Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có buổi gặp mặt 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022.

Dự buổi gặp mặt còn có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Nhiều tấm gương khuyết tật truyền cảm hứng

Báo cáo tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, được tổ chức từ năm 2013, chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” với mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng, xã hội. Từ đó đến nay, T.Ư Hội LHTN Việt Nam cùng các tổ chức, cơ sở Hội đã tổ chức nhiều chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp T.Ư và cấp tỉnh thu hút được sự quan tâm của cộng đồng người khuyết tật, thanh niên khuyết tật và tạo sức lan tỏa, dấu ấn tốt đẹp trong xã hội.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 1

Riêng cấp T.Ư, đã tuyên dương 137 gương thanh niên khuyết tật giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống có đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 nhận được 88 hồ sơ của 60 đơn vị, tổ chức giới thiệu bao gồm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 44 tỉnh, thành phố và 16 tổ chức xã hội, trường đại học.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 2

Ngày 31/8/2022, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu để tuyên dương. Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Trong số 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương có 7 đại biểu là người dân tộc thiểu số thuộc 5 dân tộc Nùng, Tày, Giẻ Chiêng, Mường, Khùa.

Đại biểu trẻ tuổi nhất Vũ Thị Hải Anh, sinh năm 2000, là đại sứ dự án The eyes Project 2020, phụ trách Ban tài chính – Đối ngoại của dự án The eyes Project 2020, là Đại sứ văn hóa đọc. Hải Anh được tặng giấy khen kèm học bổng “Học không bao giờ cùng” năm 2020 của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 3

Các đại biểu thanh niên khuyết tật tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu đã bày tỏ tâm tư, tình cảm và mong muốn tiếp tục được quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để thanh niên khuyết tật có điều kiện thuận lợi để học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống.

Người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự xúc động trước những chia sẻ truyền cảm hứng của các thanh niên khuyết tật.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn thực hiện công bằng, tiến bộ xã hội trong từng giai đoạn phát triển đất nước. Trong đó, quan tâm, chăm sóc đối tượng yếu thế, khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Theo Phó Chủ tịch nước, trước đây, gia đình nào sinh ra người con khuyết tật thực sự rất khó khăn, xem như cánh cửa cuộc đời bị đóng lại, cuộc đời bị ngừng lại. Nhưng ngày nay, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. “Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt lên vượt qua nghịch cảnh đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được”, Phó Chủ tịch nước nói.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 5

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trò chuyện với thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương nỗ lực của thanh niên khuyết tật đã vượt qua chính mình vươn lên thành tấm gương tỏa sáng nghị lực trong xã hội.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 6

Phó Chủ tịch nước cho rằng, cơ hội cho người khuyết tật vươn lên trong cộng đồng còn nhiều khoảng cách. Vì vậy, bà đề nghị, các cấp ngành, đơn vị quan tâm chăm lo, đồng hành cùng người khuyết tật. Trong đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện chính sách người khuyết tật tốt hơn, thiết thực hơn. Các chính sách cụ thể đi kèm người khuyết tật cần được xem xét phù hợp thực tiễn, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người khuyết tật.

Các công trình để di chuyển, đi đứng, học hành, chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật luôn cần có sự đồng hành hỗ trợ của cộng đồng, xã hội nhằm tạo ra giá trị nhân văn, và sự phát triển bền vững.

“Bên cạnh hỗ trợ vật chất, sự quan tâm, hỗ trợ về tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng để người khuyết tật tiếp thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch nước nói.

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng ảnh 7

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho rằng những phát biểu của Phó Chủ tịch nước là sự gợi mở, chỉ đạo, định hướng rất quan trọng để các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hơn nữa sự hỗ trợ, chăm lo, đồng hành với người khuyết tật. Theo anh Lương, đối với người khuyết tật, đây là trải nghiệm, kỷ niệm ý nghĩa khó quên, tiếp thêm động lực, lửa quyết tâm, nhiệt huyết để các bạn vượt lên chính mình, nhân lên hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức trong 2 ngày 28 và 29/9/2022, tại Hà Nội. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa: Phó Chủ tịch nước gặp mặt, động viên đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu dự chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022; tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng”. Lễ tuyên dương Tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 diễn ra tối 29/9.

MỚI - NÓNG