẽ là một tổ chức mạnh mẽ để có thể làm được điều này.

Vì vậy, tôi muốn hỏi đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam rằng, hiện tại đã có những phương thức nào để kết nối các thành niên khởi nghiệp trong tổ chức Đoàn lại với nhau?

Theo ý kiến của tôi, chúng ta có thể xây dựng một nền tảng để kết nối những người khởi nghiệp lại với nhau và những người khởi nghiệp với các chuyên gia. Ngoài việc đưa thông tin lên và tìm kiếm thông tin về các dịch vụ, sản phẩm của Đoàn viên thanh niên khác. Chúng ta còn có thể tạo các buổi toạ đàm trực tuyến, tháo gỡ vướng mắc cho thanh niên trên môi trường online để tăng hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Có thêm nhiều giải đấu cho các vận động viên trẻ

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đặt câu hỏi và hiến kế cho Đoàn ảnh 5 Vận động viên boxing Nguyễn Văn Đương - Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020

Theo vận động viên Nguyễn Văn Đương, Môn boxing mà anh đang theo đuổi 1 năm chỉ có 3 giải toàn quốc là: giải Cup các CLB toàn quốc, giải Vô địch trẻ toàn quốc, giải Vô địch toàn quốc.

Bản thân Đương mong muốn T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có những cơ chế chính sách để bồi dưỡng, phát triển các vận động viên trẻ, có thêm giải đấu ở khuôn khổ toàn quốc. Mong rằng sẽ có những nhà tài trợ, những mạnh thường quân để ý đến boxing nhiều hơn, để bộ môn boxing có thể phát triển hơn nữa, sẽ có cơ hội để những võ sĩ VN phát triển, đưa boxing VN lên một tầm cao mới.

MỚI - NÓNG