Nhiều khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị sụt lún nghiêm trọng

Đề tài:”Ứng dụng giải pháp bê tông cốt phi kim nhằm tăng cường tính bền vững cho các công trình kè chắn sóng ven biển ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long dưới tác động của biến đổi khí hậu” được UBND tỉnh Cà Mau cho triển khai ứng dụng tại biển Đá Bạc.
Đề tài:”Ứng dụng giải pháp bê tông cốt phi kim nhằm tăng cường tính bền vững cho các công trình kè chắn sóng ven biển ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long dưới tác động của biến đổi khí hậu” được UBND tỉnh Cà Mau cho triển khai ứng dụng tại biển Đá Bạc.
Chiều 5/2, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì Hội nghị giải trình “Giải pháp kỹ thuật phòng, chống sụt lún, sạt lở tại các tỉnh phía Nam”.

Theo Bộ TN&MT, kết quả đánh giá sơ bộ của Dự án “Nghiên cứu sụt lún đất ở bán đào Cà Mau” cho thấy, trong vòng 20 năm qua, sụt lún đất ở Cà Mau đã lên đến 30-70 cm ở nhiều nơi. Nghiên cứu điểm tại 3 lỗ khoan trong năm 2017-2018 tại Cà Mau cho thấy, tốc độ lún trung bình là 3 cm/năm.

 Cùng đó, theo kết quả dự án “Điều tra, đánh giá địa động lực hiện đại để hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp thích ứng ở Đồng bằng sông Cửu Long”, cũng cho thấy, sụt lún do tân kiến tạo là 7,4 mm/năm, có những khu vực nâng lên.

Nhiều khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 1  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội nghị

 Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, thời gian qua, do diễn biến bất thường của của thời tiết, nhất là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, cùng tác động kinh tế xã hội, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và bối lấp cửa sông đã và đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Quá trình trên đã làm hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân, các công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hàng tầng ven sông, ven biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Tính đến tháng 12/2018, trả cả nước có 2.055 điểm bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài trên 2.710 km, trong đó, bờ sông gần 1.870 km, bờ biển tới 187 điểm/gần 470 km.

Trong số các điểm sạt lở nói trên, có 141 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài gần 350 km phải xử lý để bảo vệ an toàn về người, tài sản.

Theo ông Thắng, hiện tại giải pháp dùng kè ứng dụng bê tông cốt phi kim cho các công trình kè chắn sóng ven biển ở khu vực ĐBSCL của Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) tại biển Tây ở Cà Mau đang cho hiệu quả trông thấy.

Đây là đề tài của Nhà khoa học, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo (Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN đợt 5), Chủ tịch, TGĐ Busadco làm chủ nhiệm. 

Nhiều khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị sụt lún nghiêm trọng ảnh 2 Nhà khoa học, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo (thứ 4 từ phải qua) là một trong những cá nhân tiêu biểu vừa nhận bằng khen của ĐHQG TPHCM vì những đóng góp vào hoạt động KH&CN chung của ĐHQG TPHCM năm 2017-2018

Nghiên cứu cho thấy, công nghệ mới nói trên đảm bảo đảm bảo chống ăn mòn trong môi trường nước mặn do sử dụng vật liệu bê tông cốt sợi hỗn hợp GFRP và sợi PP để thay thế cốt thép; nâng cao tuổi thọ công trình, giảm chi phí đầu tư, thi công đơn giản, đáp ứng được các nhu cầu về tiến độ do cấu kiện lắp ghép khắc phục được những bất lợi về thời tiết, khí tượng, thủy văn…

 Tại hội nghị nói trên, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN &MT của Quốc hội cũng đánh giá hiệu quả cao giải pháp kỹ thuật kè biển Tây của Busadco. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.