Nhiều người dân Hà Nội “mặc kệ” dịch sốt xuất huyết bùng phát

Phun hoá chất diệt muỗi là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh SXH. Ảnh minh hoạ: Internet
Phun hoá chất diệt muỗi là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh SXH. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hiện nay, diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố của phía Nam, phía Bắc, trong đó có Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa. Riêng tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 6/2017, cả nước đã ghi nhận 45.074 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) trên cả nước và 13 trường hợp đã tử vong. Số bệnh nhân tử vong chủ yếu tập trung tại một số tỉnh, thành phố như Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh, An Giang… Cá biệt, tại Hà Nội đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Điều đáng lo ngại là dù dịch bệnh SXH đang diễn biến phức tạp và trong khi ngành y tế đang rất quyết liệt, nỗ lực để triển khai các giải pháp truyền thông, dự phòng và điều trị nhằm làm cho tỷ lệ mắc và số trường hợp tử vong vì căn bệnh này hạn chế nhất thì tại nhiều địa phương, chính quyền cơ sở vẫn chưa thực sự quan tâm quyết liệt đến công tác phòng chống dịch. Không chỉ có vậy, ý thức của người dân để tự phòng chống, bảo vệ mình và gia đình trước dịch bệnh ở nhiều nơi vẫn rất ơ hờ, thậm chí bất hợp tác với ngành y tế.

Theo phản ánh của một số cán bộ y tế, không ít lần cán bộ vệ sinh phòng dịch đi phun thuốc muỗi tại các hộ gia đình đã bị từ chối thẳng thừng, có gia đình còn trả lời rất "vô tư" rằng "muỗi ở đâu không biết, nhà tôi không có nên không cần phun"!

TS. Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, dịch bệnh SXH vẫn có xu hướng gia tăng mạnh. Tính đến ngày 20/6, toàn TP. Hà Nội đã ghi nhận 2.222 trường hợp mắc SXH, trong đó 1 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt. Bệnh nhân có ở 261/584 xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã.

Theo ông Cảm, nguyên nhân làm cho dịch bệnh này gia tăng tại Hà Nội thì có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân chính là công tác điều tra xử lý ổ dịch nhỏ hiện chưa triệt để và chất lượng chiến dịch diệt bọ gậy còn hạn chế. Nhiều địa phương chưa lập được danh sách hộ gia đình trong khu vực ổ dịch; số hộ gia đình tham gia phun hóa chất chưa đạt tỷ lệ mong muốn là trên 90%. Chiến dịch diệt bọ gậy ở một số xã, phường còn nặng về hình thức mà chưa làm quyết liệt, triệt để dẫn đến vẫn còn những ổ bọ gậy ngay sau chiến dịch. Đặc biệt, việc nhiều hộ dân còn tỏ ra không hợp tác với cán bộ vệ sinh phòng dịch khi họ đi phun muỗi tại các ổ dịch cũng khiến công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh SXH gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG