Nhiều thai phụ ‘mẹ tròn con vuông' khi vừa về tới Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
Các thai phụ cùng con nhỏ được đón về Lâm Đồng
Các thai phụ cùng con nhỏ được đón về Lâm Đồng
TPO - Chỉ trong mấy ngày gần đây đã có hơn 260 thai phụ về Lâm Đồng để sinh con. Bên cạnh 6 sản phụ vừa vỡ òa hạnh phúc vì “vượt cạn” an toàn, cũng có bà bầu hồi hộp lo lắng vì vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 8/9, bà Lê Thị Thêu, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lâm Đồng cho biết 4 trong số 429 thai phụ cùng thân nhân đi trên 3 chuyến bay của Bamboo Airways vừa từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Liên Khương đã “vượt cạn” thành công.

Nhiều thai phụ ‘mẹ tròn con vuông' khi vừa về tới Lâm Đồng ảnh 1

Một cháu bé chào đời ở khu cách ly

Bé gái bụ bẫm nặng 3,5kg vừa chào đời tại Trạm Y tế xã Gung Ré trong niềm vui sướng tột độ của sản phụ V.T.H và tiếng thở phào nhẹ nhõm của các cán bộ, nhân viên y tế. Hiện hai mẹ con đều khỏe, tiếp tục cách ly y tế cho đủ 14 ngày rồi về nhà.

“2/3 số người hồi hương bằng phương tiện máy bay đợt này là phụ nữ mang thai và trẻ em nên công tác tiếp đón và bảo đảm an toàn sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Sân bay Liên Khương đã bố trí các phòng y tế, xe cấp cứu để sẵn sàng trợ giúp các thai phụ khi có vấn đề về sức khỏe. Nhiều chị mang bầu từ 7 đến 9 tháng rồi nhưng khi đáp xuống sân bay, không có trường hợp nào phải nhờ đến sự trợ giúp của cơ quan y tế. Ý chí của các thai phụ thật kiên cường. Một số chị về đúng phút 89 luôn vì chỉ sau 1-2 ngày là đau bụng trở dạ luôn”, bà Thêu chia sẻ.

Nhiều thai phụ ‘mẹ tròn con vuông' khi vừa về tới Lâm Đồng ảnh 2

Nhiều thai phụ ở tháng cuối của thai kỳ

Đã mang thai đến tuần thứ 36 nên nếu không được bay chuyến này thì chị Dơng Gu Ka Khiên (huyện Đam Rông) phải ở lại tâm dịch Tây Ninh. Chị lo thắt ruột khi nghĩ tới ngày sinh. Vốn thường trú ở xã vùng sâu Đạ Long nên chị không rành về thủ tục giấy tờ; may nhờ có cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện hướng dẫn tận tình. Ngày về, chị còn được xe của UBND xã Chà Là (huyện Dương Minh Châu) đưa đến tận sân bay.

Trong hành trình hồi hương dài dằng dặc bằng ô tô và máy bay này, chị Ka Khiên cùng nhiều thai phụ khác phải đi một mình, tự mang vác hành lý nặng trĩu nhưng ánh mắt tươi vui, mãn nguyện.

37 trẻ em, trong đó nhiều em bé mới 2, 3 tuổi trong bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, yếu ớt tựa vào vai cha hoặc nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Nhiều thai phụ ‘mẹ tròn con vuông' khi vừa về tới Lâm Đồng ảnh 3

Nhiều cháu bé theo mẹ hồi hương

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt Trần Thị Vũ Loan cũng cho biết trong số 28 thai phụ về bằng máy bay, có 1 người đang trở dạ; còn trong số các 2 thai phụ đi ô tô về Đà Lạt vừa có 2 người sinh con an toàn. Thành phố chuẩn bị đưa ô tô đi đón thêm 14 thai phụ và người thân ở TP.HCM và Ninh Thuận.

Nhiều thai phụ ‘mẹ tròn con vuông' khi vừa về tới Lâm Đồng ảnh 4

Đà Lạt đón thai phụ về sinh con

Đang được cách ly tại cơ sở cách ly miễn phí tiền lưu trú ở trường Cao đẳng nghề Lâm Đồng, nhiều thai phụ nghẹn ngào thổ lộ khi còn sống trong tâm dịch, luôn thấp thỏm âu lo cho sự an toàn của thai nhi. Đến lúc nghe tin sẽ được hồi hương thì đứng ngồi không yên, mất ngủ mấy ngày liền vì lo bị trục trặc giữa chừng. Thời khắc máy bay đáp xuống sân bay Liên Khương, họ mừng đến phát khóc.

Nhiều thai phụ ‘mẹ tròn con vuông' khi vừa về tới Lâm Đồng ảnh 5

Các thai phụ tại khu cách ly tập trung

“Khi ô tô chạy đến chân đèo Prenn, tôi mới tin là mình được về nhà, nước mắt trào ra, sự căng thẳng mệt mỏi trong những tháng ngày chật vật sống chung với dịch dường như tiêu tan hết. Đây là lần về quê đặc biệt nhất từ trước đến nay. Chuyện sinh đẻ vô cùng trắc trở, nguy hiểm nên không gì bằng được về quê, “vượt cạn” bên những người thân trong gia đình”, chị B.P. thổ lộ. “Mình về đây là quá mừng luôn rồi còn được chăm sóc tốt nữa. Nhiều cơm và đồ ăn ngon, mấy anh phục vụ rất chu đáo”, Chị Trần Thị Th.T. tâm sự.

MỚI - NÓNG