Nhiều gia đình ở Đắk Lắk cam kết 'vợ chồng chung thuỷ'

TPO - Đắk Lắk là một trong 12/63 tỉnh, thành phố trong cả nước được lựa chọn để triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”.
Nhiều gia đình ở Đắk Lắk cam kết 'vợ chồng chung thuỷ' ảnh 1

thông điệp trong ngày phát động

Ngày 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Buôn Đôn tổ chức lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại xã Ea Nuôl. 

Tại lễ phát động, các đại biểu được thưởng thức những tiết mục văn nghệ về chủ đề gia đình và văn hóa ứng xử trong gia đình. 

Sau khi được giới thiệu về các tiêu chí ứng xử, mục đích, ý nghĩa của việc triển khai “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, 4 nhóm hộ gia đình tiêu biểu đại diện cho các hộ gia đình trong xã đã ký cam kết thực hiện với 2 tiêu chí chính: Tiêu chí ứng xử chung (Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ) và tiêu chí ứng xử cụ thể, gồm 4 mối quan hệ trong gia đình: Vợ – chồng (chung thủy, nghĩa tình); ông bà – cháu, cha mẹ – con cái (gương mẫu, yêu thương); cháu – ông bà, con cái – cha mẹ (hiếu thảo, lễ phép); anh, chị – em (hòa thuận, chia sẻ).

Thông qua “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” nhằm giáo dục cho thanh thiếu niên, trẻ em trong gia đình về kỹ năng ứng xử trong gia đình; nâng cao vai trò và trách nhiệm của người cao tuổi, của các bậc cha mẹ trong việc làm nêu gương, giáo dục, hướng dẫn thực hiện các hành vi đẹp, các kỹ năng ứng xử và giải quyết các mối quan hệ trong gia đình theo nguyên tắc Bộ tiêu chí đã đề ra. Qua đó hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ thống chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa trong mỗi gia đình Việt Nam, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội.

Nhiều gia đình ở Đắk Lắk cam kết 'vợ chồng chung thuỷ' ảnh 2

Thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (theo Kế hoạch số 854/KH-BVHTTDL ban hành ngày 17/3/2020), Tỉnh Đắk Lắk đã lựa chọn 2 xã Buôn Tría (huyện Lắk) và xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn) thực hiện thí điểm trong năm 2020 với 600 hộ gia đình ký cam kết thực hiện.

Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã chọn thị trấn Ea Pốk (huyện Cư Mgar) và xã Cư Bao (thị xã Buôn Hồ) để triển khai thí điểm  cho 600 hộ gia đình.

MỚI - NÓNG