Nhiều hoạt động ấm áp tình quân dân dịp Tết

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 và các em học sinh cùng gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết. Ảnh: Nguyễn Minh.
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 và các em học sinh cùng gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết. Ảnh: Nguyễn Minh.
TP - Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, với chương trình “Xuân canh trời - Tết biên cương, hải đảo”, tuổi trẻ toàn quân đã đem lại không khí vui xuân thiết thực cho đồng bào trên mọi miền Tổ quốc, nhất là tại những địa bàn biên giới và hải đảo xa xôi.

Ngày 16/2, trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng ban tổ chức chương trình “Xuân canh trời - Tết biên cương, hải đảo” cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ban Thanh niên Quân đội đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể nơi đơn vị đóng quân tổ chức chương trình ý nghĩa này tại 275 điểm trên toàn quốc.

Theo trung tá Hạnh, các hoạt động “Xuân canh trời - Tết biên cương, hải đảo” của tuổi trẻ Quân đội nhân dịp Tết Bính Thân được tổ chức chặt chẽ từ cơ sở đến toàn quân với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Trước khi tổ chức đồng loạt, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với cơ quan chính trị các Quân khu 2, 3, 4, 5, 7, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ đội Biên phòng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 cùng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài quân đội lựa chọn các địa phương Lào Cai, Nghệ An, Kon Tum, Bình Phước và huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) để làm trước rút kinh nghiệm.

“Với hơn 100 nghìn chiếc bánh chưng trị giá 5 tỷ đồng, hơn 10 nghìn suất quà và 350 suất học bổng trị giá gần 8 tỷ đồng tặng gia đình chính sách, đồng bào và học sinh nghèo cùng hàng ngàn người được khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần làm cho không khí xuân, tình cảm quân dân nơi biên giới, hải đảo thêm gắn bó, đoàn kết sâu sắc hơn”.

Trung tá Thái Đức Hạnh

Một trong những điểm nhấn nổi bật là tại huyện Quế Phong (Nghệ An), đã diễn ra các hoạt động như Lễ hội bánh chưng xanh; khám bệnh, mổ mắt, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho hơn 1.500 người; thăm tặng 1.500 suất quà, trao 150 suất học bổng, chúc tết các tổ chức Đoàn, gia đình chính sách, cán bộ đoàn viên thanh niên khó khăn, hộ nghèo, các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; giao lưu truyền hình trực tiếp “Xuân biên cương - Nâng bước em tới trường” (Qua hai năm thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, đến nay đã giúp đỡ được 3.400 cháu là con em các dân tộc thuộc vùng sâu, vùng xa được đi học từ lớp 1 đến hết lớp 12).

“Với hơn 100 nghìn chiếc bánh chưng trị giá 5 tỷ đồng, hơn 10 nghìn suất quà và 350 suất học bổng trị giá gần 8 tỷ đồng tặng gia đình chính sách, đồng bào và học sinh nghèo cùng hàng ngàn người được khám bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần làm cho không khí xuân, tình cảm quân dân nơi biên giới, hải đảo thêm gắn bó, đoàn kết sâu sắc hơn”, trung tá Hạnh nói.

Tết của người giữ biển

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, hoạt động “Xuân biển đảo” đã được tiến hành trong phạm vi toàn lực lượng. Theo đó, tại 8 Hải đội và một Cụm Cảnh sát biển, đã diễn ra thi gói bánh chưng xanh theo mô hình “Làng vui chơi, làng văn hóa, làng ca hát” với sự tham gia của 24 đơn vị bạn trên địa bàn đóng quân, kết hợp tặng quà gia đình khó khăn trong lực lượng, các cháu học sinh vượt khó… với tổng giá trị gần 100 triệu đồng; tặng ngư dân đón Tết trên biển 200 bánh chưng, 150 cờ Tổ quốc, 100 áo phao. Bên cạnh đó, các Chi đoàn tàu Cảnh sát biển thực hiện nhiệm vụ trực tại các điểm đảo Bạch Long Vĩ, Hòn La, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Côn Đảo, Thổ Châu phối hợp với các đơn vị biên phòng, công an tổ chức hoạt động đón xuân trên biển cùng bà con ngư dân. Phối hợp tổ chức chương trình “Tết của người giữ biển” tại đảo Bạch Long Vĩ.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Ban Thanh niên Hải quân cho biết, các cơ sở Đoàn trong toàn Quân chủng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí cho đoàn viên thanh niên như thi gói bánh chưng, chấm điểm phòng đón xuân tập thể, thi đấu các môn thể thao, liên hoan văn nghệ, thi hát karaoke…

Điểm mới trong hoạt động đón xuân năm nay là lực lượng Hải quân đã phối hợp cùng T.Ư Đoàn tổ chức đoàn cán bộ thăm tặng quà cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dịp Tết Bính Thân 2016 (tặng 2.016 chiếc bánh chưng, 4 cột đèn, nhu yếu phẩm, thực phẩm, bánh kẹo với trị giá 150 triệu đồng). Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động sôi nổi như thi chèo xuồng ở Vùng 3 và Vùng 4 Hải quân; tham gia “Xuân chiến sĩ” cùng với địa phương ở Lữ đoàn 101 (Vùng 4 Hải quân); dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tham gia chạy đồi cát cùng địa phương của Lữ đoàn 681 (Vùng 2 Hải quân); tổ chức đợt sinh hoạt “Chung tay xây dựng văn hóa lực lượng Tàu ngầm” ở Lữ đoàn 189.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.