Mở cửa bầu trời, đón khách quốc tế có 'hộ chiếu vắc-xin'

Nhiều nước nới lỏng, Việt Nam vẫn chờ

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên kiểm dịch kiểm tra khai báo y tế, hộ chiếu người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh: Ngô Bình, mạnh thắng
Nhân viên kiểm dịch kiểm tra khai báo y tế, hộ chiếu người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh: Ngô Bình, mạnh thắng
TP - Một số nước đang nới lỏng việc đi lại khi công dân của họ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 và được cấp “hộ chiếu vắc-xin”, dù Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi thận trọng với việc này. 

Vẫn cách ly 14 ngày

Rạng sáng 10/3, bác sĩ Calvin Q.Trịnh, một Việt kiều Mỹ trên chuyến bay quốc tế đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó Calvin Q.Trịnh được đưa về cách ly theo quy định tại một khách sạn ở quận 3, TPHCM. Trước khi về Việt Nam, bác sĩ Việt kiều này được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 của hãng Moderna. Trên passport của bác sĩ Calvin Q.Trịnh có đính kèm theo thẻ tiêm chủng của CDC Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người này vẫn phải cách ly tập trung theo quy định, bởi cho đến nay nước ta chưa có cơ chế riêng cho công dân có “hộ chiếu vắc-xin” khi đến Việt Nam. “Tôi vẫn phải cách ly 14 ngày và trải qua 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 giống như những người nhập cảnh khác”, người này cho biết.

Nhã Trần, một Việt kiều Mỹ đang sống tại Nam California (Mỹ) cho biết, ngày 8/3 anh đã được chích mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên của hãng Moderna và sẽ chích mũi thứ 2 vào đầu tháng 4 tới. “Sau khi tiêm đầy đủ, tôi sẽ được cấp “hộ chiếu vắc-xin” để có thể đi lại trong nước. Cũng như ở Việt Nam, anh Nhã Trần cho biết, tại Mỹ vắc-xin phòng COVID-19 vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, Chính phủ Mỹ cũng ưu tiên cho người chống dịch nơi tuyến đầu và công dân trên 65 tuổi. “Tôi được ưu tiên hơn so với nhóm người khác do phụ trách truyền thông của một tờ báo”, anh Nhã Trần nói với phóng viên qua điện thoại và cho biết, hiện người được ưu tiên chủng ngừa vắc-xin này tại Mỹ có thể lựa chọn nhiều loại vắc-xin miễn phí mà Chính phủ đưa ra, trong đó có vắc-xin của Moderna, Pfizer.

Theo Việt kiều này, nếu như Việt Nam công nhận “hộ chiếu vắc-xin” và không cách ly tập trung người đã tiêm 2 lần vắc-xin  phòng COVID-19 đi từ nước khác đến thì anh sẽ sắp xếp về nước thăm gia đình, người thân. “Do thời gian về quê hương không nhiều, nếu phải cách ly tập trung thì sẽ không đi chơi được nhiều”, anh Nhã Trần nói và đề nghị: Những công dân có “hộ chiếu vắc-xin” chỉ nên cách ly tại nhà. Nếu họ tự theo dõi y tế hoặc xét nghiệm lần đầu âm tính thì được đi lại tự do.

Hôm 8/3, hãng tin AFP cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cấp “hộ chiếu vắc-xin” tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại xuyên biên giới và giúp phục hồi kinh tế. Trong khi đó, Mỹ đang cân nhắc việc này, còn Liên minh châu Âu đang triển khai “thẻ xanh đi lại” chứng nhận đã tiêm vắc-xin, giúp cư dân của khối này có thể đi lại trong nội khối và ra nước ngoài.

Bao giờ nên nới lỏng?

Rất nhiều người bày tỏ hy vọng được các nước cấp “hộ chiếu vắc-xin”, Việt Nam chấp nhận tấm hộ chiếu này để có thể mở cửa bầu trời, giao thương quốc tế, khơi thông du lịch, cho ngành hàng không hoạt động trở lại sớm phục hồi kinh tế. Đại diện Sở Du lịch TPHCM cho rằng, đã đến lúc xem xét mở cửa một số thị trường đón khách từ một số nước vào nước ta, điều kiện là các nước này đã cấp "hộ chiếu vắc-xin" cho công dân. Ngoài ra, bên cạnh “hộ chiếu vắc-xin” còn xét nghiệm kết qủa SARS-CoV-2 khi đến Việt Nam nếu kết quả âm tính.

Mới đây, Hiệp Hội du lịch Đà Nẵng đã đề xuất với cơ quan chức năng có cơ chế mở cửa đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép và nếu giữa Việt Nam và các nước thống nhất về "hộ chiếu vắc-xin". Hiệp Hội này kiến nghị: Thời gian tới có thể mở cửa cho du khách ở các nước kiểm soát tốt dịch và đã có hộ chiếu vắc-xin…

Nhiều nước nới lỏng, Việt Nam vẫn chờ ảnh 1  

Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước thận trọng, đồng thời khuyến cáo nhà chức trách và các hãng lữ hành khi chưa có những bằng chứng về tiêm chủng có thể ngăn chặn được 100% đại dịch. WHO cho rằng, hiện tại độ phủ vắc-xin trên toàn cầu còn hạn chế, trong khi vắc-xin của Pfizer được cho đáp ứng, bảo vệ đến 91%, còn AstraZeneca bảo vệ được 81% sau hai mũi tiêm. Như vậy, vẫn còn khoảng 9-19% cơ hội để cho virus corona xâm nhập.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TPHCM, do có quá ít người ở nước ta được tiêm vắc-xin nên chưa có miễn dịch cộng đồng. Chưa có khẳng định nào cho thấy vắc-xin phòng COVID-19 miễn dịch 100% với virus corona, vì vậy người có hộ chiếu vắc-xin cũng phải cách ly để đảm bảo an toàn, bởi thực tế vẫn còn nhiều rủi ro.  

Tiêm thử nghiệm vắc-xin thứ 2 vào ngày 15/3

Nhóm nghiên cứu sản xuất Covivac, vắc-xin phòng COVID-19 thứ hai của Việt Nam, cho biết đã sẵn sàng cho việc tiêm thử nghiệm dự kiến diễn ra ngày 15/3 tới. 

Những lọ vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển đã được chuyển đến bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 được thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội. Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu gồm 120 người khỏe mạnh, trong độ tuổi 18-59, được tiêm 2 mũi/0,5ml (tiêm vắc-xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày. Đây là loại vắc-xin phòng COVID-19 “Made in Vietnam” được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng (sau Nano Covax của Công ty Nanogen đang tiêm thử nghiệm giai đoạn 2).

Liên quan đến thử nghiệm lâm sàng Nano Covax, đại diện Học viện Quân y cho biết, sau 12 ngày, Việt Nam đã hoàn tất tiêm thử nghiệm mũi 1 giai đoạn 2 vắc-xin này cho 560 tình nguyện viên. Ở giai đoạn 2, Nano Covax được thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Hiện sức khoẻ tất cả các tình nguyện viên đều ổn định. Họ được lấy máu xét nghiệm kháng thể vào ngày thứ 28, 34, 42, 3 tháng và 6 tháng kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Hà Minh

MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại lạm phát gây thêm khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Lo vòng xoáy giá 'cuốn trôi' người nghèo

TP - Trong bối cảnh tích lũy của người dân, doanh nghiệp đã “trôi” gần hết sau 2 năm đại dịch COVID-19, áp lực lạm phát, giá cả leo cao trở thành mối lo lớn nhất được nhiều đại biểu nêu ra tại thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, sáng 25/5.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Miền Bắc đón mưa dông trở lại

Miền Bắc đón mưa dông trở lại

TPO - Từ chiều nay đến ngày mai (26-27/5), miền Bắc tăng mưa trở lại, trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục mưa dông vào chiều và tối, riêng miền Trung ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Người trẻ bảo vệ rừng già

Người trẻ bảo vệ rừng già

TP - Sau hơn 40 năm, tổng cộng 75 hầm vàng ở giữa lõi Vườn quốc gia Sông Thanh mới được chính quyền Quảng Nam mạnh tay, kiên quyết đánh sập. Để bảo vệ rừng, giữ thành quả, những thành viên trẻ của đội bảo vệ rừng thuộc Vườn quốc gia Sông Thanh được “ém quân” dựng lán trại, tuần tra, ăn ngủ giữ rừng, ngăn “vàng tặc”.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

TP - Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp...).
Tàu 67 của ngư dân Quảng Nam nằm bờ

Vỡ mộng 'tàu 67'

TP - Vì đâu hiệu quả của chính sách rất nhân văn thông qua Nghị định 67/2014/ NĐ-CP hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá hiện đại không như kỳ vọng, nhiều tàu cá nằm bờ, thua lỗ, nợ xấu hàng trăm tỷ đồng, ngư dân tiên tiến lâm cảnh nợ nần, nguy cơ hầu tòa?
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.