SỞ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG TỈNH ĐẮK NÔNG:

Nhiều giải pháp hiệu quả tăng thu ngân sách

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông
TP - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tăng thu tài chính về đất đai cho Ngân sách Nhà nước ở địa phương và phấn đấu 3 tháng cuối năm nay sẽ hoàn thành, vượt chỉ tiêu dự toán (thu ngân sách) được giao. 

Hoàn thành và vượt chỉ tiêu

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông xác định, bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh và các chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh. Trên cơ sở đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch về thu tiền sử dụng đất, thuê đất trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng đầu năm, các sở, ngành, địa phương tổ chức đánh giá, thực hiện đảm bảo kế hoạch và vượt chỉ tiêu thu Ngân sách Nhà nước về đất đai trên tất cả các ngành, lĩnh vực để thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Nhiều giải pháp hiệu quả tăng thu ngân sách ảnh 1 Người dân và doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục về đất đai

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã phân tích, đánh giá đầy đủ tiềm năng, xác định nguồn thu thực chất, chính xác các kết quả đạt được. Việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, giải pháp không chỉ tăng thu tiền sử dụng đất, thuê đất đối với các dự án trên địa bàn tỉnh (năm 2020) mà còn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, rà soát quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất và sắp xếp tài sản nhà nước quản lý theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2017.

Theo đó, dự toán các khoản thu Ngân sách Nhà nước tài chính về đất đai năm 2020 được HĐND tỉnh Đắk Nông giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông thu hơn 307 tỷ đồng; UBND tỉnh giao thu hơn 401 tỷ đồng. Chín tháng đầu năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã thu được gần 300 tỷ đồng (đạt gần 98% kế hoạch so với nghị quyết HĐND tỉnh giao và gần 75% kế hoạch của UBND tỉnh giao).

Ông Bùi Thanh Hà, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, do dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách từ đất đai trong 9 tháng (năm 2020). “Dịch bệnh kéo dài đã làm tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, tỉnh cũng có chủ trương nới dài thời gian đóng tiền thuê, thuế đất. Do đó, có nhiều doanh nghiệp thanh toán tiền nợ thuế chậm, tỷ lệ nợ còn cao. Ngoài ra, các dự án năng lượng tái tạo đang hoạt động và chuẩn bị đầu tư (điện mặt trời, điện gió, thủy điện) đạt hiệu quả chưa cao so với yêu cầu. Điều này đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Hà nói.

Giải pháp tăng thu 3 tháng cuối năm

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông xác định, hoàn thành và vượt kế hoạch thu Ngân sách Nhà nước về đất đai là nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và tài chính-ngân sách của địa phương. Trong 3 tháng cuối năm 2020, sở sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, tiếp tục ưu tiên cho công tác đấu giá quyền sử dụng đất và thuê đất thuộc các khu đất đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt giá đất cụ thể. Xiết chặt công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở các hộ gia đình, cá nhân.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung quy hoạch vị trí, diện tích tạo quỹ đất thuộc các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng-kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn như Khu đô thị Trung tâm Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp), huyện Đắk Mil và TP Gia Nghĩa. Hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết các khu đất dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất. Bố trí vốn cho công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch đặt ra, tạo quỹ đất sạch để bán đấu giá và giao đất cho các hộ gia đình bị thu hồi, các hộ thuộc diện cán bộ công chức, viên chức làm nhà ở”, ông Bùi Thanh Hà, cho biết thêm.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông còn thống kê, rà soát sắp xếp lại, xử lý tài sản công để cho thuê hoặc đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Xác định cụ thể địa điểm, xây dựng kế hoạch, phương án đấu giá một số trụ sở cơ quan, công ty ở các địa phương không còn sử dụng do sau khi sáp nhập, hoặc giải thể. Cho phép điều chỉnh cục bộ các khu đất mà trong quy hoạch thị trấn huyện là đất ở cơ quan, đất công cộng, đất dôi dư… sang đất ở, đất sản xuất kinh doanh dịch vụ. Thực hiện tốt quy hoạch chi tiết các khu dân cư để kêu gọi đầu tư, đấu thầu thực hiện dự án có sử dụng đất, như các dự án đầu tư xây dựng đất thương mại, nhà ở, điện mặt trời; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án trang trại chăn nuôi...

Với những giải pháp nêu trên, ông Bùi Thanh Hà khẳng định, 3 tháng cuối năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông phấn đấu thu ngân sách từ đất đai, tài nguyên khoáng sản tăng thêm 300 tỷ đồng (Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất các huyện 100 tỷ đồng, cấp tỉnh 200 tỷ đồng). Để đạt được mục tiêu này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông yêu cầu các ngành, địa phương nghiêm túc triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao; chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp; tạo điều kiện tối đa hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông sẽ chỉ đạo Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất cấp huyện khẩn trương tổ chức đấu giá các khu đất đã có trong kế hoạch theo quy định; tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất sử dụng không đúng mục đích; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư theo Luật Nhà ở, các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án để thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp Ngân sách Nhà nước… 

Ông Bùi Thanh Hà cho biết, thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cấp ngành hướng dẫn, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai các dự án trên địa bàn; kiến nghị cấp có thẩm quyền về xử lý trình tự thủ tục đầu tư dự án mới với tinh thần nhanh-gọn-hiệu quả. 

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.