Nhiều hàng quán Hà Nội dè dặt mở lại vì quy định 'tiêm 2 mũi vắc xin'

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hàng quán khu phố cổ vẫn đóng cửa
Nhiều hàng quán khu phố cổ vẫn đóng cửa
TPO - Với quy định chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 khi mở cửa, nhiều chủ cửa hàng chưa dám tái hoạt động.

Sau khi thành phố Hà Nội cho phép các nhà hàng được phục vụ tại chỗ, tại nhiều hàng ăn khách hàng ra vào đông đúc, nhân viên phục vụ tất bật.

Chị Thu - chủ cửa hàng bún bò Huế trên đường Xã Đàn, cho biết, từ thời điểm mở bán tại chỗ, mỗi buổi sáng chị đã bán được hơn 20 cân bún. Theo chị Thu , so với bán online, ship về thì bán tại chỗ sôi động hơn hẳn, khách thích không khí ngồi ăn tại chỗ hơn và cũng không lỉnh kỉnh túi ny lông, hộp nhựa.

Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 14/10, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR. Quy định này đang gây khó cho các cơ sở kinh doanh ăn uống, đặc biệt các cơ sở lớn, có nhiều nhân viên là lao động ngoại tỉnh.

Ông Thành (chủ chuỗi cơ sở lẩu nấm) cho biết, từ tối 13/10 đã có hàng chục cuộc gọi đặt bàn nhưng ông vẫn không dám nhận bởi quy định phải tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19. Ông Thành thông tin: "Chuỗi lẩu của chúng tôi có 6 cửa hàng, mỗi nơi khoảng 5- 6 nhân viên. Tất cả đều mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin, chưa đảm bảo yêu cầu nên chưa dám mở cửa". 2 tháng vừa qua toàn bộ nhân viên đều được trả 50% lương và ở trọ tại Hà Nội. Doanh nghiệp đang phải vay nợ để trả tiền lương, với tình trạng này thì "mở cũng như không", có nguy cơ phải đóng cửa một số chi nhánh.

Nhiều hàng quán Hà Nội dè dặt mở lại vì quy định 'tiêm 2 mũi vắc xin' ảnh 1

Nhiều hàng quán vừa mở vừa lo vì quy định bắt buộc chủ quán và nhân viên tiêm 2 mũi vắc xin. Ảnh: Trọng Tài

Anh Lê Thành Công (chủ quán Kim Kê, ngõ 622 Minh Khai) cho biết thêm, cửa hàng đã mở cửa nhưng vẫn đang hạn chế khách bởi thiếu nhân viên. Một số nhân viên phục vụ quê tại Phú Thọ vẫn chưa được tiêm mũi vắc xin nào. Chủ quán đang liên hệ với chính quyền địa phương để đăng ký tiêm cho nhân viên nhưng hiện vẫn chưa được hồi âm.

Ông Minh Đức (đại diện một chuỗi cafe ở Hà Nội) khẳng định: "Nhân viên chủ yếu ở các tỉnh thì việc tiêm chủng 2 mũi gần như không có nên các quán trong chuỗi vẫn đóng cửa. Đóng cửa còn xin được miễn giảm tiền nhà. Mở ra nếu không đảm bảo theo quy định lại bị xử lý thì quá tội. Tốt nhất là chờ Hà Nội nới lỏng thêm".

Lãnh đạo UBND phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng) cho biết, trên địa bàn công dân được tiêm mũi 1 gần 100%, mũi 2 đang tiêm phủ. Đối với người dân các tỉnh muốn tiêm mũi 1 hoặc tiêm trả mũi 2 (tiêm mũi 1 nơi khác) thì phường vẫn chưa nhận được chỉ đạo. Tuy nhiên, toàn bộ người lao động cần đăng ký tạm trú, tạm vắng khi đến địa bàn và đăng ký thông tin tiêm chủng để được tiêm sớm nhất.

Theo Phòng Y tế huyện Thanh Trì, về nguyên tắc có thể tiêm mũi 2 ở bất kỳ đâu nếu đã đủ thời gian giữa 2 mũi tiêm, nhưng cũng có khuyến cáo nên tiêm mũi 1 và mũi 2 ở cùng một nơi để tiện quản lý. Người lao động ở các địa phương về Hà Nội có đăng ký tạm trú nên liên hệ với xã để đăng ký tiêm. Về cơ bản lượng vắc xin được phân bổ cho các quận huyện hiện nay khá đầy đủ. "Mấy hôm nay, huyện cũng đang tiêm bổ sung mũi 1 vắc xin cho người dân trên địa bàn nhưng do giãn cách giờ mới về địa phương", Trưởng Phòng Y tế huyện Thanh Trì, cho hay.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Căn cứ đề xuất của CDC Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phân bổ số lượng 252.558 liều vắc xin Pfizer được tiếp nhận cho 30 quận, huyện, thị xã, trong đó quận Hai Bà Trưng có số lượng vắc xin nhiều nhất với 20.388 liều, tiếp đến là huyện Đông Anh (13.656 liều), quận Ba Đình (13.524 liều)...

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 13/10, Hà Nội đã tiêm được 8.841.145 mũi, trong đó tiêm được 5.906.389 mũi 1 (đạt 97,95% dân số trên 18 tuổi và 71,16% tổng dân số), tiêm được 2.934.756 mũi 2 (đạt 48,7% dân số trên 18 tuổi và 35,4% tổng dân số).

MỚI - NÓNG