Nhiều trẻ nguy kịch và tử vong vì bệnh tay chân miệng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giải mã trình tự gen từ những trẻ bị bệnh tay chân miệng, ngành y tế TPHCM xác định kiểu gen B5 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan (Trung Quốc) là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng nặng.

Ngày 6/6, Sở Y tế TPHCM cho biết, theo số liệu báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC), số trẻ em mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn đang gia tăng nhanh trong các tuần gần đây. Cụ thể, số ca tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 19 đến tuần 22. Nếu tuần 19 chỉ có gần 100 trẻ mắc bệnh thì đến tuần 22 đã ghi nhận hơn 250 trẻ bị tay chân miệng.

Nhiều trẻ nguy kịch và tử vong vì bệnh tay chân miệng ảnh 1

Một trường hợp mắc tay chân miệng diễn tiến nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Đáng lo ngại hơn, số ca mắc bệnh có diễn tiến nặng xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó, 1 ca tử vong là bệnh nhi ngụ tại tỉnh Kiên Giang đã được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Trước tình hình trên, ngành y tế TPHCM đã tiến hành giải mã trình tự gen để truy tìm nguyên nhân.

Theo đó, nhóm nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Oucru. Nhóm nghiên cứu đã lấy 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi có diễn tiến nặng đang được điều trị để giải mã trình tự gen.

Kết quả PCR phát hiện cả 6 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus EV71 và đều có kiểu gen B5. Đây là kiểu gen của EV71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2007. Trước đó, kiểu gen này cũng từng xuất hiện tại TPHCM vào các năm 2015 và 2018.

Hiện Sở Y tế đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo cộng đồng tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ bằng tăng cường dinh dưỡng, tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên cho trẻ và người trông giữ trẻ, khử khuẩn đồ chơi và sàn nhà khu vực trẻ sinh hoạt, vui chơi.

MỚI - NÓNG
Giá vàng miếng SJC mua vào tăng tới 1 triệu đồng/lượng, lên mức 5,98 - 76,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. (Ảnh:BTMC).
Giá vàng mua vào đồng loạt tăng mạnh
TPO - Sáng 18/7, giá vàng miếng SJC mua vào tăng 1 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn tròn trơn mua vào tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch hôm qua. Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra giảm về mức 1 - 1,3 triệu đồng/lượng (tuỳ từng thương hiệu). 
Điểm thi tốt nghiệp THPT 2024: Nhiều bất ngờ
Điểm thi tốt nghiệp THPT 2024: Nhiều bất ngờ
TP - Kết quả điểm thi của gần 1,1 triệu thí sinh trên toàn quốc được Bộ GD&ĐT công bố hôm qua cho thấy nhiều bất ngờ. Nếu Hà Giang 5 năm liên tiếp vẫn không “thoát đáy” thì An Giang lại “lột xác” ngoạn mục khi có điểm Ngữ văn tăng từ thứ 51 năm ngoái lên thứ 2 toàn quốc. Năm nay môn Toán “trắng” điểm 10.